Nghĩ nhanh quanh một bài báo ngắn

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Tượng đài HCM ở Pleiku

Tượng đài HCM ở Pleiku

Trên trang 2 của Tuổi Trẻ hôm nay 4-8-2015 có một bài báo rất ngắn nhan đề “1.400 tỉ đồng xây dựng tượng đài tại Sơn La”. Có 3 ý nghĩ vụt đến rất nhanh trong tâm trí mình như sau :

1. Là một người nóng vội, mới đọc xong tiêu đề, chưa biết nội dung tiếp theo ra sao mình đã nghĩ ngay: Sơn La là một trong những tỉnh nghèo nhất nước, cũng là một trong những nơi phải hứng chịu những thiệt hại rất nghiêm trọng do đợt mưa lũ lịch sử đã và đang gây ra.Việc xây tượng đài nghìn tỉ lúc này để làm gì? Có giúp cho đồng bào các dân tộc bớt đói rét không? Hay đây là tượng đài có giá trị mỹ thuật kiến trúc độc đáo tầm cỡ thế giới để thu hút khách quốc tế, thu lợi nhuận từ du lịch, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ta?

2.Tuy nhiên đọc tiếp vào bài báo, mình bỗng giật mình phản xạ tự nhiên lấy tay tự che miệng như kẻ lỡ phạm húy khi biết rằng đây là tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, kèm theo cả quảng trường, đền thờ Bác, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và bảo tàng tổng hợp. Lượng khách du lịch quốc tế quan tâm đến những địa chỉ này hiện nay chắc chả có bao nhiêu?

3. Song, trấn tĩnh lại mình thấy hoàn toàn tự tin viết tiếp những dòng này để chia sẻ với mọi người rằng nếu Cụ Hồ còn sống chắc Cụ không bao giờ đồng ý cho chính phủ tiêu tiền xây dựng những công trình như vậy vào lúc đồng bào các dân tộc đang thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu mái nhà che thân, và trong khi đất nước còn đang chất chồng vay nợ.

H.A.C.D

Advertisements

4 Responses to Nghĩ nhanh quanh một bài báo ngắn

 1. Bố Ti Ngố says:

  Thông qua Nghị quyết làm tượng đài, ai không đồng ý giơ tay lên ! Giơ tay lên thì chết ngay, tội gì mà không đồng ý, lại còn vui hơn nhiều.

 2. 真 忍 活 says:

  Vì nước quên dân, vì thân lập nghiệp.
  Việc gì có lợi cho tổ chức và bản thân thì nhất quyết phải làm; những việc vì con dân trăm họ thì mặc kệ.
  Nay đây, mai đó thì chỗ này, chỗ kia xây trung tâm hành chính, đền đài, cao ốc, sân golf… nghìn tỉ, trăm tỉ, nhiều nhiều tỉ, rồi có khi bỏ không. Lại nghe con em dân ta có nơi phải đu dây cáp qua sông đi học; rồi bán vé số, bán dạo, xin ăn các kiểu tràn lan; rồi nghiện ngập, cướp giết hiếp, lừa đảo… cứ xảy ra mỗi ngày, ngày càng nhiều.

 3. Bố Ti Ngố says:

  Ông Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Sơn La nói “đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc thì không thể cân đong đo đếm được…” Ông khôn vặt đem một thứ định tính là tình cảm để so sánh với một cái lãng phí định lượng được bằng 1400 tỉ đồng. Ông lại còn thay mặt cho toàn dân Tây Bắc nữa mới ghê làm sao. Chắc chắn có một thứ mà ông này có thể đếm được.

  Những thứ có thể đo đếm được là đây : Sơn La 1,1 triệu dân- gần 71 nghìn hộ nghèo, thầy hiệu trưởng một trường đếm được 70% các em học sinh thuộc gia đình nghèo (thu nhập dưới 400 nghìn đồng một người một tháng), 30-40% thiếu sách giáo khoa, nhiều em cả năm chỉ mặc 1 bộ quần áo…

  Tuy thế, ông này mới chỉ ở cấp thấp, ông trình dự án lên cấp cao hơn và được duyệt rồi, Phó Thủ tướng ký rồi. Các vị ít nhất đều đã học qua lớp 3, đều biết đo đếm cả.

 4. Tố Tương Lai says:

  Nếu co’ đươc tượng đa`i của bác, mỗi buổi chiều sau những ngày la`m việc cực nhọc gia đình chúng em ra ngắm nhìn thì để vơi đi những cơn đói lã mồm và quên đi nhiều thư’ khốn nạn…..kha’c trong cuộc đời này. Cám ơn đảng và nhà nước thật nhiều !!!!!!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: