“Khung xe Liên Xô”

 

>> Volga và Lada – Nỗi niềm của người Việt yêu nước Nga
>> Đại biểu Trần Du Lịch: “Tôi nói những điều tâm huyết vì hết khóa này sẽ nghỉ”

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

DDBQH Trần Du Lịch (Ảnh: SGGP)

ĐBQH Trần Du Lịch (Ảnh: SGGP)

Hôm 15-4-2015 ông Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh trong phát biểu nhận xét về Dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã đưa ra ý kiến: “Chúng ta đang làm luật theo kiểu lấy cái khung xe của Liên xô về, thấy cái máy của Nhật tốt thì lắp vào, rồi lại thêm phụ tùng của Đức về lắp thành cái xe made in VN”…để cảnh báo vấn đề dẫn đến rối rắm đảo lộn (các chữ nghiêng là của ông Lịch) từ mối quan hệ giữa lập pháp, hành pháp và tư pháp của nước ta hiện nay.

Câu chuyện “3 pháp” này xin không nói theo ông Trần Du Lịch nữa vì có nói nữa cũng đến thế thôi, chờ có đợt sửa đổi Hiến pháp lần tới muốn nói nữa thì nói, không nói nữa thì thôi, không thôi thì nói nữa…

Chỉ biết rằng qua thông tin của ông Trần Du Lịch nêu trên, nước ta hiện nay còn rất nhiều “khung xe Liên xô” cũ đang sử dụng hoặc đang tồn kho quên thanh lý hoặc đang chờ thanh lý chứ khung xe mới lấy về thì không có vì Liên xô đã bị xóa sổ hơn hai chục năm rồi.

Vậy các thành viên Câu lạc bộ sưu tập xe cổ muốn tìm “khung xe Liên xô” vào năm 2015 này xin tìm ông Trần Du Lịch để ông ấy chỉ cho. Ngoài ra có thể đề nghị nhà nước cho xuất ngược mặt hàng này về Nga và các nước thuộc Liên xô cũ để họ đưa vào Bảo tàng phương tiện giao thông cổ. Ở nước họ, các thứ này bây giờ chắc chắn hiếm lắm, mà phàm đã hiếm là quý. Nguồn thu mới cho ngân sách là đấy chứ đâu?

Trân trọng cám ơn ông Trần Du Lịch và thông báo để các Hội viên Câu lạc bộ sưu tập xe cổ biết.

HACD

Advertisements

One Response to “Khung xe Liên Xô”

 1. Bố Ti Ngố says:

  Ông Lịch có nói đại ý là hết nhiệm kỳ này ông nghỉ, không ứng cử ĐBQH, cho nên ông sẽ nói thẳng ! Thế ông nói cái “khung xe Liên xô” là có ý gì ?

  Thực ra trong rất nhiều luật hiện nay (không nói về việc thực thi, chỉ xét về mặt văn bản) thì khá ổn. không có “khung Liên xô” đâu. Tất nhiên còn nhiều điều cần tiếp tục chỉnh sửa, cũng là chuyện bình thường.

  Khi bàn về Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ông nói về một luật “như công cụ để làm các luật khác”. Mình không xem Luật BHVBQPPL quan trọng đến mức như ông Lịch nói, nó chỉ có vai trò quan trọng về mặt “quy trình, thủ tục” thôi.

  Thế thì “khung Liên xô” có thể là ở Luật Gốc, mà có khi chỉ là một Điều thôi trong Luật Gốc thôi. Chả lẽ Điều ấy đủ sức làm cho nhiều thứ RỐI RẮM và ĐẢO LỘN ?

  Nếu điều mình đoán là đúng ý ông Lịch thì ông Lịch vẫn vòng vo chưa nói thẳng dù sắp về hưu !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: