Lãnh tụ cộng sản Maoist Phillipines khẳng định đứng cùng phía với chính phủ về vấn đề lãnh thổ, coi Trung Quốc chỉ là thứ “cộng sản đểu”

 

>> Phiến quân Cộng Sản Philippines tấn công 12 đồn chính phủ, 1 người chết

 

Raissa Robles đưa tin từ  Utrecht, Hà Lan
Theo South China Morning Post

(Blog Hahien trích một phần và chuyển ngữ)

Jose Maria Sison has lambasted "the fake, the phony communists in China now". Photo: Reuters

Lãnh tụ cộng sản Jose Maria Sison quở trách Trung Quốc hiện nay là “cộng sản giả mạo, cộng sản đểu”.  Ảnh: Reuters

Chủ tịch sáng lập Đảng Cộng sản Philippines (CPP) Jose Maria Sison đã bày tỏ sự thù địch với ân nhân cũ của mình là Trung Quốc, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila.

“Trung Quốc rõ ràng là tham lam [khi] đòi hỏi 90 phần trăm Biển Đông”, Sison nói như thế với tờ South China Morning Post tại văn phòng của mình ở Utrecht, Hà Lan, 43 năm sau khi cố lãnh tụ Trung Hoa Mao Trạch Đông bí mật gửi vũ khí và tiền bạc để hỗ trợ cho cuộc nổi dậy còn trong trứng nước của ông.

Sison gọi những yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc là “điên rồ” và “sai lầm” và nói thêm  “điều đó cũng giống như nếu Ấn Độ yêu sách đối với toàn bộ Ấn Độ Dương hay Mexico yêu sách đối với hầu hết vịnh Mexico.”

Sison phủ nhận đây là một sự thay đổi lớn trong thái độ của đảng đối với việc tranh chấp này. Ông nói: “Đảng Cộng sản Philippines (CPP) nhất quán trong việc khẳng định nền độc lập quốc gia và duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ, và ngay cả khi có một sự trùng hợp (về quan điểm) với chính phủ quốc gia về vấn đề lãnh thổ thì CPP cũng chẳng có gì phải băn khoăn khi đứng về cùng một phía với chính phủ quốc gia”.

Khi Sison tách ra khỏi đảng cộng sản Philippine cũ để tạo thành phe nhóm riêng của mình, nhóm mới này – CPP và cánh vũ trang của nó là Quân đội Nhân dân Mới (NPA) – đã lựa chọn phương thức đấu tranh là một cuộc chiến tranh nhân dân trường kỳ theo kiểu Mao.

Mặc dù Mao đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhà độc tài Ferdinand Marcos, người đã bắt, tra tấn và xét xử Sison về tội nổi loạn, Sison vẫn tiếp tục theo đuổi học thuyết của chủ nghĩa Mao. Trong thực tế, ông đã chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay là đã đi chệch hướng khỏi (chủ nghĩa) Mao.

“Tôi nghĩ rằng đảng cộng sản Philippine trung thành với Mao hơn là trung thành với những kẻ cộng sản giả mạo, cộng sản đểu ở Trung Quốc hiện nay”, Sison nói.

Ông truy xét việc những kẻ [mà ông cho là đểu giả] này từ bỏ “chủ nghĩa cộng sản chân chính”  có căn nguyên từ “sự thành công của cuộc ‘phản cách mạng’ do Đặng Tiểu Bình khởi xướng, (rằng) đã có một cuộc đảo chính vào năm 1976 và đến năm 1978 thì Trung Quốc đã thực sự chuyển đổi thành một xã hội tư bản. Và những gì bạn có [ngày nay ở Trung Quôc] là một nước tư bản “.

Khi được hỏi liệu ông có thể đạt được chiến thắng trong cuộc đời của mình, Sison, bây giờ đã 76 tuổi và sống lưu vong ở Utrecht, cho biết: “Có thể bạn đã biết, tôi có thể đã chết ngay sau khi đảng phát động cuộc đấu tranh vũ trang [năm 1969]. Tinh thần cộng sản là ‘làm những gì bạn có thể, làm tốt nhất trong khả năng bạn có thể làm được’. ”

Nhóm của ông đã gặp phải những thất bại gần đây. Chủ tịch trung ương đảng Benito Tiamzon và vợ là Wilma Austria, tổng bí thư, đã bị bắt giữ cách đây một năm. Tháng trước, binh sĩ chính phủ đã giết chết chỉ huy kỳ cựu của NPA là Leoncio Pitao.

Hiện tại, Sison đang đưa ra cho Tổng thống Benigno Aquino một đề nghị về một thỏa thuận ngừng bắn và đàm phán hòa bình mà ông hy vọng sẽ bao gồm việc phóng thích vợ chồng Tiamzon để họ có thể tham gia vào tiến trình hòa bình.

Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng một thỏa thuận ngừng bắn có thể được đưa ra trước khi kết thúc năm, tiếp theo đó là một thỏa thuận về những cải cách xã hội và chính trị…

————————————————————

[*] Tên bài của Blog Hahien, tên bài gốc: “Lãnh tụ cộng sản Phillipines lưu vong Sison lên án trung Quốc “tham lam” trong vụ tranh chấp chủ quyền trên biển”

————————————————————

Xem thêm một số hình ảnh về hoạt động của đảng Cộng sản Phillipines (CPP)

Biểu dương lực lượng trong "vùng giải phóng"

Biểu dương lực lượng trong “vùng giải phóng”

Nữ "chiến sĩ giải phóng"

Nữ “chiến sĩ giải phóng”

 

 

 

 

 

 

 

Youth groups give tribute to fallen red fighters and cadres during the commemoration of 46th year of CPP. PHOTO BY BASILIO RAMOS / BICOLTODAY.COM - See more at: http://bicoltoday.com/2014/12/26/in-photos-cpp-turns-46-the-cpp-led-philippine-revolution-strong-at-46-winning-more-recruits-as-crises-worsen/#sthash.0PraI48S.dpuf

Kỷ niệm ngày thành lập đảng –  tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp cách mạng

Biểu tình ủng hộ đảng cộng sản ngay tại thủ đô

Biểu tình ủng hộ cộng sản ngay tại thủ đô, cảnh sát không can thiệp với lý do “Phillipine là một đất nước tự do”

Bừng bừng khí thế trên "bưng biền"

Bừng bừng khí thế trên “bưng biền”

Một "tư lệnh" của "Quân đội Nhân dân Mới" - trông hao hao như "đồng chí" Polpot

Một “tư lệnh” của “Quân đội Nhân dân Mới” – trông hao hao như “đồng chí” Polpot

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Nguồn ảnh: Sưu tầm trên Internet)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: