Phản biện về bài báo “Thưa chúa đảo! Dân vùng lũ không cần siêu xe, khách sạn 5 sao..” đăng trên báo PetroTimes.

 

>> Thưa chúa đảo! Dân vùng lũ không cần siêu xe, khách sạn 5 sao…
>> Có ngu mới đi làm từ thiện
>> Đặng Lê Nguyên Vũ “lên sách” – chuyện chẳng có gì phải ầm ĩ

 

Chiến Văn
Theo TTNH

HH –  Mình cũng như tác giả, đã muốn chửi bậy khi mới chỉ đọc cái tít bài đăng trên Petro Times. Mình hoàn toàn đồng ý với tác giả dù chỉ có một “vết sạn” khi tác giả so sánh “cái đồ để bán” của ông Tuyển “có thể hơn cả một năm lương” của các phóng viên – một sự so sánh không cần thiết và có thể do lúc nóng giận mà đưa ra vội vàng. Làm từ thiện đáng quý là ở tấm lòng, cứ nên làm thcóeo khả năng của mình chứ không nên mỉa mai về cách làm hay mức độ đóng góp của của người khác. Động cơ của các doanh nhân làm từ thiện là gì, là thật lòng hay vì mục đích “PR” cũng không phải là thứ cần xét đoán mà cũng không có cơ sở gì để xét đoán. Mà nếu “PR” để các nạn nhân thiên tai cũng có lợi rồi từ đó trở nên nổi tiếng thì đã sao, rất nên phát huy, không nên dè bỉu. Vả lại, “PR” là hoạt động không đáng bị giễu cợt, trừ trường hợp “PR” bằng những cách cực kỳ rẻ tiền như có dịp là cố tìm cách ghé mặt vào chụp hình với các vị tai to mặt lớn rồi mang về phóng to treo cao ở nơi làm việc hay phòng khách để “dọa” người khác như một số người mà mình biết. Còn mức độ đóng góp thì một ngày lương hay môt chiếc ô tô dắt tiền đếu đáng hoan nghênh cả. Tác giả đã phê phán rất trúng Petro Times về bài viết mỉa mai cách giúp đỡ của ông Tuyển đối với đồng bào Quảng Ninh là nạn nhân của thiên tai vừa qua , nhưng tiếc là đến lượt mình, tác giả lại “trả đũa” bằng một sự mỉa mai khác cũng không kém phần khinh bạc. Không nên để nóng giận lấn át sự tỉnh táo cần thiết trong khi phản biện là như vậy!

lu-uong-biLâu lắm không có cảm giác muốn chửi bậy, nhưng quả thật, không thể kiềm chế nổi khi vừa đọc bài “Thưa chú đảo! Dân vùng lũ không cần siêu xe, khách sạn 5 sao..” đăng trên báo PetroTimes

Trong khi người dân vùng Mỏ đang căng mình chống lũ, lụt, hàng nghìn người dân đang đối mặt với cảnh màn trời chiếu đất, mất sạch đồ đạc, không biết ăn, ngủ ở đâu, thì một câu động viên, một cái chìa tay ra, một gói mì tôm.. với họ lúc này .là hết sức quý giá.

Ông Tuyển Tuần Châu đã không chỉ làm có vậy. Ông đã ủng hộ tỉnh Quảng Ninh chiếc siêu xe Fantom trị giá lúc mua là gần 40 tỉ đồng để tỉnh bán đấu giá, giúp đỡ bà con chịu thiệt hại; đã ủng hộ hơn 2 tỉ bằng tiền mặt để chia sẻ với bà con; đồng thời, tuyên bố sẵn sàng dành toàn bộ số phòng của khách sạn 5 sao, với sức chứa gần 10.000 người để đón nhận bà con chưa có chỗ ở vào trú ngụ. Nghĩa cử đó không dễ gì có được,nhất là trong thời buổi kinh tế đất nước đang khó khăn!

Ông hành động vậy có phải để đánh bóng, ra oai như báo nói không? Chắc chắn là không! Bởi thiết nghĩ, người dân không chỉ ở VN, mà cả thế giới, khi nhắc đến QN, là hầu hết đều biết đến danh của Chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển rồi. Ông nổi từ chục năm nay chứ ko phải đợi đến bây giờ, khi Quảng Ninh chịu cơn ngập lịch sử.

Thế đồ ông tặng có giá trị không? Có chứ! Xe ông mua 39 tỉ, giá khởi điểm khi tỉnh đưa ra đấu giá là 16 tỉ, và giả sử đấu giá không thành công, thì tôi tin vẫn có người dám bỏ ra tiền tỉ để mua chiếc xe ấy. Nó có phải đồ bỏ đi đâu? Kể cả là đồ bỏ đi thì giá bán sắt vụn của nó cũng đáng bạc tỉ cơ mà?

Còn chỗ ở, người dân có cần không? Có thể hiện tại người dân chưa cần, vì tự bố trí được, nhưng ai dám khẳng định, ngộ nhỡ mưa to hơn, tỉnh QN lại chẳng phải tính đến phương án di dời dân đến vùng an toàn. Vậy lúc này, tòa KS của ông Tuyển là chỗ quá lý tưởng còn gì? Chưa kể, ngoài 2 tuyên bố gây “sốc” trên, ông đã hỗ trợ bà con 2 tỉ đồng, số tiền không hề nhỏ đối với một cá nhân!

Vậy nhà báo L.T của Petro, anh là ai? Anh đã làm được gì? Rộng ra là cái tòa soạn của anh đã quyên góp, hỗ trợ được bà con vùng lụt bao nhiêu? Các anh ko tự thấy xấu hổ hay sao mà bày trò tiểu nhân đo lòng quân tử? Các anh nếu có chút trí tuệ tối thiểu sẽ hiểu, ông Tuyển ko tặng xe để bà con đi, mà ông tặng để bán lấy tiền hỗ trợ, và cái đồ để bán ấy nó có thể hơn cả một năm lương mà tòa soạn các anh góp lại hỗ trợ (nếu có).

Nếu ko làm được gì giúp dân, hãy ngậm miệng lại, đóng kín cửa mà ngủ, mà bật ti vi xem giải trí. Người dân gặp nạn không cần những kẻ bỉ ổi, những nhà đạo đức giả, chỉ giỏi khua môi múa mép. Dân họ cần tấm lòng, cần hành động! Và kẻ tiểu nhân, trí tuệ hạn chế, lại đố kị, thích bới móc thì tôi tin là không bao giờ có điều ấy!

 

(FB Chiến Văn)

Advertisements

5 Responses to Phản biện về bài báo “Thưa chúa đảo! Dân vùng lũ không cần siêu xe, khách sạn 5 sao..” đăng trên báo PetroTimes.

 1. Bố Ti Ngố says:

  Cơn giận của Chiến Văn là đúng với L.T. và người duyệt bài cho đăng, họ xứng đáng bị xỉ vả. Chỉ có Chiến Văn mắng cả tòa soạn là quá thôi.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Vừa có bài “Có ngu mới đi làm từ thiện” của Flyingdance đăng trên Phuocbeo blog. Cùng với Chiến Văn tiếp tục xỉ vả bọn đạo đức giả theo một cách khác

 3. Sơn Nam says:

  Cảm ơn lòng tốt của ông Chúa Đảo….
  Nhưng cách thể hiện lòng tốt không hợp lý….có phần ít học.

  • hahien says:

   Còn hơn nhiều ông “nhiều học” mà vô tích sự! Mình chán ngấy mấy ông mũ cao, áo dài, văn hay chữ tốt, “nói thì như Thánh nhưng không làm gì” lắm rồi! :((

 4. Bố Ti Ngố says:

  Niều ông đi làm từ thiện là có cả một bộ sậu truyền thông đi theo quay phim chụp ảnh, mà tiền là tiền “chùa” thì không thể gọi là có học.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: