Sao lại gắn việc quốc hội ra nghị quyết với việc “hô hào đánh nhau”?

 

>> “Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không?”
>> Vì sao Quốc hội chưa ra Nghị quyết về biển Đông?

 

Hà Hiển

Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch QH) mổ xẻ về vấn đề biển Đông. Ảnh: LÊ PHI

Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch QH) mổ xẻ về vấn đề biển Đông. (Ảnh và ghi chú của LÊ PHI – PLTPHCM)

Trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng vừa qua, khi giải đáp câu hỏi vì sao Quốc hội không ra nghị quyết về Biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã phát biểu một số ý kiến không cần thiết và dễ gây hiểu nhầm.

Những ý không cần thiết này có thể chỉ là điều ông Sơn nói phụ thêm nhưng lại được báo chí nhấn mạnh, thành ra khi đọc người ta lại cảm giác đó là thông điệp chính mà ông Sơn muốn truyền đạt.

Ví dụ bài báo Vì sao Quốc hội không ra nghị quyết về biển Đông?  đăng trên PL TPHCM ngày 29/6/2015  trích lời ông Huỳnh Ngọc Sơn nói  “Không lẽ bây giờ bà con bảo là đánh nhau…Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không? Ai tài giỏi thì thử chỉ huy ra đó coi có thắng không? Đánh được rồi nhưng có giữ được không?…v.v “. Những câu này lại được xếp vào một tiểu mục riêng với tiêu đề in đậm là “Hô hào đánh nhau thì được gì?“. [*]

Thế nhưng ngoài tờ “Hoàn Cầu” là báo đảng của Trung Quốc hay hô hào đánh Việt Nam, người viết bài này hầu như không thấy ý kiến nào của người Việt Nam “hô hào đánh nhau” cả cho dù có nhiều ý kiến đề nghị Nhà nước có những biện pháp đấu tranh kiên quyết và dứt khoát hơn với Trung Quốc như khởi kiện ra tòa án quốc tế, ra tuyên bố tại quốc hội, v.v… Nếu có những ý kiến “hô hào đánh nhau” thì cũng chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, không đại diện cho đông đảo dư luận, vì thế không đáng để một vị phó chủ tịch quốc hội nêu ra để bàn luận.

Việc báo chí giật tít “Hô hào đánh nhau thì được gì” đã lái chuyện quốc hội có nên ra nghị quyết không thành chuyện có nên hô hào đánh nhau không, trong khi hai chuyện này không nhất thiết phải đồng nhất với nhau. Mặt khác việc giật tít và nhấn mạnh đến những phát biểu này của ông Sơn cũng dễ gây ra một sự hiểu nhầm rằng người dân Việt Nam đang rất hiếu chiến, máu đánh nhau – vì thế nên một vị phó chủ tịch quốc hội mới phải đăng đàn cảnh báo “hô hào đánh nhau thì được gì!” như thế chứ!

Đấy là chưa nói đến những phát biểu theo kiểu không khảo mà xưng như thế này có thể vô tình làm lộ bí mật một cách không cần thiết về khả năng quốc phòng hoặc chiến lược đối phó của “ta”  (ví dụ như câu “Ta như thế này thì bà con thấy ta ăn thua với họ được không? Ai tài giỏi thì thử chỉ huy ra đó coi có thắng không?…”)   [**]

———————————————————————————-

[*] Hiện tại, bài  trên PLTPHCM đã bỏ đi tiêu đề phụ này cũng như lược bỏ một số đoạn, nhưng nhiều trang mạng vẫn còn lưu lại bài gốc, ví dụ như ở ĐÂY

[**]  Hiện tại trong bài đăng trên PLTPHCM người ta cũng đã lược bỏ hai câu  trên. Nhưng trong cache thì vẫn còn lưu hai câu đó (xem tại ĐÂY) hoặc xem ảnh chụp dưới đây:

11221783_1462295967416858_6370641233850694947_n

13 Responses to Sao lại gắn việc quốc hội ra nghị quyết với việc “hô hào đánh nhau”?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Người xưa nói ” đầu tôi chưa rơi xuống xin Bệ hạ đừng lo”.

  Người nay nói “Ai tài giỏi thì thử chỉ huy ra đó coi có thắng không ?”
  Không biết người chỉ huy ở đây là tướng lĩnh hay là ngư dân.

  • hahien says:

   Xin được trích lời bình của Nhà báo Kim Dung:

   “… Trong thực tế, đúng là VN so với TQ thì thực lực kém xa. Và điều đó, đòi hỏi VN phải có sách lược khôn ngoan, khôn khéo. Nhưng nếu từ chỗ để vì “khôn khéo” trong sách lược với giặc, lại chuyển sang… thách thức người dân tay không đánh giặc, thì ông ăn lương tướng và chỉ huy hàng ngàn quân sĩ, vũ khí để làm gì?

   .Chủ quyền độc lập dân tộc không phải là thứ để thách thức với dân, nhất là với người làm Tướng.”

   https://kimdunghn.wordpress.com/2015/07/02/ta-nhu-the-nay-thi-ba-con-thay-ta-an-thua-voi-ho-duoc-khong/

 2. Ánh Dương says:

  Ông Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu theo đúng tinh thần của cố TBT Nguyễn văn Linh và Đại hội VI năm xưa là “Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nó rõ sự thật” đấy thôi ?

  • hahien says:

   Có một thực tế là không thấy ai “hô hào đánh nhau” mà ông Sơn lại cứ nói về chuyện “đánh nhau” hay không, thành ra không khéo ông mắc tội tuyên truyền sai sự thật về điểm này bác ạ.

 3. Bố Ti Ngố says:

  Cái sự thậtt mà bác Ánh Dương nói ở đây là chưa thấy có tướng lĩnh nào THỬ CHỈ HUY RA ĐÓ… cả. Câu với chả cú !

  • hahien says:

   Nếu trên thế giới chính khách nào cũng “nói rõ sự thật” một cách “không khảo mà xưng” như các bác như bác Sơn nhà ta thì ngành tình báo chiến lược của tất cả các nước đều không có việc mà làm, và đi liền theo đó là ngành công nghệ sản xuất ra các máy nghe trộm cũng phá sản. 🙂 Vì mục tiêu của các cơ quan tình báo chiến lược là tìm ra những suy nghĩ thật của các chính khách, nhất là những chính khách của những nước đang có tranh chấp quyền lợi.

 4. Ánh Dương says:

  Nếu ông Nguyễn Văn Linh còn sống và làm TBT đến bây giờ, theo mình anh Sơn này khả năng được lên chức cao hơn là bị phê bình, kỷ luật ?

 5. Bố Ti Ngố says:

  Ông Sơn có lần đề nghị đưa “tự chuyển hóa gây hại cho xã hội” vào tội hình sự. Ông này có ưu điểm là thật thà.
  Các bác có phân biệt được nhanh nhẩu với nhanh nhẩu …đoảng, thật thà với thật thà…hư ?

  • hahien says:

   Nếu đổi chữ “bà con” thành chữ “các ngươi” giống như cách xưng hô với dân của các quan ngày xưa thì câu của bác Sơn khá thú vị và hợp cảnh hợp người hơn, và cũng trên cả thật thà, vì chữ “ta” lúc ấy là chỉ người nói:

   “Ta như thế này thì các ngươi thấy ta ăn thua với họ được không…?

   Tất nhiên là một triệu lần không rồi!

   (Chữ “ăn thua” lúc này sẽ không chỉ để nói về việc “đánh nhau”)

 6. Pingback: Sao lại gắn việc quốc hội ra nghị quyết với việc “hô hào đánh nhau”? |

 7. Ánh Dương says:

  Vừa có kỷ niệm ông Nguyễn Văn Linh 100 năm nên đang chuyện anh Sơn mà tôi cứ nghĩ đến ông ấy. Theo tìm hiểu của tôi, ông Linh mới là người “đại thật thà….” bác Bố Ti ạ!

 8. Hồng Hà says:

  Đấu tranh không có nghĩa là đánh nhau. Để bảo vệ chủ quyền biển đảo, Nhà nước và nhân dân cần đoàn kết đấu tranh, dựa trên luật pháp quốc tế. Thiết nghĩ, người dân cũng chỉ nên đòi hỏi “đại diện của mình” đấu tranh trên phương diện này. Thế giới nghe nhiều, người ta cũng sẽ hiểu. Dân tộc ta không gây chiến tranh, nhưng nếu cần cũng sẽ lại đòan kết để chiến thắng kẻ xâm lược.
  Đương nhiên, có những vị “đại diện” thô kệch, chẳng qua vì họ kém văn hóa mà thôi, nhưng không phải là tất cả.

 9. Lê Lợi says:

  Không ai như ông Huỳnh ngọc Sơn này ,là phó chủ tịch Quốc hội một thựợng tướng của QDNDVN mà có những phát biểu thật kì cục như ở buổi tiếp xúc cử tri Đà nẵng ,trong khi cử tri chỉ hỏi tại sao quốc hội không ra nghị quyết về biển Đông thì ông lại trả lời không lẽ bà con bảo là đánh nhau ông Sơn phải nên hiểu là Hoàng sa Trườngsa là của Việt nam Trung quốc cậy mạnh hiếp yếu những năm 1959-1974-1988 mang quân ra xâm lược của Việt nam()xin lỗi ông tôi khôông muốn dùng từ của chúng ta vì tôi chưa thật hiểu về ông)Và nữa năm 2014 đến nay liên tục có những hành vi nào cho giàn khoan xâm phạm nào đơn phương cấm biển nào bồi đắp trái phép các đảo ăn cướp ở Trường sa của VN vì vậy cử tri và nhân dân cả nước mới bức súc và nhân khi ông về tiếp xúc cử tri thì họ mới hỏi ông ,là một Tướng lĩnh cao cấp của QĐ là PCTQH của một quốc gia có chủ quyền lẽ ra ông phải cùng chính phủ nhà nước Quân đội và nhân dân bàn cách để đòi lại chủ quyền mà các tiền nhân để lại ,có vậy mới không hổ thẹn là một vị Tướng ,một vị quan quyền cao chức trọng của nhà nước đằng này ông lại nhụt trí khi mà nhân dân đòi hỏi những cái chính đáng thuộc về họ năm nay ông chắc khoảng ngoài sáu mươi ông hãy cốsống mười năm nữa xem bọn Tầu nó cướp hết nốt cả Trường sa để rồi tới con cháu ông nó làm nô lệ cho Tầu .Thật quá buồn cho ông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: