Làm chủ tịch thì phải có tinh thần quyết tâm như thế chứ!

 

Hà Hiển

Ảnh: Internet (chỉ có tính chất minh họa)

Ảnh: Internet (chỉ có tính chất minh họa)

Chủ tịch Hội đồng Tự quản (HĐTQ) lớp 4A Lê Thị Kiên Định có điều gì bồn chồn, tâm tư mấy hôm nay. Số là HĐTQ của lớp và bản thân chủ tịch muốn các bạn trong lớp đóng khoản “phí vệ sinh lớp” nhưng hầu hết các bạn phản đối quá, bảo là việc vệ sinh lớp đã được phân công cho từng bạn làm công tác “trực nhật” hàng ngày rồi, việc gì phải đóng nữa! Nếu HĐTQ cứ khăng khăng đòi thu thì e rằng bị các bạn tẩy chay, rồi chủ tịch cũng mất uy tín. Nhưng nếu không thu thì… HĐTQ lấy đâu ra tiền để chủ động chi tiêu cho các “hoạt động tự quản” trong khi nhiều khoản khác cũng đã cố thu rồi mà chẳng bù chi, lại còn phát sinh thêm bao nhiêu việc liên quan đến các Ban đối nội, đối ngoại, tuyên truyền, thi đua… và nhiều việc khó nói lắm…

Nhưng Kiên Định vốn thông minh hơn các bạn trong lớp. Thông minh nên mới được cô giáo chọn làm chủ tịch cho các bạn bầu. Và vì thông minh nên cuối cùng nó cũng nghĩ ra được một tuyệt chiêu, vừa được việc lại vừa được lòng tất cả các bạn trong lớp. Bài ấy thực ra nó vừa học lỏm được từ một cuộc “chất vấn” của bà gì với ông gì ấy mà nó quên mất tên mới được chiếu trên TV, tạm gọi là chiêu mượn lời người khác.  Nó quyết định sẽ phải mượn lời cô giáo. Nó nhớ là nhà trường có quy định cho phép các lớp thu loại phí này, chỉ có gần đây thì bổ sung thêm đoạn thu nhiều hay ít, hay không thu là tùy vào “điều kiện hoàn cảnh” của từng lớp. Nhưng khi nói chuyện với cô, nó sẽ tránh để cô không nhấn mạnh đến vế sau.

Hôm sau, trong giờ nghỉ, Kiên Định tuyên bố trước lớp rằng nó cũng không tán thành việc thu phí này và rủ tất cả các bạn trong lớp xuống phòng làm việc của cô giáo chủ nhiệm để nghe nó kiến nghị việc này với cô và đề nghị mọi người mang theo điện thoại để quay clip làm chứng.

Sau đây là mẩu đối thoại giữa Kiên Định và cô giáo:

Kiên Định: Thưa cô, lớp chúng em thấy thu khoản phí vệ sinh là không hợp lý, nếu có quyền thì em sẽ không thu. (he he, mấy đứa trong lớp thấy chưa, tao đang đang ủng hộ chúng mày đấy chứ!).

Cô giáo: Ừ, nếu thấy không hợp lý thì thôi (nghĩ bụng, tội gì mình can thiệp mang tiếng, đằng nào chúng nó chẳng thu)

Kiên Định: Nhưng thưa cô, việc thu là do quy định của trường chứ, chúng em muốn không thu cũng chẳng được! (he he, thấy chưa, tớ có muốn thu đâu, nhưng phải thu thôi)

Cô giáo: Quy định nào?

Kiên Định: Quy định do thầy hiệu trưởng ban hành từ năm ngoái mà cô! (quái cái cô giáo này, mình đã nói đến thế rồi mà cô vẫn không hiểu!)

Cô giáo: À, cái quy định các lớp được quyền thu khoản phí vệ sinh gì đó ấy gì!

Kiên Định: Vâng, đúng, đúng, đúng rồi! nhưng quy định ấy nói là phải thu, chứ không cho lớp được quyền gì cả! (nguy hiểm quá, mình phải nói át đi như thế cho bọn nó khỏi để ý)

Cố giáo (con này khôn thật, muốn thu nhưng lại ra cái vẻ…): Các em muốn thu thì cứ thu, nhưng quy định ấy cũ rồi, bây giờ có quy định mới cho phép…

Kiên Định (vội vàng cắt lời cô): Cô nói thế nào ấy chứ! Cũ là cũ thế nào, chúng em xem lại đủ mọi quy định rồi. Dứt khoát là chúng em không muốn thu! Đời nào chúng em lại muốn thu nhưng…  quy định là quy định… Thôi chúng em chào cô ạ!

Kết thúc buổi học hôm ấy, Kiên Định đứng lên giữa lớp dõng dạc tuyên bố: Tôi có cùng quan điểm với các bạn rằng cái khoản phí vệ sinh này là rất vớ vẩn, bất hợp lý. Các bạn thấy là tôi cũng đã nói với cô giáo là tôi phản đối việc thu khoản phí này. Nhưng đây là quy định của nhà trường rồi, chúng ta không muốn cũng không được. Đã là quy định thì phải nghiêm túc và quyết tâm thực hiện. Vì vậy, thay mặt HĐTQ lớp, tôi đề nghị lớp ta vẫn thu khoản này. Các bạn còn ý kiến gì nữa không?

Không thấy ai có ý kiến ý cò gì nữa. Các bạn thành viên HĐTQ của lớp thì cứ tấm tắc thầm khen Kiên Định: Làm chủ tịch thì phải có tinh thần quyết tâm như thế chứ!

 

6 Responses to Làm chủ tịch thì phải có tinh thần quyết tâm như thế chứ!

 1. Năm Gia Định says:

  Làm chủ tịch nên kiên định nhưng trên hết cần phải trung thực.

  • hahien says:

   Làm chính trị thì khó mà trung thực nhưng làm chính trị giỏi thì phải biết khéo che đậy sự không trung thực của mình. Đằng này, cũng may là… lộ quá!

 2. Bố Ti Ngố says:

  Chủ blog cho hỏi Cô giáo Chủ nhiệm lớp 4A có phải tên là Trần thị Giáng Son phải không ?

 3. Bố Ti Ngố says:

  Tớ không phải thánh, nhưng còn biết cái “phí vệ sinh” là khoản thu bảo vệ môi trường do tác hại của khí xả của các ban trong lớp nữa đấy.

 4. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: