Tản mạn cuối tuần: Nguyễn Đình Thi và Trịnh Công Sơn

 

>> Trịnh Công Sơn, anh đã đến trần gian để làm gì?

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Phải nói trước, nhan đề của bài này nối hai ông trên với nhau không phải vì mối quan hệ riêng gì của họ mà đơn giản vì được biết mới hôm qua tên của hai ông đã được đặt biển cho hai phố mới của Thủ đô Hà Nội. Sinh thời của các ông thì ông Sơn và ông Văn (Cao) hợp gu, hợp cạ với nhau hơn và đã trở thành đôi bạn vong niên. Riêng ông Sơn, chắc đã không có qua lại gì với ông Thi và trên nữa là ông Văn (Giáp)?

Hà Nội đặt biển phố mang tên các ông nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 để ghi nhận tình cảm sâu nặng với thủ đô của các tác giả thông qua các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng sống mãi với thời gian. Riêng tôi thì hiểu ngay rằng đó là bản trường ca “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi và bản tình ca “Nhớ mùa Thu Hà Nội” của Trịnh Công Sơn.

Hai tác phẩm âm nhạc nói trên cùng viết và hát về Hà Nội nhưng từ hai phía không gian và thời gian xa nhau nên ngôn ngữ âm nhạc, văn học và cả hội họa đan xen đã tạo nên sự tương phản thú vị. Chẳng hạn cùng là gam màu vàng, đỏ nhưng các màu đỏ và vàng của “Người Hà Nội” là của cờ, sao và máu khi “nhìn đây máu chúng ta tươi, bao nhiêu đất này ta tưới” với cao trào ở nốt nhạc cao nhất “trời Hà Nội đỏ máu”. Còn trong “Nhớ mùa Thu Hà Nội” thì những màu sắc ấy ngay từ đầu được vẽ ra êm ả từ “cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau” rồi được phản chiếu và lan tỏa qua “mặt nước vàng lay” của Hồ Tây cùng “bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời ”. Có thể nhận ra những màu sắc ấy đã được Nguyễn Đình Thi chứng kiến thoát ra từ trong tim những người con Thủ đô còn Trịnh Công Sơn thì nhìn thấy chúng được thấm lại vào lòng người Sài Gòn từ thiên nhiên Hà Nội…

Tôi là một người Hà Nội lâu nay sống và làm việc tại Sài Gòn xin ghi nhận lại vài ba ý kiến đối đáp của các đồng nghiệp, già có, trẻ có, Nam có, Bắc có khi biết được sự kiện này hôm qua.

Một bác bảo: “Bài Hà Nội niềm tin và hy vọng” của Phan Nhân và bài “Nhớ về Hà Nội” của Hoàng Hiệp còn hay và nổi tiếng hơn bài của Trịnh Công Sơn nhiều. Ông Nhân, ông Hiệp lại là các nhạc sĩ miền Nam tập kết ra Bắc, là đảng viên, sống chết với Thủ đô qua những năm tháng bom đạn ác liệt sao Hà Nội không lấy tên đặt cho phố mà lại chọn ông Sơn?”

Một bác khác bảo: “Bây giờ chủ nghĩa thành phần lý lịch nó nhạt rồi. Chọn tên ai bây giờ còn liên quan đến công tác đối ngoại nữa, không đảng viên cũng được. Nhưng mà ông Hoàng Hiệp mới mất hơn 2 năm, ông Phan Nhân mới mất chưa được 2 tháng, có gì thì cũng phải từ từ theo đúng quy trình. Hà Nội không vội được đâu. Nhân dân Hà Nội không quên các ông ấy đâu. Thủ đô ta mở rộng lắm, phố xá rồi đây mênh mông bát ngát, sợ không đủ tên mà đặt ấy chứ. Lúc ấy không biết chừng phải quay lại tên cũ có ghi chú thêm như: Trịnh Công Sơn B, hay Nguyễn Đình Thi (nối dài) cũng nên.”

Một cháu góp chuyện: “Ở Sài Gòn mình không thấy có đường Trịnh Công Sơn nhưng nhà hàng, hội quán của ông ấy còn đầy, ai mà chẳng biết. Còn ông Thi là ông nào cháu không rõ, hình như ở Quận 5 có đường mang tên ông ấy rồi còn gì?”

Một cháu khác bật cười to: “Ông Thi Quận 5 là ông Nguyễn Thi viết truyện Cô Út Tịch, không phải là ông Nguyễn Đình Thi Hà Nội.”

Cháu kia hỏi tiếp: “Thế Út Tịch là ai?”

Đến đây thì tôi phải chen vào để có thể kết thúc giờ giải lao tán chuyện rằng: “Út Tịch là nhân vật trong truyện của Nguyễn Thi. Quận Tân Bình cũng có đường Út Tịch”

Trở lại câu chuyện phố phường mới ở Hà Nội thì được biết phố Nguyễn Đình Thi dài khoảng 2 km, phố Trịnh Công Sơn dài khoảng 0,9 km, tính ra của ông Thi dài hơn gấp đôi của ông Sơn. Độ dài của từng con phố tương ứng với công lao và tài năng của từng người là chuyện hẳn phải tính đến của nhà chức trách. Tuy nhiên theo tôi những độ dài riêng tư khác của hai ông hoàn toàn không phụ thuộc và có thể không tỷ lệ thuận với chiều dài đường xá của Thủ đô ngàn năm văn hiến dành mang tên hai ông.

H.A.C.D

3 Responses to Tản mạn cuối tuần: Nguyễn Đình Thi và Trịnh Công Sơn

  1. Bố Ti Ngố says:

    Thế phố Nguyễn Thi hay phố Út Tịch dài hơn ? Tính theo tỉ lệ của cái gì ?

  2. Bố Ti Ngố says:

    Xin lỗi tác giả, lão hỏi sai rồi, vì đem so sánh hai đối tượng không cùng thứ nguyên. Cho lão hỏi lại là : Nguyễn Thi, Út Tịch phố nào dài hơn, phố nào to hơn ?

  3. Ánh Dương says:

    Khà! Khà! Khà!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: