Nhân đọc bài trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Trần Bạt trên báo Thanh Niên

 

>> Hãy yêu nhau đi

 

Hà Hiển
(Nhân đọc bài: ‘Xã hội Việt Nam có những khát vọng cấp tiến ghê gớm’ )

” mà “người Việt đã “tránh được những rắc rối mà người Thái đang vấp phải”

Ông Nguyễn Trần Bạt: “Sự cẩn thận của người Việt đã làm chúng ta tránh được những rắc rối mà người Thái đang vấp phải” (?)

Bài trả lời phỏng vấn trên Báo Thanh Niên này của ông Nguyễn Trần Bạt khá dài. Tôi chỉ bàn về chi tiết ông so sánh Việt Nam với Thái Lan. Tôi không dám chắc những người như ông nói thế mà có nghĩ thế không. Vì thế bài này không nhằm đôi co gì với ông Bạt mà chỉ hướng tới những người đã nghe ông Bạt nói mà cứ tưởng thế là đúng.

Về GDP, Việt Nam đi sau Thái Lan 20 năm

Chỉ số giáo dục của Việt Nam thấp hơn Thái Lan 20 bậc.

Về văn hóa, đạo đức, lối sống, Việt Nam có lẽ còn tụt hậu ở khoảng cách xa hơn. ở Thái Lan không thấy những chuyện mà ở Việt Nam vấp phải thường ngày như chen lấn, xô đẩy đạp lên đầu nhau ở các lễ hội, bóp còi xe inh ỏi tranh cướp đường mạnh ai người ấy đi, cướp giật ngoài đường, đánh cãi chỉ nhau và giết nhau chỉ ở vì va quẹt xe hay “nhìn đểu”, các vụ thảm sát cả gia đình vì cướp bóc hay chỉ vì những mâu thuẫn cá nhân hay tranh chấp vặt v.v…

Còn điều ông Bạt bảo rằng vì “cẩn thận” mà “người Việt đã “tránh được những rắc rối mà người Thái đang vấp phải” thì tôi đoán là ông Bạt đang nói đến cái gọi là “bất ổn về chính trị” ở Thái so với “ổn định” ở Việt Nam được thể hiện qua các vụ biểu tình của hết phe áo đỏ lại áo vàng, rồi thay đổi chính phủ xoành xoạch trong những năm qua. Không chỉ ông Bạt mà nhiều người khác trong hệ thống chính trị luôn nhấn mạnh khía cạnh đặc biệt này của nền chính trị Thái và miêu tả nó như một thứ “ngáo ộp” để dọa những người không có nhiều kiến thức về chính trị cũng như thiếu những trải nghiệm về cuộc sống ở các nước như Thái Lan.

Xin nói ngay rằng nếu trưng cầu dân ý ở Thái Lan xem họ có đánh đổi cái sự mất ổn định hiện tại của họ để lấy sự “ổn định” như ở Việt Nam , để không gặp những “rắc rối” mà họ đang “vấp phải” như ông Bạt nói thì tôi tin là hơn 90% người Thái không bao giờ đánh đổi.

Tất nhiên, Thái Lan chưa phải là một xã hội thực sự hoàn thiện và còn ở khoảng cách xa so với trình độ phát triển của các nước Âu Mỹ. Nhưng Việt Nam thì không có cửa gì để so sánh với Thái Lan cả về kinh tế lẫn trình độ phát triển về văn hóa, xã hội và nhân văn. Sự “mất ổn định” ở Thái chỉ phản ánh rằng so với Việt Nam, sinh hoạt chính trị của người Thái đã đạt đến một đẳng cấp mà người Việt có mơ cũng còn lâu mới đạt được.

Có bao nhiêu người chết từ các cuộc biểu tình hàng chục vạn người tham gia ở Thái năm nào? Nếu tôi nhớ không nhầm thì chỉ có 1 hoặc 2 người thì phải. Còn số người chết mỗi ngày vì tai nạn giao thông, án mạng và các nguyên nhân khác ở Việt Nam là bao nhiêu? Tự các bạn tìm hiểu và kết luận.

Thiệt hại về kinh tế cho nước Thái từ những vụ biểu tình ấy không phải là nhỏ nhưng nếu đặt nó lên bàn cân để so với những thiệt hại do thiếu đồng bộ giữa cải cách kinh tế và cải cách “thể chế”, những thất thoát và tham nhũng ở Việt Nam thì đã có câu trả lời ở trên – Đó là khoảng cách 20 năm Việt Nam tụt hậu về kinh tế so với Thái Lan.  Nói cách khác, Thái Lan cứ “chấp” Việt Nam hàng chục vụ biểu tình nữa thì Việt Nam còn chạy dài cũng khó mà theo kịp về mọi mặt!

Chắc có người lại bảo ở Việt Nam không có khủng bố như vụ nổ bom ở Bang Koc vừa qua. Vâng, cứ cho là Việt Nam không có “khủng bố” thì số người chết từ vụ nổ bom ở Bang Koc vừa rồi cũng chẳng là gì so với số người chết vì mấy vụ thảm sát liền nhau ở Bình Phước và các vùng thôn quê khác ở Việt Nam gần đây.

 

2 Responses to Nhân đọc bài trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Trần Bạt trên báo Thanh Niên

  1. Bố Ti Ngố says:

    Bạn cần cảnh giác với những chỗ ông Nguyễn Trần Bạt nói “chúng ta nhận thấy” hay “mọi người đều nhận thấy”. Thực ra đó là nhận định của ông Bạt, nhưng ép vào cho số đông, thậm chí cho tất cả mọi người là một thủ pháp ngụy biện xoàng xĩnh..

  2. Pingback: Bình luận về bài trả lời phỏng vấn trên báo chí gần đây của ông Nguyễn Trần Bạt (Hà Đăng Hiển) | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: