Mọi ngả đường đều dẫn về Roma

 

Hà Văn Tiện
(Chuyện chép ở quán bia)

 

conranBác C. tốt nghiệp ngành báo chí ở Liên Xô, từ ngày về hưu tham gia mặt trận tổ quốc phường, phụ trách công tác dân vận. Tại các buổi mít tinh của phụ nữ, thanh niên, hội người cao tuổi, các buổi liên hoan của các cháu thiếu nhi, học sinh hay họp tổ dân phố, bác thường được phân công phát biểu. Nội dung các bài nói của bác chủ yếu nhấn mạnh đến tình hình hiện tại tuy có nhiều khó khăn thách thức, lại thêm diễn biến bên ngoài phức tạp khó lường, nhưng cơ hội và thuận lợi luôn luôn là cơ bản v.v…, cho nên chắc chắn chúng ta sẽ thắng lợi và tiến lên một tầm cao nữa.

Có người bạn ngày xưa cùng đi tu nghiệp nước ngoài với bác khen rằng năm đầu tiên chuyên học tiếng Nga, tuy rất khó nhưng bác luôn được các thầy cô giáo cho điểm cao nhất.

Gần hai mươi tuổi được ra nước ngoài, anh C. ( bây giờ là bác C.) thấy nhiều cái hay quá. Anh dành thời giờ chủ yếu để lân la với các bạn gái bên ấy, so với con gái trong nước, các bạn này phong phú phì nhiêu, màu sắc tươi sáng đa dạng hơn nhiều, nom lạ mắt đáo để. Vui bạn mới, nhưng anh vẫn không quên nhiệm vụ. Anh lấy ngay sách học tiếng Nga, chọn một bài học thật kỹ, vừa hiểu từ mới, vừa luyện ngữ pháp v.v… để làm vốn, từ đó làm căn cứ tấn công vào các bài học khác.

Hôm sau, trên lớp luyện kỹ năng nghe hiểu. Bà giáo đọc ba lần một bài nói về con rận, sau đó yêu cầu sinh viên nhớ và kể lại, càng đúng với bài mẫu bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Anh C. đứng lên, tiếng Nga trôi chảy, anh kể rằng rận là một loài côn trùng có hại, ký sinh trong quần áo chăn màn lông tóc. Rận cắn đốt vào cơ thể còn có thể truyền bệnh nguy hiểm v.v…, tóm lại là hoàn chỉnh một bài về con rận không sai một chữ nào. Các bạn trong lớp ngớ ra, còn bà giáo thì gật gù khen “át lịch chờ nờ”.

Hôm sau nữa có giờ luyện kỹ năng thuyết trình, bà giáo lên lớp đọc ba lần một bài về sắt thép và công nghiệp luyện kim, yêu cầu sinh viên chuẩn bị một bài ngắn theo chủ đề vừa được nghe và nói lại. Yêu cầu đặt ra là càng khác với bài mẫu bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Kỹ năng này khó, vài cậu được chỉ định chỉ nói được vài câu là tịt. Đến lượt mình, anh C. đứng lên nói lò luyện thép nóng bức, công nhân ra nhiều mồ hôi, nếu không tắm rửa và giặt quần áo thì sinh ra rận. Rận là một loài côn trùng có hại, ký sinh trong quần áo chăn màn lông tóc. Rận cắn đốt vào cơ thể còn có thể truyền bệnh nguy hiểm v.v…, tóm lại là hoàn chỉnh một bài về luyện thép.

Bà giáo người Nga thấy ngờ ngợ, nhưng vẫn khen và cho bác điểm cao.

Tuần sau lại đến giờ luyện kỹ năng thuyết trình. Lần này bà giáo chọn đọc một bài về nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Đến phần thuyết trình của sinh viên, bà giáo chỉ ngay vào anh C., không cho thời gian chuẩn bị xem anh xoay sở thế nào. Thế này là gay go rồi đây. Anh C. đứng lên, ngần ngừ mất mấy giây. Sau đó anh nói con lươn là một loài cá, sống dưới nước, da trơn không có lông. Nhưng nếu nó sống trên cạn mà lại có lông thì thế nào nó cũng có rận. Rận là một loài côn trùng có hại, ký sinh trong quần áo chăn màn lông tóc. Rận cắn đốt vào cơ thể còn có thể gây bệnh nguy hiểm v.v…, tóm lại là hoàn chỉnh một bài về loài lươn.

Kể từ hôm ấy, vì giỏi tiếng Nga, không một lần nào anh C. bị bà giáo truy vấn nữa.

H.V.T
(Tác giả gửi Blog Hahien)

3 Responses to Mọi ngả đường đều dẫn về Roma

  1. Năm Gia Định says:

    Chú Vẹt nhanh nhẩu và vui vẻ bị oan rồi! Theo tui, hình minh họa của bài này phải là loài Rận như trong chuyện của tác giả mới sát?

  2. Bố Ti Ngố says:

    Khôn ranh như rận, trơn lẩn như lươn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: