Chuyện hiểu nhầm

 

>>

 

Theo Blog của 5xu

Có chuyện cười thế này:

“Các bác ạ, em đang xếp hình với em gấu nhà em, em ấy liên mồm hối “anh mạnh vào, anh mạnh vào”. Em thì đã mạnh hết sức rồi. Ngẩng mặt lên thấy thằng Mạnh đứng đầu giường. Hết hồn”.

Hôm rồi đọc báo, thấy đăng tin bắt cựu TBT, hết hồn, tưởng đâu anh Mạnh vào chốn lao lý. Hóa ra là tổng biên tập Kim Ngọc Hoa.

Cách đây gần tuần, đi dự 30under30 của Forbes, đông và chất lượng cao phết. Nghe nói có tới 1400 người check-in sự kiện và ở lại đến hết ngày.

Điều ngạc nhiên là, 2 panel đầu tiên của buổi sáng(là 2 panel mà tôi được nghe), luôn bắt đầu bằng các câu hỏi khởi nghiệp, trở về, vào đời, mục đích, thành công và rồi chả hiểu sao lại đi đến các câu hỏi khá là triết: làm sao xây dựng cho cá nhân mình các giá trị đạo đức (sống, nghề nghiệp …) của cá nhân trong bối cảnh các giá trị xã hội (cộng đồng, doanh nghiệp …) có vẻ như càng ngày càng lộn xộn.

Điều ngạc nhiên hơn nữa, là chính các bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp ở phía dưới, chứ không phải các doanh nhân tiền bối phía trên, lại có vẻ như không chấp nhận việc kinh doanh và đạt mục tiêu bằng con đường bá đạo (dù như thế mới là đường ngắn nhất đến thành công) bởi theo các bạn con đường ngắn hay dài không quan trọng bằng con đường tử tế và bền vững. Đấy là cái khúc mắc rất lớn tạo ra câu hỏi mà tôi rất chú ý buổi hôm đó: thang giá trị đạo đức, giá trị sống (cá nhân) của một người trẻ muốn khởi nghiệp, vào đời sẽ phải adapt thế nào với giá trị đạo đức và giá trị sống đang lộn nhào ở xã hội này.

Vì ngạc nhiên như vậy, nên tôi đã hơi thất vọng với câu trả lời của các tiền bối ngồi làm panelist.

Chính vào lúc các giá trị sống đang đảo lộn như thế này, thì cái mà ta cần  làm theo, chỉ đơn giản là tuân theo các giá trị chung của nhân loại. Vả lại, sau một thời gian dài quốc tế hóa rồi đến toàn cầu hóa, việc tuân theo các giá trị chung, các tiêu chuẩn chung của nhân loại là việc đương nhiên. Các giá trị ấy nó lù lù ra rồi, chả cần phải đi tìm hay sáng tác mới.

Nhân đây, tôi hay đọc các comment trên các báo mạng. Comment ấn tượng nhất trong 2 ngày cuối tuần vừa rồi, là về phái đoàn Mỹ qua VN về việc TPP: “Chính phủ với quốc gia kiểu gì, để Mỹ nó phải dỗ dành làm theo các thông lệ quốc tế như dỗ trẻ con.” Đại khái câu comment như thế, không nhớ chính xác. Câu comment này có phần đúng, và cũng có phần chủ quan. Vì nhà nước có thể cũng muốn theo thông lệ lắm, nhưng muốn thì muốn còn làm thì vẫn chưa đủ mạnh.

Các anh ơi, phải mạnh nữa vào!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: