Thư ngỏ về tác quyền quốc ca

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hà Nội ngày 20-8-2015

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Kính gửi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC)

Qua Báo Thanh Niên số ra cùng ngày tôi được biết Quý Trung tâm hiện nay đang thực hiện việc thu tiền tác quyền ca khúc Tiến quân ca bình thường giống như những ca khúc khác của nhạc sĩ Văn Cao. Về việc này, ông Văn Thao, con trai trưởng của nhạc sĩ Văn Cao cho biết: “Việc hiến tặng tác phẩm Tiến quân ca vẫn chưa có sự thống nhất trong gia đình. Vì thế chúng tôi vẫn đang giao cho VCPMC thu tiền tác quyền các tác phẩm của ông, trong đó có bài hát Tiến quân ca”.

Với tư cách là công dân của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, trên tinh thần sống và làm việc theo pháp luật tôi xin hoàn toàn ủng hộ và chấp hành đầy đủ các quy định của nhà nước trong việc bảo hộ quyền tác giả nói chung và đặc biệt là đối với nhạc sĩ lớn Văn Cao thông qua chức năng hoạt động hợp pháp của VCPMC.

Trong khi chờ đợi hướng dẫn của Quý Trung tâm (VCPMC) cho việc thực hiện quy định này, cá nhân tôi sẽ:

– Tạm thời không hát Tiến quân ca, hoặc

– Theo quy định của cơ quan, đoàn thể cần phải hát Tiến quân ca trong các dịp cần thiết thì sẽ hát và xin chứng thực lưu lại để truy nạp tiền tác quyền khi có hướng dẫn cụ thể.

Nhân đây tôi cũng không đồng ý với ý kiến cho rằng hãy để toàn dân hát Quốc ca mà không lo phải trả tiền tác quyền. Chúng ta đều biết nước ta đang đi lên trên cơ sở nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nếu chỉ hát Tiến quân ca theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà không trả tiền tác quyền theo cơ chế thị trường là hoàn toàn không phù hợp với đường lối xây dựng và phát triển đất nước.

Trân trọng kính chào và mong sớm nhận được sự hướng dẫn của Quý Trung tâm.

H.V.K

5 Responses to Thư ngỏ về tác quyền quốc ca

 1. Bố Ti Ngố says:

  Vấn đề tác quyền của Quốc ca không nằm ngoài tác quyền của các ca khúc khác, và thực hiện theo các Luật sau : Phần thừa kế theo Bộ Luật Dân sự, Luật Sở hữu Trí tuệ. Nếu ông Văn Thao và Trung tâm Bảo vệ Tác quyền Âm nhạc chiếu quy định trong Luật để thu phí thì cũng nên để cho thu bình thường.

  Có mấy câu hỏi này mong được giải đáp :

  – Lời bài hát đã được chỉnh sửa vài lần, đã không còn đúng như nguyên bản của cố nhạc sĩ nữa (chưa kể từ lâu đã có người nhận lời bài hát là của mình và chỉ phần nhạc là của Văn Cao), việc đó có được coi là xâm phạm tác quyền không, và nếu có thì ông Văn Thao có kiện việc xâm phạm ậy không ?

  – Nếu tôi hát Tiến Quân Ca theo lời mới (nếu được xác định là không phải của Văn Cao hoặc không giống nguyên bản ) thì có phải trả tác quyền phần lời cho ông Văn Thao không ?

  – Hiện nay có băng thu bài Quốc ca có chỗ sai nhạc gốc, khi phát băng có bị kiện về xâm phạm tác quyền không ? Kể cả khi hát sai nhạc (cứ nghe các tuyển thủ bóng đá hát thì biết) thì người hát có bị kiện không ?

  Mong được chỉ dẫn kịp thời.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Mình có quen một vị thẩm phán cao cấp Tòa Dân sự, ông ấy bảo rằng trong các vụ (kiện) dân sự, lằng nhằng nhất là xử về quyền thừa kế (chủ yếu là chia gia tài), nhiều vụ tưởng đã đến hồi kết thì lại phát sinh con người mới, tình tiết mới, có vụ hàng chục năm không xong.

 3. Năm Gia Định says:

  Nguyên văn Khoản 3-Điều 13-Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 2013 như sau:Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài “Tiến quân ca”.
  Xin để ngỏ cho bà Thúy Băng, anh Văn Thao, anh Phó Đức Phương và những người quan tâm suy nghĩ tại sao Hiến pháp không nêu tên tác giả là Văn Cao? Theo tôi, bài ca này cho đến nay là kết quả đóng góp, chỉnh sửa của nhiều người khác nữa. Tác quyền nếu điều tra tìm hiểu kỹ phải chia một phần cho cả Cụ Hồ và các con cháu của Cụ nữa?

 4. Ánh Dương says:

  Đã nói thì nói hết, mình được biết câu hát hiện nay “Đường vinh quang xây xác quân thù” nghe đã kinh rồi, được sửa từ câu trước đó của tác giả là “Thề phanh thây uống máu quân thù” còn rùng rợn hơn?

 5. Bố Ti Ngố says:

  Về việc bà Thúy Băng có thư hiến tặng TQC cho Nhà nước ( vì sao Nhà nước không hồi đáp thì để các bạn tự tìm hiểu), anh Văn Thao nói vấn đề thừa kế Tiến Quân Ca trong gia đình còn chưa thống nhất, tức là chỉ có bà Thúy Băng chính thức hiến tặng thôi. Anh Phó Đức Phương có hợp đồng ủy quyền có chữ ký của của tất cả ngững người được thừa kế trong gia đình ông Văn Cao không ? Nếu một người trong số đó không ủy quyền thì sao ? Nếu bà Thúy Băng cũng ký ủy quyền cho anh Phó Đức Phương thì bà này có tiền hậu bất nhất không ?
  Làm đúng luật thì phải chẻ luật mà xem xét.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: