Sao không nuôi chó bec-giê ?

 

Lê Khả Sỹ
Theo Blog Lê Khả Sỹ

“Tập thể anh hùng” chúng em / Luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ Mệnh lệnh tuyệt đối tuân thủ / Chẳng cần kiểm tra thanh tra Ba Tàu không thể bày ra / Cái trò lót tay hối lộ Để làm ngơ cho chúng nó / Tuồn hàng lậu vào nước ta  !

“Tập thể anh hùng” chúng em / Luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ
Mệnh lệnh tuyệt đối tuân thủ / Chẳng cần kiểm tra thanh tra
Ba Tàu không thể bày ra / Cái trò lót tay hối lộ
Để làm ngơ cho chúng nó / Tuồn hàng lậu vào nước ta !

HH Sáng kiến hay! Có thể phát huy, dùng chó bec-giê vào nhiều việc tương tự khác!

Đọc báo được biết:

Chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua kiểm soát…

 Sỹ tôi là dân thường, không rõ hàng nhập khẩu vào VN phải nộp cho Nhà nước ta những loại phí gì, nhưng chắc chắn hơn mức 10% thuế giá trị gia tăng áp dụng cho các mặt hàng kinh doanh trong nước từ cái chổi rơm đến vàng bạc đá quý và cả tác phẩm văn học khi xuất bản. Chỉ thất thu thuế 10% thôi, thì 20 tỷ USD hàng TQ nhập khẩu không qua kiểm soát, nghĩa là không thu được thuế, công quỹ đã mất 2 tỷ USD trong năm 2014.

2 tỷ USD = 42 nghìn tỷ VNĐ. Nếu dùng số tiền đó nuôi chó bec-giê, chi phí cho mỗi con 7 triệu VNĐ/ tháng, thì số chó nuôi được là 10 vạn con trong 5 năm (8.400 tỷ). Chia đều cho số chó đó làm nhiệm vụ suốt dọc biên giới Việt-Trung 1.281 km thì trên 1 km có 79 con chó canh giữ, mỗi con tuần tra 17 m, chắc chắn một con gà cũng không thể lọt qua biên giới, buộc hàng hóa Trung Quốc phải qua cửa khẩu thì tất cả hàng vào nội địa ta đều thu được 10% thuế – mức tối thiểu.

Nói cách khác, lấy tiền chống thất thu thuế một năm, để nuôi 10 vạn con chó đảm đương chống hàng lậu vượt biên trong một năm đó (chứ không phải 5 năm), thì còn thừa 80% (42.000 tỷ – 8.400 tỷ lương chó = 33.600 tỷ VNĐ). Trừ đi khoảng 2.000 tỷ mua 10 vạn con chó lúc đầu, số tiền này khấu hao hàng năm sung vào công quỹ, coi như khoản sinh lợi do không phải đóng bảo hiểm cho chó (chó già là thịt), còn 31.600 tỷ,  trích ra 100 tỷ trả tiền công cho người nuôi chó, còn 31. 500 tỷ tha hồ mà liên hoan tổng kết, biếu xén, làm phần thưởng cho chó rồi còn xây dựng được thêm 4 đường sắt Cát Linh – Hà Đông ( kinh phí cho dự án ĐS Cát Linh – Hà Đông là 300 triệu USD khoảng 6.300 tỷ VNĐ) !

Loại chó đã được dạy rồi, cứ giao nhiệm vụ là chúng biết phận sự, tuân thủ thi hành, không mất thêm khoản chi phí nào cho hội họp, kiểm điểm, kiểm tra thanh tra, tuyên truyền vận động… Sao Nhà nước ta không tính đến phương án tối ưu ấy nhỉ ? He He He…

08-6-2015

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: