“Tự chuyển hóa” cũng có thể sẽ bị hình sự hóa?

 

Hà Đăng Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

dauhoiTheo thông tin được nhiều báo đăng lại, trong phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội ngày 7/4/2015 cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu câu hỏi “tội tự chuyển hóa, tội suy thoái về đạo đức lối sống, tội lợi ích nhóm gây nhiều nguy hiểm cho xã hội những năm gần đây có phải tội danh mới, có cấu thành tội phạm hình sự không?.

Xem phần diễn giải, trả lời của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, chỉ thấy ông nói đến tội suy thoái đạo đức lối sống, tội lợi ích nhóm mà không biết vô tình hay hữu ý ông quên nói đến một thứ nữa được ông Sơn nêu ra là “tội tự chuyển hóa”.

Những năm gần đây, thường xuyên thấy nói về “diễn biến”, “tự diễn biến”, bây giờ có thêm “tự chuyển hóa”, tiếng Việt quả thật là rất giầu có. Thế giới tự nhiên luôn luôn diễn biến, tự diễn biến, tự chuyển hóa…, sinh vật thì sinh trưởng, phát triển, duy trì nòi giống và chết, là một vòng tự chuyển hóa. Núi sông, biển cả, đất đá – to nhất là vũ trụ, bé nhất là hạt cát – cũng từng ngày tự chuyển hóa. Thôi, ở đây khoanh lại chỉ bàn đến thế giới của các hoạt động xã hội, các vần đề thuộc phạm trù tinh thần, tư tưởng, xem chúng có diễn biến, tự diễn biến, tự chuyển hóa hay không để xác định yếu tố đầu tiên cấu thành tội phạm của chúng (dĩ nhiên chúng phải gây nguy hiểm cho xã hội, theo ông Sơn, thì mới thành tội phạm).

Tôi dám chắc rằng mọi người đều đồng ý rằng tất cả các vấn đề của xã hội loài người cũng ngày đêm diễn biến, tự diễn biến, tự chuyển hóa…Chúng ta được dạy rằng vận động là quy luật phát triển xã hội. Nếu cứ ì ra thì không phải chỉ trăm năm mà thiên niên vạn đại cũng không vượt qua chủ nghĩa tư bản để lên tới chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới được. Mà tất cả các chuyển hóa đó đều là “tự” cả, vì nguyên nhân nội tại luôn là nguyên nhân quan trọng nhất.

Như vậy là yếu tố đầu tiên của tội phạm luôn luôn có, không trừ một cá nhân, một tổ chức, một nhà nước nào.
Về yếu tố “gây nguy hiểm cho xã hội”, tôi không đọc được trong đầu Bộ trưởng Cường nghĩ gì, chỉ đoán mò chắc ông hoặc cười vì thấy nó thú vị, hoặc nhăn nhó vì thấy nó khó xác định quá mà không diễn giải gì với ông Sơn và Quốc hội. Đoán mò thôi đấy , vì chỉ có ông Cường mới biết.

Xin được các bậc cao minh và các nhà tội phạm học chỉ dẫn thêm.

One Response to “Tự chuyển hóa” cũng có thể sẽ bị hình sự hóa?

  1. Ánh Dương says:

    Trong Sinh học, “dị hóa” tức là “ỉa/đái ra” cũng là quá trình “tự chuyển hóa”. Thằng nào không “tự chuyển hóa” được cái khoản cứt này thì tự chết trước khi gây nguy hiểm cho xã hội, cần gì phải chờ đến luật của các bác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: