Hành dân và dọa dân

 

Nguyễn Thông
Theo Blog Nguyễn Thông

HH – Dành phần dễ cho mình, dồn việc khó cho dân bằng những “quy trình”, thủ tục nhiêu khê phiền hà, sợ trách nhiệm, không quản được thì cấm,… là những đặc điểm của một nền hành chính cai trị, đó là chưa kể những thói hư tật xấu khác có tính cá nhân hơn thường nảy nòi trong cái nền “hành là chính” ấy như hách dịch, vòi vĩnh, tắc trách, tham nhũng, chắc kể cả ngày cũng chưa hết…

Tôi nghỉ việc hôm nay đày nắng đi thực hiện thủ tục làm người còn sống, nào là bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện…

Từ nhà đến nơi cả mười mấy cây số. Chỉ riêng việc đòi được cái tiền bảo hiểm thất nghiệp mình đã đóng cũng đủ khốn nạn. Cái đơn viết trước ghi không trúng ngày cũng phải hủy, bắt viết lại đúng ngày nộp hồ sơ mới nhận. Đã có tài khoản ở Vietcombank rồi, dứt khoát không chịu, bắt phải mở thêm ở ngân hàng Đông Á. Đề nghị cho lĩnh một hoặc 2 lần bởi từ giờ chỉ ở nhà… hoạt động cách mạng, không chịu, bắt phải kéo dài 6 tháng, Đông Á sẽ trả dần. Đi 3-4 lần mới lấy được số nộp hồ sơ, bây giờ bị hẹn sau hơn 1 tháng nữa mới trả kết quả (nộp ngày 22.4, hẹn trả ngày 25.5, kinh).

Nhưng hành thế chưa đủ, còn dọa bằng văn bản chữ nghĩa hẳn hoi: “Người lao động phải đến nhận quyết định đúng ngày ghi trên phiếu. Nếu sau 2 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, ông/bà không đến nhận quyết định, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông/bà theo quy định”. Bắt dân chờ hơn một tháng, nhưng họ không đủ kiên nhẫn chờ quá 2 ngày. Kinh.

Gớm cho cái bộ máy hành dân, dọa dân này. Tôi định “lành làm gáo vỡ làm muôi”, nhưng nghĩ dù họ có biết mình là ai, giả dụ họ có nhân nhượng giải quyết riêng cho mình thì cũng còn bao nhiêu lương dân bình thường bị đày đọa, nên thôi, và đưa lên blog này như một kỷ niệm buồn, một lời vạch tội.

bao hiem

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: