‘Việt Nam cần tưởng niệm nạn đói 1945’

Theo BBC Tiếng Việt

HH Thôi thôi, xin can bác Văn Tạo. Xin lỗi tất cả, từ cụ Hồ ông Duẩn ông Chinh cho đến các Cụ Chết Đói năm 45. Dân đen chúng em xin vái cả nón các loại tượng đài! Được lời bác sử học Văn Tạo như cởi tấm lòng… các bác lãnh đạo, ngày mai các bác í lại thông báo thôi không làm tượng cụ Hồ 1400 tỉ nữa mà làm Cụ Chết Đói 2000 tỉ như ý bác Tạo (và ý cụ cựu lãnh đạo Văn Nghiên), rồi ngày kia có bác sử học nào hứng chí lại gợi ý làm thêm tượng các cụ chết khát 3000 tỉ nữa thì chết… cụ nhà dân đen chúng em!

Vấn đề là tiền, chứ không phải là tượng!  Bác Tạo …éo hiểu gì hết! Bực mình nên phải văng tục một cái!

150811134214_vietnam_famine_640x360_afpgetty_nocreditGiới sử gia Việt Nam bày tỏ quan điểm nên lập các công trình đánh dấu và tưởng niệm chính thức hàng năm nạn đói Ất Dậu năm 1945.

Trả lời BBC ngày 11/08, Giáo sư sử học Văn Tạo, nguyên Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam, nói về đề nghị của ông muốn xây bia tưởng niệm về nạn đói năm 1945 xảy ra trong thời kỳ quân đội Nhật Bản xâm chiếm Việt Nam trong Thế Chiến II.

“Cần có bia tưởng niệm như một sự nhắc nhớ cho thế hệ sau chống lại các tội ác diệt chủng mà loài người đã phải chịu do chủ nghĩa phát xít gây ra mà Việt Nam cũng đã phải chịu.

“Ví dụ như trại Auschwitz nơi phát xít Đức giết người Do Thái cũng được dùng làm biểu tượng của hành động giết người kinh khủng, hay tại Hiroshima và Nagasaki cũng có những tượng đài để nhắc nhở về những quả bom nguyên tử và về chủ nghĩa phát xít trong thời gian Đệ nhị Thế chiến.

“Ở Việt Nam thì Nhật không giết như Đức mà giết bằng cách làm cho đói mà chết,” ông Văn Tạo nói.

Ông văn Tạo cho biết ông đã từng đề nghị từ hồi còn ông Hoàng Văn Nghiên là Chủ tịch thành phố Hà Nội và đã được ông Nghiên đồng ý.

Tuy nhiên khi đưa ra đã có nhiều ý kiến trái ngược như “xây cái tượng chết đói của người Việt Nam thì xây làm gì”, hay tỉnh Thái Bình nói tỉnh đó chết nhiều thì xây tại đó nhưng cuối cùng đã chẳng được xây tại đâu.

“Xây dựng tượng đài những anh hùng liệt sĩ, những ông lãnh đạo như tượng ông Lê Duẩn, Trường Chinh, Cụ Hồ ở chỗ này chỗ nọ – nghĩa là xây nhiều – Thế thì tại sao ta lại chỉ xây tượng đài những vị lãnh đạo mà ta không nghĩ đến xây một tượng đài nói lên cái khổ ải, cái đau thương của dân?”

Trao đổi với BBC hôm 11/08, Giáo sư Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, đưa ra lý do Việt Nam nên lập các công trình đánh dấu và tưởng niệm chính thức hàng năm nạn đói Ất Dậu năm 1945.

“Quan điểm của tôi là nên. Vì sao? Là bởi vì lịch sử có những trang chói lọi, vinh quang thì chúng ta kỷ niệm để con cháu tự hào. Con cháu trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng nhìn thấy đó mà vững tin.”

Sử gia Vũ Minh Giang, nói thêm: “Nhưng cũng có những trang sử bi thương và không được quên những trang sử bi thương ấy. Lịch sử không chỉ có màu hồng, lịch sử còn có những gam tối, những cái mà đọc ra nước mắt, thì những cái đó cũng không được phép quên.

“Tôi cho rằng tuổi trẻ bây giờ rất nhiều người đã không biết sự kiện đó. Phải có những chứng tích để nói rõ cái đó.”

Tuy nhiên, theo sử gia này, trong tình hình quan hệ Việt – Nhật hiện nay, đặc biệt là liên quan các quan hệ và diễn biến phức tạp ở các khu vực trên Biển Đông, Biển Hoa Đông, gắn với vai trò của Trung Quốc mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều có những quan tâm và quan ngại, thời điểm thiết lập các công trình tưởng niệm, cần được ‘cân nhắc thêm’ về thời điểm và chính trị.

Ông Vũ Minh Giang cũng cho rằng cần có những đánh giá gần với sự kiện lịch sử hơn về các dữ kiện liên quan nạn đói ở Đông Dương thuộc Pháp 1944-45 được cho là cướp đi sinh mạng của vài triệu người dân Việt Nam, mà nguyên nhân chủ yếu lâu này vẫn được quy về các hành động có tính ‘tội ác lịch sử’ của quân đội Nhật Hoàng ở châu Á.

‘Đánh vào dạ dầy’

Lý do nạn đói chết người theo Giáo sư Văn Tạo là do Nhật – Pháp muốn đánh Việt Minh bằng cách đánh vào cái dạ dầy, “làm cho họ chết bằng cái đói thì mới đánh nổi”.

“Nói là hai triệu người nhưng thực tế khi làm cuốn sách thì con số này là hơn hai triệu người.

“Có xóm làng chết hết không còn một người nào, đến nối chết không ai chôn, có gia đình mười người chết chín,” Giáo sư Văn Tạo, một trong số các tác giả của cuốn sách nghiên cứu mang tên “Nạn đói ở Việt Nam năm 1945 – Những chứng tích lịch sử”, nói.

Giáo sư Văn Tạo cho biết nạn đói do chính sách của Nhật, lại cộng thêm thiên tai, và nhiều chính sách khác của triều đình Huế như cấm vận thóc gạo không cho đưa từ tỉnh nọ sang tỉnh kia.

“Nó ra nhiều lệnh để không cho thóc gạo đến tay người dân chết đói, nơi nào thiếu thì chết thôi. Nam Trung Bộ thì chết ít, từ Huế, Quảng Trị trở ra rồi đến đồng bằng Bắc bộ, Hà Nam, Nam Định thì chết nhiều.

“Nhờ sự lãnh đạo của Việt Minh mà dân đã làm được việc cứu được mình khỏi đói và giành được chính quyền và chính đó là ý nghĩa tôi muốn nêu lên là nên làm một tượng đài để tượng niệm công lao của Việt Minh diệt được phát xít và người dân thoát nạn đói,” một trong số các tác giả của cuốn sách nghiên cứu mang tên “Nạn đói ở Việt Nam năm 1945: Những chứng tích lịch sử”, giải thích.

‘Đã giải quyết xong’

Giới lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam ngày nay không đề cập tới những gì xảy ra thời Thế chiến Hai.

Giới lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam ngày nay không đề cập tới những gì xảy ra thời Thế chiến Hai.

Từ Tokyo, ông Đỗ Thông Minh, nhà quan sát đã sống và làm việc tại Nhật hơn 30 năm qua, cho rằng cấp chính quyền Việt Nam không muốn nói tới quá khứ này.

“Thời ông Võ Văn Kiệt thì ông đã tuyên bố là trang sử Việt Nam và Nhật Bản đã lật qua.

“Do đó phía Việt Nam trên nguyên tắc là hầu như không có nói tới. Tức là về cấp chính quyền thì không nói tới tuy báo chí có thể có bài này bài kia những đó không phải là tiếng nói chính thức.”

Ông Minh mô tả rằng “Trung Quốc thời Mao Trạch Đông là không nhận viện trợ bồi thường và Hàn Quốc thì còn là vết thương day dứt nên họ hay đặt vấn đề chứ Việt Nam là hầu như không đặt vấn đề nữa”.

Ông cho biết thêm có một giai đoạn Nhật Bản đã giải thoát cho Việt Nam khỏi bị vỡ nợ.

“Vào năm 1990-1991 khi Việt Nam rút quân ra khỏi Campuchia, các quốc gia cho Việt Nam vay tiền gọi là Câu Lạc bộ Paris thì số tiền của các nước Âu Mỹ và Nhật thôi thì Việt Nam khi đó nợ khoảng 6.5 tỉ đôla.

“Nhật Bản là một trong những nước chính đứng ra cho vay nợ mới để trả nợ cũ. Ngoài những ưu đãi khác thì hiện nay Nhật Bản là quốc gia viện trợ hàng đầu cho Việt Nam.

“Ở một mức độ nào đó thì là đồng mình [trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc] và đã cung cấp tàu tuần duyên cho Việt Nam.

“Trên nguyên tắc là Nhật Bản và Việt Nam đã giải quyết xong. Việt Nam đang nhận viện trợ của Nhật thì không dại gì mà đi nói lên sự bất bình làm cho Nhật Bản khó chịu”, ông Đỗ Thông Minh nói với BBC vào hôm 11/08.

4 Responses to ‘Việt Nam cần tưởng niệm nạn đói 1945’

 1. Bố Ti Ngố says:

  Bác Văn Tạo (năm nay tròn 90), cuộc đời làm sử của bác cũng đã bạch hóa được nhiều biến cố lịch sử của mấy thời kỳ, vài yếu nhân… Có khi bác khới chuyện này để người ta nghĩ rộng thêm ra đến ông Phan Thanh Giản, ông Phạm Quỳnh, đến cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm hay đến thuyền nhân, hay là những người đã ngã xuống ở Gạc Ma thì sao ? Đều là cái khổ ải thương đau cả đấy thôi. Đâu chỉ có nạn đói năm 1945. Ai mà biết được.

  • hahien says:

   Em không dám nghi ngờ suy nghĩ trong sáng vô tư của GS Văn Tạo. Cụ Văn Tạo chắc chắn không “ăn theo” Sơn La nhưng chỉ e rằng “các bác” lại “ăn theo” cái ý tưởng trong sáng của cụ Tạo thôi.

   Vì thế, để dẹp tệ nạn ăn theo đang có nguy cơ lan tràn, nên can các ý tưởng như của Cụ Tạo. Ít nhất vào thời điểm này khi nợ công đã ở mức cao đáng báo động!

 2. Năm Gia Định says:

  Tôi có ý kiến đề xuất đảng và nhà nước ta cho làm một cái tượng đài này nữa rồi từ nay thôi không tượng tiếc gì cả khiến xã hội phân tâm: chế tác 100 khối tròn bằng bê tông mỗi quả đường kính 4000 mmm (tượng trưng cho truyền thuyết đẻ trăm trứng và bốn ngàn năm năm lịch sử của đất nước) xong cho đặt dọc theo đôi bờ sông Hồng. Mọi chuyện vinh quang, tự hào lẫn tủi nhục, hờn căm cùng các danh nhân văn hóa, lịch sử, cách mạng… đều từ nguồn gốc ấy mà ra cả. Công bằng và đầy đủ, không còn ai ở ngành nào tỉnh nào suy bì thiệt hơn gì nữa. Được chưa?

 3. Tố Choa says:

  Hi`nh như truyê`n thuyét Âu cơ va` Lạc Long Quân nó có hơi hám gốc Tàu nên làm vậy bọn Tàu sẽ cười kỉnh ta . Em đê` nghị đúc 3 bộ xương người có tư thế đứng, quỳ va` bò với 3 ca’i để chụp lên đầu/sọ là nón lá,nón bộ đội và nón sắt. Ca’i na`o chụp lên sọ na`o thi` ca’c ba’c chỉ giúp. Bảo đảm nhũng tượng đa`i như thế sẽ không bị rút ruột xui lắm bị rút tuỷ thôi .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: