Đỏ mặt

 

Hà Hiển

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên hai nước Việt-Trung lần thứ 15. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên hai nước Việt-Trung

Mình để ý, trong các cuộc thăm viếng nước ngoài cấp Nhà nước, các nguyên thủ từ nước đến thăm hay có các cuộc gặp gỡ giao lưu, nói chuyện với sinh viên đại học hoặc thanh niên của nước chủ nhà.

Chẳng hạn như khi Tổng thống Mỹ Bil Clinton thăm chính thức Việt Nam, ông cũng đã có cuộc nói chuyện với sinh viên Việt Nam, chưa kể các quan chức thấp hơn như Ngoại trưởng, Đại sứ Mỹ… cũng đã một vài lần giao lưu với thanh niên, sinh viên Việt Nam.

Trong chuyến thăm Cuba cách đây vài năm, ông Nguyễn Phú Trọng, người khi nhậm chức Tổng Bí thư đảng CSVN đã tuyên bố đại ý không thích để lại dấu ấn cá nhân gì, cũng đã để lại dấu ấn cá nhân khó phai mờ khi nói chuyện với sinh viên tại trường Đảng của Cuba mà dư luận cho rằng vì bài phát biểu ấy mà chuyến đi Brasil như dự tính ban đầu của ông đã không thành.

Trong năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và sắp đi thăm Mỹ.

Không biết tại Mỹ, Tổng Bí thư có dự định nói chuyện gì với thanh niên hay sinh viên Mỹ hay không. Còn ở Trung Quốc, ông đã có bài nói chuyện với thanh niên Trung Quốc, trong đó có những câu thể hiện tình cảm cách mạng rất thắm thiết như sau:

“…  Nhiều thế hệ thanh niên hai nước đã anh dũng đi đầu, xung phong cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giành độc lập dân tộc, giải phóng và xây dựng đất nước để chúng ta có được ngày hôm nay.

Trong sự nghiệp vẻ vang đó, biết bao lớp thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đã kề vai sát cánh bên nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi, đoàn kết, tương trợ, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước. Đó là những tấm gương sáng để chúng ta cùng noi theo. Đó cũng là tài sản quý báu mà chúng ta cần gìn giữ. Là những người được thừa hưởng những thành quả hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước, là chủ nhân hiện tại và tương lai của mỗi nước, thế hệ trẻ hai nước cần kế thừa xứng đáng và viết tiếp nên những trang sử mới cho quan hệ hữu nghị Việt – Trung để truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Đặc biệt, có câu ông xưng là “chúng tôi” thay cho “tôi” như sau:

“Tuổi trẻ là mùa xuân, là sức sống của dân tộc; thanh niên là rường cột của đất nước, là lực lượng kiến tạo tương lai. Chúng tôi gửi trọn niềm tin và hy vọng vào các bạn!”

Trong cuộc gặp gỡ này, có cả ông Tập Cận Bình. Và đọc câu trên, mình có cảm giác như ông Trọng cũng nói thay cho cả ông Tập, cứ như là cả hai ông đều là lãnh tụ chung của phong trào cộng sản đang bảo ban, dặn dò thế hệ trẻ như người trong một nhà, không còn phân biệt ranh giới quốc gia.

Mình không bình luận gì đối với câu: “Nhiều thế hệ thanh niên hai nước đã anh dũng đi đầu, xung phong cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giành độc lập dân tộc, giải phóng và xây dựng đất nước để chúng ta có được ngày hôm nay.”

Chỉ xin nói thêm rằng, riêng đối với nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam thì không chỉ “đã anh dũng đi đầu, xung phong cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giành độc lập dân tộc, giải phóng và xây dựng đất nước” mà còn “đã anh dũng đi đầu, xung phong cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc chống xâm lượcnữa. Và hàng chục vạn người Việt Nam, chủ yếu là thế hệ trẻ đã ngã xuống trong sự nghiệp ấy ở biên giới phía bắc của Tổ quốc.

Tất nhiên là nếu thêm vào chữ “sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc chống xâm lược” trong câu trên thì phải có chuyện đã từng nện nhau chí tử, phải có chuyện còn mãi khắc ghi lòng căm thù không bao giờ quên đối với những tội ác dã man trời không dung đất không tha mà quân xâm lược đã gây ra đối với cả phụ nữ, người già và trẻ em ta một thời chưa xa trên vùng biên giới phía bắc chứ không thể chỉ là “đã kề vai sát cánh bên nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi, đoàn kết, tương trợ, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước. Đó là những tấm gương sáng để chúng ta cùng noi theo…”.

Tất nhiên, mình hiểu chuyến đi của bác Trọng là để nhằm làm cho mối quan hệ Việt -Trung tốt đẹp lên, thúc đẩy sự hợp tác và tình hữu nghị, hàn gắn lại những bất đồng sau sự kiện giàn khoan 981… Trong một chuyến đi với mục đích như thế thì cũng chẳng nên nhắc hay khơi gợi lại những chuyện căm thù của một thời quá khứ không mấy tốt đẹp trong quan hệ giữa 2 nước.

Nhưng nếu đã không cần thiết phải nhắc đến những điều làm mất mặt “bạn” như thế thì liệu có cần thiết phải đưa “bạn” lên mây xanh bằng những lời có cánh như trên?

Trong cuộc gặp mặt nói trên, chủ tịch TQ Tập Cận Bình cũng phát biểu. Mặc dù chẳng ưa gì cái gã Tập Cận Bình mà sự thâm hiểm thể hiện rõ trên gương mặt, mình vẫn phải thừa nhận rằng bài phát biểu khá chừng mực của ông ta có vẻ phù hợp hơn so với phát biểu của bác Trọng trong bối cảnh mối quan hệ Việt – Trung hiện nay. Sự chừng mực trong những hoàn cảnh phù hợp, chứ không phải những hớn hở quá mức cần thiết, luôn là phẩm chất cần có của các chính khách.

Mình không rõ những thanh niên Trung Quốc có cảm giác gì khi nghe những lời có cánh của bác Trọng.

Nhưng nói gì thì nói, mình không nghi ngờ sự thành tâm của một người cộng sản truyền thống như bác. Những người như thế hiện nay chỉ còn rất ít. Những người quý hiếm như thế thì phát biểu những điều ít ai dám nói là chuyện hết sức bình thường và mình tin là bác đã nói rất tự nhiên, rất thành tâm mà chẳng có  một cảm giác ngượng nghịu nào.

Chỉ có người trần mắt thịt như mình thì cảm thấy đỏ mặt khi nghe TV phát lại những lời đó.

Không biết có bao nhiêu người nữa cũng có cảm giác như mình?

(Còn trong chuyến đi Mỹ sắp tới, không biết bác Trọng có định nói chuyện gì với thế hệ trẻ nước Mỹ không. Đành phải chờ vậy).

 

 

 

2 Responses to Đỏ mặt

  1. Bố Ti Ngố says:

    Những người quý hiếm không những chỉ nói ra những điều ít ai dám nói, mà hơn thế còn không nói ra những điều rất nhiều người đang nói,

  2. Pingback: TIN & BÀI THỨ BA 14-4-2015 | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: