Mô hình không chịu…tử tế.

 

>> “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”

 

Lưu Trọng Văn
Theo FB Lưu Trọng Văn

Bà Phạm Chi Lan (Ảnh: Internet)

Bà Phạm Chi Lan (Ảnh: Internet)

Thiên hạ mấy hôm nay rầm rầm chuyện bà Phạm Chi Lan, một chuyên gia kinh tế tâm huyết với quốc gia trong một cuộc hội thảo đã nhắc lại câu nói vui của một đại diện Ngân hàng Thế giới, rằng Việt Nam là một mô hình kì lạ nhất thế giới- nước không chịu…phát triển.

Gã có vài lần gặp bà Phạm Chi Lan, bao giờ phát biểu của bà cũng sâu sắc và nẩy …lửa mặc dù thân hình của bà thì thôi rồi ra gió, gió thổi …bay.

Gã biết nhiều chuyên gia kinh tế tên tuổi cồn cồn trên tivi, trên các diễn đàn, phê phán, chê ỏng điều gì rất đao to búa lớn hoặc rất hài hước, rất thông thái ta đây,khi xuống diễn đàn, cụng ly zô zô với các quan chức, các doanh nghiệp là tênh tênh lởi xởi ngay chuyện làm ăn.

Bà Phạm Chi Lan thì khác.

Có lần bà nói về nông dân Đà Lạt đổ cà chua ra đường, vừa nói xong làn môi của bà chệch khỏi khung miệng tưởng như cười, đưa cơn giận ngùn ngụt cái loáng không biết bốc hơi đi đâu, nếu không tinh ý thấy khóe mắt của bà ngấn ngấn nước… mắt.

Sáng nay, một doanh nhân trẻ tới nhà gã tặng cho gã một cây vối, để gã trồng, lấy lá nấu nước chè vối. Gã thích cái mùi chè vối lắm,nhấp đầu thấy khô khô, hong hong ở mũi rồi ở cổ, chiêu vài nhấp sau, cỏ non xanh tận chân…giời…rợi ngay. Chuyện nước vối xong, chàng doanh nhân quê Thái Bình này bình luận câu nói của bà Phạm Chi Lan, cậu ta tấm đắc lắm: Bà ấy mà làm thủ tướng thì nhất.

Gã cười. Cái thằng, ai nói câu gì hợp lòng nó là nó đôn lên chức… thủ tướng cái rẹc.

Thế rồi nó kể cái khó của doanh nghiệp cỏn con của nó. Nó liên kết với một hãng chuyên sản xuất sản phẩm làm sạch nước để nuôi tôm của Nhật.

Bác ạ, từ nông dân đến anh thu mua, anh chế biến, anh xuất khẩu đều công nhận tính hữu ích của sản phẩm này tạo ra môi trường rất sạch cho con tôm phát triển thành tôm…sạch.

Nhưng….

Gã lại cười vì quá biết đằng sau cái chữ “nhưng” này là gì rồi.

Tôm bẩn, nước ô nhiễm vì các vi sinh, các thức ăn tăng trưởng không thích… phát triển, không chịu phát triển cho …sạch. Hề hề, bác thấy bà Lan nhắc lại lời đùa cợt của mấy cha ở Ngân hàng Thế giới có đúng không? Chả nói đùa, nói vui đâu bác. Họ nói thật đấy. Họ nói thật có thể họ chả đau, vì mắc mớ gì họ phải đau ? Nhưng khi các bố, các mẹ nhà mình nghe thế em nói thật với bác chứ đa số là tuệch tuệch cười vui …thật, chứ có mấy người thấy họ nói vậy mà …đau?

Có thực sự bỏ tiền mồ hôi nước mắt ra kinh doanh lúc này, khi thấy chả ai quan tâm tới phát triển, thì chết cái đồng vốn của mình rồi, thì toi mồ hôi nước mắt của mình rồi.

Chú mày nói xong chưa?

Coi như xong.

Nói cho nhanh nhé, thực chất, đất nước mình còn là mô hình kì lạ hơn cái “mô hình không chịu phát triển” mà mấy đồng chí ở Ngân hàng Thế giới nói mỉa, đó là mô hình không chịu …tử tế, không chịu lương thiện cơ.

Đúng , bác nói đúng! Nếu người ta từ người nông dân tới anh thu mua, chế biến , xuất khẩu, buôn bán cho người tiêu dùng mà tử tế , lương thiện, rồi thì cái anh đánh thuế cũng tử tế lương thiện, rồi thì anh kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng tử tế, lương thiện, rồi cái anh quản lí môi trường cũng tử tế, lương thiện thì làm đéo gì có con tôm bẩn? Thì làm đéo gì cái nghề nuôi tôm của ta không phát triển?

Này, chuyện nghiêm túc không “đéo” ở đây nhá!

Em nói thật với bác em văng “đéo” là vì em có chút chút tử tế thôi, chứ em mà là thằng tử tế thật sự ấy à…

Thì, thì sao nào?

Hề hề, bị tóm vào tù lúc nào rồi ấy chứ…

Gã im lặng.

***

Sau khi tăm tia chỗ trong vườn của gã để chỉ chỗ trồng cây vối, chàng doanh nhân trẻ quê hương Thái Bình “bài ca năm tấn” kia, thủ thỉ vào tai gã. Một bác nông dân nuôi tôm nhậu xin xỉn với em rồi nói, tao là thằng nông dân Nam Bộ bao đời ghét cay ghét đắng cái thói dối trá, lừa lọc này, tao biết nuôi con tôm bẩn là bậy chớ, tao biết “zầy” là bậy chớ, nhưng đù má thằng nào cho tao được là người tử tế hả mậy?

12.8.2015.

Xin lỗi bạn facebook của gã, để “giật gân” hơn gã đã đổi tên bài từ “Tao biết zầy là bậy chớ” thành “Mô hình không chịu tử tế”

3 Responses to Mô hình không chịu…tử tế.

 1. Tố Choa says:

  Mô hi`nh na`y đã giết chết nhiều doanh nhân tử tế ví dụ như….Ba` Năm (Cát Hanh Long). Ngươ`i tử tế nhất bị gán cho la` Địa chủ ác ghê! Chét chén nó không thẽ tử té được.

 2. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH | 真 忍 活

 3. văn lâm says:

  Vừa hầu chuyện bác láng giềng đưa cháu bị tự kỷ đi bệnh viện khám để làm chế độ trợ cấp trẻ tàn tật.

  Bác bức xúc vì cháu bác có tiền sử bệnh tự kỷ nặng từ lúc 2 tuổi ,đã có hồ sơ bệnh án đủ cả nay bệnh ngày càng nặng ,đến mức bác sĩ dùng thuốc ngủ liều cao cho cháu để đo điện tâm đồ mà cháu không hề ngủ,đạp phá không thể nào đo được để có đủ tài liệu lâm sàng trong hồ sơ .

  Lý ra chỉ cần tiếp xúc bệnh nhân như vậy đã đủ kết luận làm hồ sơ cho cháu hưởng trợ cấp trẻ tàn tật bẩm sinh nhưng bác sĩ vẫn đề nghị gia đình nộp 3 triệu đ để hoàn thiện hồ sơ ….bác ấy từng là cán bộ lãnh đạo thời trước,rất bức xúc ,nhưng thương hoàn cảnh tâm thần của cháu mình mà buộc phải thành đồng phạm,nộp đủ tiền mà theo bác sĩ những cháu bị tâm thần nặng như vậy thì gia đình vẫn phải nộp tiền để họ hoàn thiện hồ sơ cho chứ không thể đo đạc hay mắc ,đính thiết bị gì lên cơ thể các cháu được do thần kinh ccá cháu quá nhạy cảm…..Bác ý rất bực tức :Đúng là mình muốn tử tế mà không thể!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: