Việt Nam – quốc gia thắp hương nhiều nhất thế giới?

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Đền đài, chùa chiền, đình, miếu, ban thờ, mộ chí…ở nước ta không thể thiếu hương (nhang).Việc thắp hương, dâng hương tại những nơi ấy hàng ngày hoặc trong những dịp lễ hội hay tưởng niệm đã trở thành phong tục truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tốt đẹp bao đời nay của dân tộc.

Nhìn rộng ra, theo các nghiên cứu về văn hóa và khảo cổ, loài người đã thắp hương trong sinh hoạt tâm linh cách đây gần 6000 năm, bắt đầu từ Ấn Độ sang Ai Cập, tiếp theo từ Trung Quốc đến Việt Nam…

Cách thức thắp hương và số lượng nén hương dùng cho mỗi trường hợp thờ cúng, tưởng niệm, cầu khấn…thế nào đều có quy ước theo những lý giải khác nhau nhưng nói chung đều là số lẻ: 1,3,5,7,9…Tuy nhiên, nhà Phật lại có quan niệm rộng mở, dễ nhớ và dễ hiểu cho chúng sinh đến cửa thiền, đó là “tâm hương”: không cần nhiều, mấy nén cũng được, cốt ở lòng thành.

Và Cụ Hồ có lẽ là người dùng “tâm hương” nhuần nhuyễn nhất. Trong vô vàn ảnh chụp cuộc đời hoạt động của Cụ, có hai tấm đen trắng ghi lại hình ảnh Cụ đến thăm Đền Hùng (1954) và Khu di tích Côn Sơn với Đền thờ Nguyễn Trãi (1965). Người ta thấy Cụ, hoặc ngồi ghé bên bậc thềm cửa đền nói chuyện với bộ đội hoặc đeo kính ngồi thấp xuống đọc văn bia. Tuyệt nhiên không thấy ảnh Cụ cùng đoàn tùy tùng xếp hàng ngang thắp những nén hương to và chắp tay cúi lạy tiền nhân như hình ảnh các đoàn của các vị lãnh đạo các cấp hiện nay đến thăm viếng Cụ tại các nơi thờ Cụ.

Những người thắp hương vừa vái lạy vừa nghĩ gì trong đầu hoặc lẩm nhẩm gì trên môi nhỉ? Một là thành kính hồi tưởng và tri ân tiền nhân. Hai là cầu khấn lợi lộc cho mình. Ba là xen lẫn cả hai điều trên. Bốn là chả nghĩ gì, nói gì hết, nhanh nhanh cho xong thủ tục chụp ảnh, thu hình để lên xe ra về.

Việc lạm dụng hương thắp ngày nay từng dẫn đến những rủi ro nhỡn tiền như hỏa hoạn ở một số lễ hội đông người, hoặc không thấy ngay, ngầm gây ra các bệnh tật đường hô hấp thậm chí ung thư cho nhiều người vì hít phải các chất phụ gia mới rất độc hại. Vì vậy, rất cần có sự quản lý sát sao trật tự ở đền chùa, lễ hội cũng như việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng của sản phẩm hàng hóa này nhất là đối với hàng từ nước ngoài tràn vào để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng (trong đó có các vị lãnh đạo cần được bảo vệ sức khỏe hết sức nghiêm ngặt).

Với đà phát triển không ngừng của các lễ hội văn hóa, tín ngưỡng quanh năm cùng phong trào xây dựng đền, đài tưởng niệm có quy mô ngày càng lớn ở khắp nơi, với niềm tin càng thắp nhiều hương càng thành kính thủy chung, càng đắc tài đắc lợi thì có lẽ Việt Nam hẳn sẽ giữ kỷ lục là quốc gia thắp hương nhiều nhất thế giới tính theo diện tích hay theo đầu người ?

H.A.C.D

2 Responses to Việt Nam – quốc gia thắp hương nhiều nhất thế giới?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Phải chăng đang trong thời kỳ âm thịnh dương suy ?

  2. Thợ Cạo says:

    Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ! Lão từng chứng kiến và tham gia chữa cháy vài vụ, nhớ lại thật kinh hoàng nên vào nhà ai thấy nơi thắp nhang là bàn kệ gỗ cũng hay nhắc nhở… Ở lễ hội đình chùa khói nhang mù mịt hít vào rất độc hại, xảy ra hỏa hoạn thì cực kỳ nguy hiểm cho số đông, lúc ấy nhắc nhở ra quy định hạn chế thì đã muộn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: