Yêu cầu sinh viên thay avatar cờ tổ quốc trên facebook: Nhà trường sửa sai

 

Ngô Châu An
Theo Infonet

HHTheo mình, nhà trường nên sửa sai một cách triệt để hơn bằng việc bãi bỏ cả cái công văn thứ hai “khuyến khích” sinh viên lấy cờ Tổ quốc làm hình ảnh đại diện trên facebook cá nhân của họ.

Ý kiến của một bạn sinh viên mà bài báo dưới đây trích dẫn vừa nôm na lại vừa đầy đủ: “Facebook là trang cá nhân, trường không có quyền kiểm soát. Nhà trường yêu cầu thay avatar như vậy không khác gì việc bắt mình ở nhà mặc pijama có huy hiệu của trường vậy. Và mình sẽ không làm theo một yêu cầu vô lý đến vậy. Trường có thể làm một cách thông minh hơn rất nhiều”.

Mình nhớ khi còn làm việc với một công ty Nhật, một hôm  tay giám đốc với vẻ mặt rất nghiêm trọng, tìm gặp mình để trao đổi một thông tin. Đó là việc ông ta phát hiện ra có một số nhân viên trong công ty “chơi” facebook trong giờ làm việc và điều nghiêm trọng hơn là từ đó ông cũng phát hiện thấy có hình chụp logo của công ty cũng như các hoạt động tập thể dưới danh nghĩa của công ty được đăng trên một số trang facebook của nhân viên người Việt. Ông ta nói rằng chúng ta không có quyền và cũng không có khả năng kiểm soát nội dung các facebook của nhân viên và vì thế cũng không có gì đảm bảo cho chúng ta rằng nội dung đăng tải trên các facebook cá nhân ấy luôn luôn phù hợp với các tiêu chí của công ty, thậm chí biết đâu có thể làm suy giảm uy tín của công ty nếu nó được gắn kèm với bất kỳ hình ảnh nào của công ty trên đó. Ông ta nhờ mình chuyển tải lại ý kiến này đến tất cả nhân viên và đề nghị họ rút bỏ bất cứ nội dung nào có các hình ảnh hoặc thể hiện các hoạt động có liên quan đến công ty trên các facebook ấy và tất nhiên là cũng không được “chơi” facebook trong giờ làm việc.

Hình ảnh, logo của một công ty đã không thể được sử dụng một cách tùy tiện thì cờ Tổ quốc và các biểu tượng khác của đất nước càng phải được  sử dụng một cách hết sức cẩn trọng trong những điều kiện nghiêm ngặt hơn. Cũng chính vì thế mà Nhà nước đã có các nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng cờ Tổ quốc và Quốc huy như thế nào. Việc một trường đại học tùy tiện dù chỉ là “khuyến khích” sinh viên “treo” cờ Tổ quốc trên facebook vừa can thiệp quá sâu vào quyền tự do cá nhân của sinh viên, lại vừa không đảm bảo rằng liệu nội dung và các hình ảnh khác trong tất cả những facebook ấy có đủ nghiêm túc và trang trọng để cờ Tổ quốc xứng đáng được “treo” ở trên đó, có gì đảm bảo để không có cảnh giống như việc phất cờ Tổ quốc trong khi đang “mặc pijama” (chữ dùng của bạn sinh viên đã dẫn) hay thậm chí mặc quần đùi hay… cởi truồng?     

Lòng yêu nước phải được thôi thúc từ chính nội tâm mỗi bạn trẻ. Chứ không phải bằng việc thay tất cả avatar cờ đỏ sao vàng qua một vài ngày rồi lại vội vội vàng vàng trở lại với avatar của mình.

Văn bản lần đầu tiên được phát đi nhận được nhiều phản hồi của sinh viên

Khơi dậy tình yêu Tổ quốc

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2015), Ban thường vụ Đoàn TNCS HCM Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã ra văn bản gửi các chi đoàn và liên chi đoàn trong Học viên về việc vận động đoàn viên tham gia Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Theo đó, nội dung văn bản lần thứ nhất do Ủy viên BCH Đoàn Học viện Thái Hồng Đức ký yêu cầu toàn bộ đoàn viên Học viện thay ảnh đại diện facebook bằng hình ảnh Cờ Tổ quốc (bắt đầu từ ngày 17/8/2015). Ngày 19/8/2015 yêu cầu 100% học viên Học viện mặc áo Đoàn Thanh niên (hoặc áo cờ đỏ sao vàng). Đội Tình nguyện Xung kích lựa phim về Cách mạng, lập kế hoạch chiếu phim vào tối ngày 19/8/2015.

Công văn cũng nêu rõ, đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao cả, đồng thời giáo dục sâu sắc đối với thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, ban Thường vụ Đoàn Học viện yêu cầu các Liên chi và Chi đoàn trực thuộc nhanh chóng triển khai đến các Đoàn viên thực hiện nghiêm túc nội dung thông báo và thời gian quy định.

Sau khi công văn được phát đi đã nhận được nhiều phản ứng của dư luận. Nhiều người phản đối công văn này cho rằng, lòng yêu nước thì không thể xây lên bằng văn bản hành chính được. Thậm chí cũng có ý kiến cho rằng, chẳng lẽ lòng yêu nước cũng bị thúc ép, hoạt động này ảnh hưởng quyền tự do cá nhân của các đoàn viên, sinh viên trong trường.

Văn bản lần thứ 2 đã được "sửa sai"

Văn bản lần thứ 2 đã được “sửa sai”

 

Ngày 14/8, Bí thư Đoàn TNCS HCM  Học viện Phạm Tuyên đã ký văn bản số 69 “sửa sai” tại nội dung 1 của văn bản trước. Theo đó, nếu văn bản trước yêu cầu “toàn bộ đoàn viên Học viện thay ảnh đại diện facebook bằng hình ảnh Cờ Tổ quốc (bắt đầu từ ngày 17/8/2015)” thì trong văn bản này được thêm từ “khuyến khích” thành “Khuyến khích toàn bộ đoàn viên Học viện thay ảnh đại diện facebook bằng hình ảnh Cờ Tổ quốc (Bắt đầu từ ngày 17/8/2015”.

Trao đổi với Infonet chiều 18/8, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Báo Chí & Tuyền truyền Phạm Tuyên cho biết, nội dung công văn có 3 phần, trong đó 2 nội dung đang triển khai. Đây là công văn thực hiện theo công văn của Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Vị Bí thư này cũng khẳng định, đây không chỉ là công văn khuyến khích các Đoàn viên trong Học viện Báo chí thực hiện theo mà còn khích lệ nhiều Đoàn trường khác cùng thực hiện. Hiện trường có hơn 6000 sinh viên hệ chính quy, ước tính có khoảng hơn 70% sinh viên là đoàn viên của trường đã thực hiện.

Bí thư Đoàn TNCS HCM Học viện Báo chí & Tuyên truyền Phạm Tuyên cho rằng, 70% sinh viên hưởng ứng hoạt động này

Ông Phạm Tuyên, cũng cho biết thêm, đa số sinh viên ủng hộ và thực hiện ngay. Tuy nhiên, một số sinh viên có ý kiến về cách thức truyền thông nên phù hợp hơn. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến thể hiện sự khó chịu và phê phán thì lại không phải sinh viên của trường.

Sinh viên, giảng viên nói gì?

Một nick name có tên Pham Tuyet Hạnh cho rằng, bạn trẻ nào thích thay thì thay thôi, nhưng không cần thiết đưa vào văn bản yêu cầu tất cả cùng theo.

Một sinh viên khác của trường thì thẳng thắn bày tỏ: Việc Đoàn trường ra thông báo sinh viên để avatar cờ Tổ quốc vào thứ 4 mình sẽ không để. Bất chấp việc mình đồng ý rằng đây là một hoạt động có ý nghĩa. Bao gồm cả việc để kỉ niệm ngày 19/8 (và mình rất hiểu ý nghĩa của ngày này trong lịch sử) và nâng cao hình ảnh của trường đối với tân sinh viên và bên ngoài.

Bạn sinh viên này lý giải, “Facebook là trang cá nhân, trường không có quyền kiểm soát. Nhà trường yêu cầu thay avatar như vậy không khác gì việc bắt mình ở nhà mặc pijama có huy hiệu của trường vậy. Và mình sẽ không làm theo một yêu cầu vô lý đến vậy. Trường có thể làm một cách thông minh hơn rất nhiều”.

Theo đó, bạn sinh viên này đề xuất: Chỉ cần một phong trào phát động nhờ những thầy cô có ảnh hưởng trên facebook, đội Thanh niên xung kích là những người tiên phong kêu gọi qua caption; sử dụng những trang như AJC conession đưa ra thông điệp một cách khéo léo. Khi đó không phải tất cả nhưng sẽ rất đông những người tự nguyện thay. Còn bây giờ có thể có tất cả những cái avatar ảo đó, nhưng để làm gì khi qua đến thứ 5 tất cả sẽ lại vội vội vàng vàng trở lại với avatar của mình.

“Quả thực mình thấy đây là một bước tiến của trường, quan tâm đến Facebook – một kênh gần gũi với sinh viên để thực hiện các phong trào có ý nghĩa. Hi vọng thông qua một hành động và góp ý nho nhỏ này Đoàn trường sẽ linh hoạt hơn trong những công tác tuyên truyền tương tự.”- sinh viên này nhấn mạnh.

TS Nguyễn Thị Phương Thủy, giảng viên khoa Lý luận chính trị – Giáo dục công dân (trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, “văn bản ghi yêu cầu sinh viên thay avatar thì hơi khiên cưỡng nhưng nếu ghi khuyến khích thì hoàn toàn đúng, không có gì sai. Bởi thông qua hoạt động này khơi dậy lòng yêu nước cho sinh viên thông qua hoạt động tuyên truyền. Văn bản chỉ là định hướng hoạt động cho các liên chi đoàn triển khai”.

TS Thủy cũng cho rằng, hoạt động tuyên truyền thông qua các ngày lễ lớn cũng là cách đế sinh viên tìm hiểu rõ hơn về lịch sử về truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, đối với thế hệ trẻ, để giáo dục lòng yêu nước hiệu quả nhất thì cần phải có hoạt động thực tiễn chứ không phải là những tiết lý luận suông, những hô hào khẩu hiệu.

“Song song với những buổi lý thuyết chúng ta nên để các em tham gia những hoạt động thực tiễn. Ví như đưa sinh viên về cội nguồn (đến nghĩa trang Trường Sơn, thăm mộ 10 thanh niên xung phong hi sinh ở ngã ba Đồng Lộc…) hoặc các hoạt động đền ơn đáp nghĩa… Tự các em sẽ thấy sự mất mát của những thế hệ đi trước lớn đến mức nào, các em may mắn như thế nào khi sống trong thời bình…

Sinh viên của tôi sau một lần đi thực tế ở nghĩa trang Trường Sơn đã thốt lên rằng giờ em mới hiểu lời bài hát “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay” nó hoàn toàn không phải là một lời hiệu triệu, một lời kêu gọi sáo rỗng. Vì thế, theo tôi để khơi dậy lòng yêu nước của thế hệ trẻ phải thực hiện song song giữa tuyên truyền kết hợp với thực tiễn để khơi dậy, thôi thúc từ chính nội tâm mỗi bạn trẻ. Đó mới là đích đến mà chúng ta cần phải hướng tới”- TS Thủy nhấn mạnh.

 

One Response to Yêu cầu sinh viên thay avatar cờ tổ quốc trên facebook: Nhà trường sửa sai

 1. Bố Ti Ngố says:

  Vài ví dụ ngược về quảng cáo:

  – Lâu rồi, có lần trên TV phát quảng cáo cho bột giặt, một cô tự giới thiệu là tiếp viên trưởng của Hàng không Việt Nam thích dùng một lọai bột giặt đại ý là tốt lắm. Nghe nói sau đó cô này bị cho thôi việc.

  – Ngay bây giờ lại thấy TV phát hình một chị xưng danh là chi hội trưởng phụ nữ (cấp thấp thôi), vì làm công tác xã hội muốn quần áo tươm tất sạch sẽ cho nên hay dùng bột giặt loại này loại kia… (lại bột giặt !). Không biết Hội Phụ nữ có ý kiến gì không.

  – Nhỡ ra có em sinh viên nào treo cờ Tổ quốc lên facebook của mình mà lại quảng bá cho bột giặt (may thì là bột giặt, không may thì còn khối thứ khác ) thì Đoàn Thanh niên xử lý thế nào ?

  Đó là câu chuyện sơ đẳng của quản lý, tức là vấn đề thẩm quyền và trách nhiệm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: