Tản mạn về lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9/2015 tại Hà Nội

 

Bài: Mạc Văn Trang
Ảnh:
Nguyễn Thế Nhật Phong
Theo Văn Hiến Việt Nam

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ấn tượng nhất trong cuộc DBDH này là hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam rất đẹp. Nữ bộ đội, nữ dân quân, nữ nông dân, nữ công nhân, nữ trí thức, phụ nữ các dân tộc… đều đẹp.

Nghe lời một đồng chí trong Ban tổ chức cuộc DBDH nói trên TV mấy hôm trước: Nhân dân nên ở nhà xem DBDH qua TV cho đỡ chen chúc… tôi chấp hành nghiêm, xem tại nhà và chụp hình qua TV.Ba Đình dưới nắng thu vàng, mát dịu, trời quá đẹp cho cuộc DBDH… “thiên thời, địa lợi”…

Nhìn chung cuộc DBDH năm nay diễn ra từ 7h đến 9h là thời gian vừa phải. Quân ta trang phục mới, đẹp, đi đều, nghiêm trang mà hiền lành, chứ không dữ dằn như kiểu đi của quân một vài nước khác…

Diễu binh “chay” chứ không khoe vũ khí, khí tài là phải, vì đỡ tốn kém, đỡ nguy hiểm (ví dụ 70 năm lại cho 70 phản lực cơ bay trình diễn, nhỡ va nhau thì khốn).

Bài Diễn văn của Chủ tịch nước đã đề cập đến cuộc chiến tranh biên giới phía Nam, phía Bắc và tranh chấp biển đảo căng thẳng hiện nay… Trong ngày vui Đại lễ, nhưng Chủ tịch cũng không ngại nói đến 4 nguy cơ của Đảng, chế độ, nếu không vượt qua được và nắm bắt kịp thời cơ, hội nhập vào dòng chảy của nhân loại… thì sẽ nguy; cũng nói đến những đòi hỏi bức thiết của nhân dân đối với Đảng cầm quyền và chính quyền của dân, do dân, vì dân…

Ấn tượng nhất trong cuộc DBDH này là hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam rất đẹp. Nữ bộ đội, nữ dân quân, nữ nông dân, nữ công nhân, nữ trí thức, phụ nữ các dân tộc… đều đẹp.

Lễ diễu binh, diễu hành năm nay chủ yếu biểu dương sức mạnh tinh thần mà nòng cốt là con người. Không phô trương vũ khí, khí tài như thế là phải. Mình thích nhất lực lượng nữ du kích Nam Bộ, trong trang phục khăn rằn, áo bà ba đen; các chị em bước đi vừa đủ độ cứng và độ mềm thật uyển chuyển, đặc biệt trông em nào cũng xinh như người mẫu!
Nguyễn Hữu Ty

Lần này cũng không bắt các Bộ/ngành có mô hình và đoàn diễu hành, như vậy tiết kiệm được khá nhiều và tránh phản cảm với dân, ví dụ ngành Y tế, Giáo dục, Điện lực, Nước sạch- Môi trường; Khoa học – Công nghệ, Giao thông … mà diễu hành rồi thuyết minh toàn những thành tích tuyệt vời, sáng kiến vĩ đại, thành công rực rỡ… sợ khó lọt tai dân. Như vậy cũng là thức thời.

Còn mấy điều băn khoăn.

Bắt đầu Lễ Quốc khánh năm nay, lần đầu tiên, lại là màn mấy chục vận động viên rước đuốc chạy lòng vòng (mất 5p) rồi trao cho một sĩ quan quân đội châm lên Đài lửa. Có cảm tưởng như khai mạc Đại hội thể thao vậy. Sáng kiến này do ai đề xuất? Ai duyệt? Nó chẳng ăn nhập gì vào Lễ Quốc khánh theo truyền thống xưa nay của VN.

Giới thiệu các vị trên Lễ đài thì dài dòng quá, chi li quá, nào từng vị đương chức rồi từng vị “nguyên” rất đủ đầy.

Trong khi đó lực lượng chủ yếu là dân chúng thì không giới thiệu các giới đồng bào có mặt tại quảng trường Ba Đình hôm nay, mà chỉ nói gọn “chiến sĩ và đồng bào”.

Các kênh truyền hình cũng chỉ đưa hình ảnh các đoàn DBDH tiến vào Quảng trường và các vị trên Lễ đài vẫy tay. Hình ảnh nhân dân đứng, ngồi hai bên đường xem cuộc DBDH hầu như không thấy. Các cuộc DBDH trước đây, thấy các tầng lớp nhân dân đứng xem chen chúc, vui cười hể hả, vẫy cờ hoa, vẫy mũ, nhảy cả lên…

8 Responses to Tản mạn về lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9/2015 tại Hà Nội

 1. Bố Ti Ngố says:

  Bức ảnh ở đầu trang đẹp quá. Thấy trang Go News đưa tin là cô sĩ quan này sinh năm 1993, lẽ ra không nên nói tuổi của phụ nữ. Bây giờ biết rồi, 22 tuổi, quân hàm trung tá, thể hệ trẻ giỏi hơn ông cha nhiều, thật là có phúc.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Vừa đọc VNexpress đưa tin từ Báo Quân đội nhân dân, bảo là cô này là thiếu úy. Mình không biết ký hiệu trên ve áo có chỉ ra cấp bậc sĩ quan hay không, Bạn nào biết thì vui lòng chỉ giùm. Nếu mình sai thì mình nhận sai vậy.

 3. Thợ Cạo says:

  Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Trúc Sơn Quỳnh 22 tuổi nhập ngũ năm 2012, như vậy cô này bậc trung cấp y.

 4. Bố Ti Ngố says:

  Khi cầm vô lăng đi qua quảng trường nhìn lên lễ đài, ông Lộc nhớ đến năm 1925 Cụ Hồ đã chỉ ra con đường kinh tế thị trường cho VN.

 5. Ánh Dương says:

  Tôi thấy hoạt cảnh Rồng phải đứng xếp hàng phía dưới để đồng loạt cúi chào các vị lãnh đạo trên lễ đài là hỏng hoàn toàn. Rồng là biểu tượng truyền thống thiêng liêng cao nhất của đất nước ta từ ngàn xưa, hiện vẫn là giấc mơ “hóa Rồng” chưa biết khi nào hiện thực? Đúng ra phải đạo diễn ngược lại: các vị lãnh đạo đi xuống phía dưới chắp tay đồng loạt vái chào Rồng thì hợp lẽ hơn.

 6. Bố Ti Ngố says:

  Trang Soha News đã dăng tin Trung tướng Võ Văn Tuấn lý giải về việc thiếu úy đeo lon trung tá trong lễ diễu hàn là để cho thống nhất cái chi chi đó.

 7. Hoang Nhi says:

  Hồi xửa hồi xưa khi em còn bé lắm, lúc mới vượt biên đến trại tị nạn Bidong lên gặp pha’i đoa`n Mỹ để phỏng vấn đi định cư. Khi họ nghe em khai ba em là quân nhân VNCH nên họ hỏi cấp gì, em trả lời là trung tá y sĩ. Sau khi họ điều tra tên tuổi số quân, ho cho biết là em khai gian vì ba em moi chi là trung sĩ y tá nên họ treo hồ sơ em 6 tháng sau mơ’i cho phỏng vấn lại. Tất cả những gì em khai ve ba em là do má em đạo diễn. Bà ghi vô miếng giấy rồi may vô lưng quần với lời dặn dò….. Sau này gặp lại má, tôi có hỏi ba là quân nhân dù là trung tá hay trung sĩ người ta cũng cho đi đâu cần phải khai gian. Bà bảo, tao muốn mày khai như thế cho nó thống nhất với cấp bậc của ông ngoại mày, được hông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: