“Tham vọng quyền lực” – Lần đầu tiên được nêu ra và nhấn mạnh ở một HNTƯ

 

>> “Hạn chế lớn nhất của tuổi trẻ là thiếu tham vọng”
>> Dân cùng bàn việc nước mới gọi là dân chủ
>> “Quy hoạch” cán bộ – thường hay nhỡ thời?
>> “Quy hoạch” cán bộ thường hay nhỡ thời ?  (comment)
>> Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: ‘Tôi không nghĩ đến dấu ấn cá nhân’

 

Thợ Cạo
(Tổng hợp)

HH –Đã là chính khách thì trước hết phải có  tham vọng quyền lực cũng như đã là đàn ông thì trước hết phải có ham muốn đàn bà, nếu không thì chỉ là “chính khách nửa mùa” hay “đàn ông” kiểu “xăng pha nhớt”.
 

Chẳng có cô gái nào muốn lấy cái loại “xăng pha nhớt” làm chồng, cũng như chẳng người dân nào muốn các ông “không có tham vọng quyền lực” – sau đây xin cũng đặt tên chung là “chính khách xăng pha nhớt” –  nắm quyền lãnh đạo mình cả.

 
Vì thế, ông nào làm chính khách mà bảo mình không có tham vọng quyền lực thì một là ông ta nói dối, hai là ông ta là loại “chính khách xăng pha nhớt”. Nếu có quyền được bầu, mình sẽ không bầu cho cả 2 loại nói dối và “xăng pha nhớt” này (không được “bầu” thì “bình” vậy).
 

Đối với một chính khách, điều người dân như chúng tôi cần là trước hết ông ta (hoặc bà ta) phải có tham vọng quyền lực, quyết đoán, không nói dối, và sau hết là biết sử dụng quyền lực và sự quyết đoán ấy vào việc ích nước, lợi dân.

Có ông bộ trưởng khi nhậm chức còn bảo tôi không nghĩ đến “dấu ấn cá nhân”. Ông bộ trưởng không nghĩ nhưng nhân dân chúng tôi cứ nghĩ tưởng ông hơn chúng tôi ở cái “dấu ấn cá nhân” thì mới nên làm bộ trưởng, chứ nếu không có dấu ấn cá nhân gì thì tốt nhất là ông đừng làm bộ trưởng nữa mà hãy gia nhập vào cái “tập thể dân thường” như chúng tôi!

Xin được dẫn thêm lời bình của còm sĩ có tên là Văn Lâm trên trang Người Đồng Bằng:

“Phàm là người mà không có tham vọng chỉ có cạo đầu vào chùa quét lá đa chứ làm được chi chi. Người có tài quản lý lãnh đạo mà không có tham vọng quyền lực thì khác gì đạo sĩ ẩn dật trên núi cao uống riệu cười đời, tốn cơm tốn riệu chả có ích gì cho ai. Đất nước đang khó khăn ,người tài giỏi không tham vọng trách nhiệm, xắn tay áo lên chung tay góp sức cùng toàn hóa ra người ích kỷ ngại trách nhiệm à? Nói tham vọng quyền lực như một điều xấu xa phải loại bỏ thì phải nghĩ cái quyền lực ấy là không có chính đáng đâu đấy!”

 Xin nói thêm là trong Thông báo của BCHTW cũng còn có câu kiên quyết không để những người “mị dân” vào trung ương.
 
Mị dân, tất nhiên là điều chẳng hay ho gì. Thế nhưng còn những thứ tệ hơn rất nhiều so với mị dân là khinh dân, coi thường dân thì sao không đưa luôn vào thông báo?
 
Giữa mị dân, khinh dân và coi thường dân thì mình thấy mị dân còn đáng yêu hơn nhiều!

 (4) Việc giới thiệu nhân sự, nói chung, phải trên cơ sở quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Ðảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo; giữ vững nguyên tắc, quy chế, quy định; phát huy dân chủ, trách nhiệm trong giới thiệu, đánh giá, lựa chọn nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Ðảng, Nhà nước nhiệm kỳ tới; chống các biểu hiện cơ hội, tham vọng quyền lực, “chạy chọt”, cục bộ, phe cánh…; cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch phá hoại, gây rối nội bộ ta.(2) Có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, gương mẫu, được cán bộ, đảng viên và quần chúng tín nhiệm, biết lắng nghe; có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc; bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, không tham vọng quyền lực và kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng; không để vợ, chồng, con, người thân lợi dụng chức quyền để mưu lợi; có ý thức giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Ðảng, gương mẫu chấp hành sự phân công và nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Ðảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình; công minh, công bằng trong đánh giá và sử dụng cán bộ.

Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm, như: Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Ðảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Ðảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, không dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mị dân, chuyên quyền, độc đoán, trù dập người thẳng thắn đấu tranh, phê bình; để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng, tham nhũng, tiêu cực lớn ở địa phương, đơn vị; không chịu nghiên cứu học hỏi, bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự điều động, phân công của tổ chức; kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân và vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính; có vấn đề về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay.

(Trích từ: Thông báo Hội nghị lần thứ mười một Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XI)

 

[*]  Có một vị lãnh đạo khá to khi nhậm chức bảo “không muốn để lại dấu ấn cá nhân”

Advertisements

3 Responses to “Tham vọng quyền lực” – Lần đầu tiên được nêu ra và nhấn mạnh ở một HNTƯ

 1. Bố Ti Ngố says:

  Bác Trọng họp vói cử tri Hà Nội còn cho biết là việc nhân sự là rất khó khăn phức tạp, mọi người rất quan tâm, lại còn có bạn nước ngoài quan tâm nữa. Mình muốn nói leo là bọn KHÔNG PHẢI BẠN nước ngoài có khi còn quan tâm hơn đấy.

  Tìm được người ” có tầm nhìn xa, có năng lực lãnh đạo chỉ đạo, nói đi đôi với làm, dám chịu trách nhiệm v.v… mà lại không có tham vọng quyền lực” thì đốt đuốc giữa ban ngày cũng chẳng thấy.

  Cụ Hồ chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm thế nào để nước độc lập, dân tự do, ai ai cũng được học hành…Thế nếu Cụ không có quyền lực thì Cụ thực hiện cái ham muốn ấy bằng cách gì?

  Cái ham muốn tột bậc ấy phải đi đôi với ham muốn quyền lực thì “nói mới đi đôi với làm”

 2. Thợ Cạo says:

  Dẫn chứng thêm Tổng bí:
  “Tôi vừa nhận nhiệm vụ xong, bây giờ nghe mọi người gọi Tổng Bí thư vẫn còn ngượng, chưa quen tai nên tôi chưa kịp nghĩ tới việc này.”
  “Tôi làm gì không nghĩ tới mục đích là tạo dấu ấn, không phải để đánh bóng mình. Trách nhiệm của người Đảng viên, người cán bộ là phải nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Đảng.”

  Doanh nhân không có tham vọng làm giàu thì đất nước làm sao có những Tập đoàn, công ty mạnh. Chính khách không tham vọng quyền lực khác nào cả đàn một.hai.ba dậm chân tại chỗ. Những khái niệm cũ kỹ mơ hồ như trung thành, đạo đức, khiêm tốn, ,… nên thay vào đó là trách nhiệm của cá nhân, minh bạch trong chính sách, sòng phẳng với quyền lợi.

  Không được “bầu” thì “bình” nhưng chạm nọc cũng chít, một trong nhưng lý do nhà báo Trương Duy Nhất đi chăn kiến là chỉ trích cá nhân liên quan đến vấn đề này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: