Chuyện hai bác cao tuổi

 

>> Cải cách thể chế từ câu hỏi chưa có lời giải
>> Thứ trưởng Bộ KH & ĐT: “Chúng ta đi mà không biết đi đâu!”
>> Việt Nam sẽ đi về đâu với kinh tế trọng thương, tư bản nhà nước và xã hội thị trường?
>> Con đường đi lên CNXH “đang ngày càng được rõ hơn”…
>> Thể chế toàn trị có phải là điều kiện cần để có CNXH?

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

dau-hoi-cham-1Có hai bác láng giềng là công chức nghỉ hưu về Phường với đầy đủ các thẻ to nhỏ các màu, giờ có thêm cái “Người cao tuổi”, vinh dự tột đỉnh, quyền lợi tức thì đi xe buýt miễn phí nhưng…không cần đi nữa.

Bác về trước, tiếp tục sinh hoạt nhiệt tình và đều đặn – sau đây gọi là bác Tiếp. Bác kia về sau vài năm nhưng mà yếu, đau thần kinh tọa, xin được thôi đi họp – sau đây gọi là bác Thôi. Thỉnh thoảng hai bác sang nhà nhau uống cà phê đàm đạo thời sự, chính trị. Kết thúc câu chuyện, hôm thì hỉ hả bắt tay, hôm thì hậm hực tưởng như bỏ chơi nhưng rồi lại nhớ nhau, gọi nhau, chờ nhau để rồi…lại cãi nhau như Chủ nhật vừa rồi:

Bác Tiếp: Tiến tới đại hội các cấp kỳ này có vấn đề lý luận theo chỉ đạo của trên cần phải làm rõ bác ạ, không thể nói chung chung được nữa.

Bác Thôi: Chuyện gì vậy bác?

Bác Tiếp: Là cái “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” ấy! Phải tách bạch ra: thị trường cho đúng thị trường, xã hội cho ra xã hội.

Bác Thôi: Tức là sao ạ?

Bác Tiếp: Ờ…“kinh tế thị trường” là làm ăn đúng quy luật, tính đúng, tính đủ, có hiệu quả, còn “định hướng xã hội chủ nghĩa” là chính sách an sinh xã hội hướng tới người nghèo, người yếu thế, vùng sâu vùng xa…

Bác Thôi: Thế phải làm thế nào bác?

Bác Tiếp: Ờ…ờ…thì không thể nóng vội và duy ý chí được. Cần phải thận trọng triển khai qua các bước: đề xuất, khảo sát, tham quan, học tập, nghiên cứu, dự thảo, lấy ý kiến, xử lý, phân tích, tổng hợp, kết luận, chỉ đạo, ban hành, thực hiện, tổng kết thực tiễn, rút bài học kinh nghiệm rồi…lại tiếp tục đổi mới, phát triển… Lý luận có sắc, có chắc thì đường lối vạch ra nó mới đúng, mới trúng!

Bác Thôi: Vậy tức là ngần ấy năm rồi cái hướng nó vẫn chệch, vẫn lệch bác nhỉ? Nhìn thẳng vào sự thật chắc tình hình vẫn còn rối, còn tối, nhiều thứ vẫn vừa thiếu, vừa yếu phải không bác? Nghe nói có cái so với bên ngoài thì bị tụt xuống, lại có cái ở bên trong nó bị doãng ra?

Bác Tiếp: Ờ…ờ…ờ…cần phải tiếp tục kiên định lập trường, đồng thuận ý chí, quyết liệt hành động! Bác cứ ngồi đấy mà “nghe nói” rồi suy diễn tiêu cực là tuyên truyền không công cho bọn “diễn biến” đấy!

Bác Thôi: Ô hay! Sao bác lại chụp mũ tôi! Tôi đau lưng, không ngồi lâu sinh hoạt được như bác nên mỗi lần gặp bác, được bác cập nhật cho thì hỏi thêm cho rõ vậy thôi. Mà này bác ơi! Ở Mỹ, ở Nhật, chúng nó thiếu cái “định hướng xã hội chủ nghĩa” nên người nghèo, người yếu thế ở đấy chắc đông lắm, bị bỏ rơi khổ lắm bác nhỉ?

Bác Tiếp: Ờ…ờ…ờ…ờ…vừa là đồng chí vừa là…hàng xóm, tôi khuyên bác đừng có “đứng núi này trông núi nọ”, đừng quên truyền thống ông bà ta đã dạy “ăn cây nào rào cây nấy”, phải tuyệt đối trung thành và tin tưởng…làm gương cho con cháu!

Bác Thôi: Nhưng mà rào lại để ăn thế có phải là “lợi ích nhóm” không bác? Hay là có hai nhóm: một nhóm rào, một nhóm ăn? Tôi thấy bác gái nhà đi chợ dạo này tằn tiện lắm. Tình hình giá cả chợ búa thế này các mâm cơm có lẽ sẽ tăng trưởng theo đà từ bớt đến…nhịn! Chắc nhà ta thuộc nhóm…rào?

Bác Tiếp: Ờ…ờ…ờ…ờ…ờ…mà ai khiến ông xía vào chuyện bếp núc nhà tôi? Mời ông về cho, không nói chuyện với ông nữa!

HACD

One Response to Chuyện hai bác cao tuổi

  1. Bố Ti ngố says:

    Hồi mới tham gia WTO, bon tư bản xin được 12 năm để đuổi kịp VN về thể chế kinh tế, mình là kinh tế thị trường định hướng XHCN trong khi bọn chúng còn loay hoay với kinh tế thị trường chẳng có định hướng cái quái gì cả. Khi ra nước ngoài, các vị nhà mình đề nghị bên đối tác công nhận có nền kinh tế thị trường mà quên mất định hướng thì bọn chúng không dám mà lờ đi, nhưng nếu mình gắn kèm đẩy đủ cái định hướng thì chắc bọn chúng sẽ không ngần ngừ mà công nhận ngay tức thì.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: