Công dụng của đĩa ghi nhạc

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

khatvongChiếc đĩa (CD) hoặc thẻ ghi âm tương tự dùng lưu các bản nhạc để phát lại có những công dụng gì, mình xin được kể ra mấy mục đích sử dụng sau đây:

– Để cá nhân chủ động mở nghe, thư giãn theo gu riêng (nhạc thưởng thức).

– Mở cho người hát dựa theo như hát Quốc ca trong các đại hội của đảng và các đoàn thể hiện nay (nhạc lễ).

– Mở cho ca sĩ hát trên nền nhạc này (nhạc đệm hát).

– Mở cho vũ công múa trên nền nhạc này (nhạc múa).

– Để nhà hàng ăn uống hoặc xe chở khách mở, buộc khách phải nghe (nhạc độn kèm).

– Mở xen lẫn trong các chương trình truyền hình trực tiếp vào những khoảng thời gian chờ đợi, tiếp nối theo kịch bản (nhạc lấp chỗ trống).

– V…v…

Mình nghĩ rằng người sử dụng âm nhạc cần hiểu một điều cơ bản: khoảng lặng là một trong những yếu tố cấu thành của âm nhạc và đời sống. Những lúc cần phải dành nhiều thời gian tĩnh lặng để hồi tưởng mà cứ tương kèn, trống, chũm chọe, thanh la vào là thậm dốt, trừ khi biết nhưng cứ làm thì lại rất liều.

Trường hợp bài “Ca ngợi tổ quốc-Trung Hoa” được CD mở ra tấu lên để dẫn bước Chủ tịch nước Việt Nam trong chương trình “Khát vọng đoàn tụ” ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7-2015 vừa qua theo mình đơn thuần chỉ là phần nhạc lấp chỗ trống nêu trên nhưng lại là thứ nhạc không còn phù hợp nữa (nhạc rác), làm xấu môi trường âm thanh nước ta hiện nay, cần được sự quan tâm thích đáng của ngành bảo vệ môi trường.

Hà Văn Khà

3 Responses to Công dụng của đĩa ghi nhạc

 1. Bố Ti Ngố says:

  Tổng đạo diễn chương trình “Khát vọng đoàn tụ” Lê Hùng nói : Đoạn nhạc đó chỉ có mười mấy giây, và không có lời, dùng làm nhạc hiệu để CTN đi lên bục phát biểu thôi và đã được chỉnh sửa ở những lần phát lại sau đó”.

  MC Tùng Lâm nói đoạn nhạc đó ” không nằm trong kịch bản lúc đầu”.

  Thực ra đoạn nhạc đó được phát lại ngay sau khi CTN kết thúc bài phát biểu, chẳng có chỉnh sửa gì cả. Sau này, VTV cắt bỏ đoạn đó trong bản tin khi đã bị phát hiện, làm gì có cái chuyện chỉnh sửa nhạc ! ( chỉ có thể hoặc là cắt bỏ, hoặc là thay thế thôi).
  .
  Mình thấy chỉ có hai khả năng có thể xảy ra, là ông Lê Hùng không biết hoặc biết.

  Một là ông Lê Hùng, tuy là nghệ sĩ nhân dân nhưng không biết đó là nhạc Tàu. Lại vì không có trong kịch bản lúc đầu như lời MC Tùng Lâm, vậy chắc ông Hùng tự mình thêm vào sau đó, hoặc bị thế lực thù địch chơi xỏ, qua mặt mà thêm vào. Như thế cũng có lỗi, theo mình trước tiên là tước cái danh hiệu rởm NSND, rồi tính tiếp.

  Hai là ông đạo diễn biết đó là nhạc Tàu mà vẫn cho tấu, thì chắc ông nghĩ đơn giản là người nghe “ù ù cạc cạc như vịt nghe sấm” hoặc ông đem “đàn gẩy tai trâu”, ai biết đấy là đâu mà lo. Thế lỗi này phải xử sao đây ?

 2. Bố Ti Ngố says:

  Cảm ơn chủ blog về thông tin từ blog Người Đồng Bằng. Trước đó mình lấy thông tin từ Tễu (nguồn TTO), vậy nếu ý kiến mình về ông Lê Hùng có gì không thỏa đáng thì mình xin rút lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: