Chuyện vui cuối tuần: Muốn có lộc phải thành tâm

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình: Internet

Hình: Internet

Chuyện này lâu rồi nhưng không hề cũ trong dòng chảy văn hóa tâm linh truyền thống ngày càng phát triển phong phú và đa dạng của dân tộc ta.

Thằng cu Bảo là chắt đích tằng duy nhất của Cụ, phải cầu khấn mãi mới có, đến 5 tuổi mới được cho ra cửa chơi quanh quẩn vỉa hè trước nhà.

Cũng từ ngày ấy, chú Lương bạn thân nối khố với bố nó, chưa vợ, nhà liền kề, có nghề phụ cơ bản là đánh số đề và cá cược bóng đá luôn thắng to. Hàng ngày chú thường bắc chiếc ghế đẩu ngồi tựa lưng vào trụ tường giữa hai nhà, lơ mơ suy tư. Mỗi lần cu Bảo thập thò ra cửa là chú mở choàng mắt tóm lấy kéo quần sờ chim ngay. Chim lên 5 rất xinh, trắng, hơi ngoẹo, chú Lương gọi là chim ốc vặn. Sờ xong là chú quyết định đánh con nào, bắt đội nào và…thắng đậm.

Mỗi lần vậy là cu Bảo lại có bánh kẹo hay đồ chơi của chú mang sang cho. Chú khoe với cả nhà rất thân tình “sờ chim thằng này hiệu quả hơn xoa đầu ông Di lặc trong Chùa Hàng”. Mẹ nó lườm, bố nó cười, Cụ điếc “hử”.

Nhưng Giời có cho ai mãi cái gì hoặc nếu cho thêm cái này thì lại lấy bớt đi cái khác thôi.

Chuyện tiếp theo là một ngày đẹp trời sau đó có thêm một chiếc ghế đẩu nữa bên cạnh chiếc ghế đẩu của chú Lương. “Ghế đẩu” nhưng mà chân dài lắm, phải vắt cả sang đùi chú mới hết. Cu Bảo hôm ấy ra cửa không thấy chú Lương hỏi han gì bèn tự giác tụt quần, dí chim ốc vặn vào cạnh sườn chú để xin được thực hiện “thủ tục hải quan” cho nhanh. Chú Lương nhớ ra quay lại sờ qua quýt rồi cho “thông quan” lập tức.

Chiếc “ghế đẩu” chân dài cạnh chú ghen với thủ tục này ra mặt.

Tối hôm ấy, chú Lương sang nhà, mặt buồn chảy khai ra vừa thua độ bóng đá thằng MU hơn 3 triệu đồng, mất tiền đánh con 35 thêm 2 triệu nữa. Bố cu Bảo nháy mắt động viên “đỏ tình đen bạc”. Mẹ nó thì nghiêm giọng phân tích “muốn có lộc phải thành tâm, tay sờ chỗ này mà đầu nghĩ chỗ khác thì tán tài tán lộc thế còn ít”.

Tổng kết câu chuyện này, chú Lương được thua gì không rõ, riêng chim của cu Bảo sau khi được Cụ mở cửa cho hội nhập với hoạt động kinh tế của chú Lương thời gian ấy có tốc độ tăng trưởng đạt đến 2 con số. Bước sang tuổi thứ 6, ốc vặn đã chuyển mình thành đỉa trâu đầy ấn tượng.

HTH

Advertisements

One Response to Chuyện vui cuối tuần: Muốn có lộc phải thành tâm

  1. bố Ti Ngố says:

    Mình đoán mò là tác giả hình như có “duyên nợ” gì đấy với hải quan thời hội nhập kinh tế.
    Lại băn khoăn không biết sau kế hoạch 5 năm lần thứ nhất con ốc vặn “vẹo” đã nhớn bằng con đỉa trâu thì sau kế hoạch 5 năm lần thứ hai nó tăng trưởng đến mức nào?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: