Hoàng đế cởi truồng

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

HHXin có mấy lời nói thêm cùng tác giả.

Một số người, để tránh trốn tránh phản biện vì kém lý lẽ hay chưa tìm được ra lý lẽ để phản bác một quan điểm mà họ không thích nghe thì họ thường hướng người đọc, người nghe vào những vấn đề khác bằng những câu chuyện không liên quan đến chủ đề ban đầu. Người ta gọi đó là ngụy biện.

Việc cậu bé 14 tuổi phê giáo dục Việt Nam là “thối nát” cũng dẫn đến một tình huống ngụy biện tương tự khi một số người vì không (hoặc không thể?) tìm được các lý lẽ để thuyết phục cậu bé ấy rằng cái nền giáo dục ấy nó không thối như thế, thậm chí còn rất thơm tho là đằng khác, thì lại đi phán rất cùn mà không đưa ra được bằng chứng rằng một đứa bé 14 tuổi thì không thể nào nói được những câu như thế, rằng cậu ta bị những người lớn nào đó “nhét chữ vào mồm”.

Chê trẻ con ăn nói như người lớn bằng một kiểu ngụy biện hết sức trẻ con như thế không sợ trẻ con nó cười cho ư?

1439864791-11892087_10153083482547475_6868246767169010207_nHoàng đế mặc bộ quần áo mới, đi diễu khắp kinh đô như biểu diễn thời trang. Kẻ thân cận thì suýt xoa khen ngợi, người đứng xa chỉ biết nhìn, che miệng cười thầm, có mỗi thằng bé con là nói to lên cái mình nhìn thấy “ ô hô Hoàng đế cởi truồng”.

Nó có thể bị xem là hỗn, thậm chí còn có thể bị ghép tội; lời của nó có thể không được tế nhị, nhẹ nhàng…, nhưng điều nó nói là sự thật. Nó còn hơn người lớn ở chỗ dám nói thẳng ra điều mình thấy, nói to trước mặt Hoàng đế và bàn dân thiên hạ.

Việc cậu học sinh lớp 8, mới 14 tuổi phê phán nặng nề sự nghiệp giáo dục Việt Nam trong tuần qua hơi khác câu chuyện trên một chút. Cậu bé không phải người đầu tiên nặng lời với ngành giáo dục. Trước cậu, người lớn, kể cả ngoại đạo lẫn trong chăn, đã không ít ý kiến phê phán, góp ý, nhưng đúng như có người nhận xét, gần như đá ném ao bèo. Người lớn không che miệng nói thầm, không sợ “phạm thượng”, cũng đã chỉ ra tình trạng thiếu quần áo của Hoàng đế, nhưng vẫn chẳng đi đến đâu. Bây giờ một chú bé con, chưa hoàn toàn trưởng thành, nói sự thật thì gây ra bão.

Đừng khen cậu lên mây, đừng lấy thế người lớn để coi thường cậu, đừng ném đá vào tuổi của cậu, đừng bắt bẻ câu chữ của cậu, đừng suy diễn xem ai đứng sau cậu, ai xui bẩy cậu, đừng đòi cậu đưa bằng chứng cho luận điểm của cậu v.v…Đó không phải là cách tranh luận đúng đắn nghiêm túc. Hãy bình tĩnh xem xét ý kiến của cậu bé, cái gì quá khích, cái gì cực đoan, cái gì đúng với thực tế, cái gì cậu nói là thiên vị, là chưa toàn diện…Như nhạc sĩ Tuấn Khanh nói : lời trẻ thì có thể ngô nghê và không êm tai,… nhưng là sự thật, chúng ta nên lặng nghe mà suy nghĩ như người có học.

Đối với mình, cậu bé gợi nhớ đến Andecxen và truyện của ông.

H.V.T

4 Responses to Hoàng đế cởi truồng

 1. văn lâm says:

  Khi mới được đề bạt bộ trưởng giao thông ,ông Thăng xác định đúng vị trí của mình là tư lệnh ngành giao thông,chỉ chưa đúng là ông chưa hề được đào tạo và kinh qua thực tế chiến đấu trên mặt trận giao thông.

  Đây chính là điều tồi tệ nhất trong công tác cán bộ của Đảng CSVN hiện nay.

  Một tư lệnh ngành lại chả có chút kinh nghiệm nào ngành mình được giao phụ trách khác gì trao ngựa quý kiếm thiêng cho kẻ mù câm điếc cầm quân ra mặt trận .

  Rất tiệc là trong bộ máy Nhà nước hiện nay,rất đông cán bộ chỉ hồng không chuyên vẫn được giao ấn kiếm đóng vai tư lệnh ngành nọ nghành kia.Như thế khác gì không tin chó bắt mèo dọn phân trẻ ?

  Nhà nước sao không học cách doanh nghiệp sử dụng người.một CN muốn được lên bậc tăng lương th ì ngoài việc thi tay nghề ,phải có đủ thời gian tối thiểu giữ bậc để đối mặt những tình huống nghề nghiệp cần giải quyết,mà thợ gì chỉ làm chuyên sâu nghề ấy,không có chuyện bắt thợ mộc xây tường…

  Đã đến lúc Nhà nước phải tiêu chuẩn hóa chuyên môn cán bộ để đáp ứng nhu cầu lãnh đạo trong cơ chế thị trường,theo đó:

  -Tổng bí thư và các UV BCT nhất thiết phải kinh qua ít nhất một nhiệm kỳ Thủ tướng , Phó thủ tướng hoặc bộ trưởng các bộ quan trọng như tài chính,ngân hành Nhà nước,đầu tư,tài nguyên môi trường ,ngoại giao ,nội vụ,công thương,nông ngư nghiệp,quốc phòng,an ninh và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  -Các chức vụ cán bộ do Quốc hội bổ nhiệm phải kinh qua thực tế thuộc lĩnh vực chuyên môn có liên quan ít nhất một nhiệm kỳ ở cấp phó…và chấm dứt việc điều tướng tá sang làm công tác dân vận hay tư pháp lập pháp hành pháp …

 2. Sau năm 1975, công nhân viên chức cũ giã từ phòng óc, tường cao cửa rộng để về quê nuôi gà, trồng rau, làm ruộng nuôi thân và gia đình. Thất bại hay thành công gia đình gánh chịu hay hưởng lợi. Còn việc bây giờ, đầu tư vào ngành nghề thăng quan tiến chức, lợi nhỏ lợi to thì mình hưởng, còn chê ít chê nhiều, khi thất bại thì người khác chịu. Khỏe re chẳng bận tâm.

 3. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH | 真 忍 活

 4. Pingback: “Quyền được dốt” của học sinh đang bị xâm phạm thô bạo? | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: