Tây nào, Nhật nào nói thế?

 

>> Về bài viết “Người Nhật thật sự đánh giá thế nào về người Việt Nam?”
>> Bài học nào về ứng xử qua câu chuyện của ông Dũng Taylor?
>> Hồn gì?

 

Hà Hiển

 

HHBài này là một phần trong lời bình luận nhân đọc một bài viết trên mạng và đã đăng trên Blog Hahien ở entry trước. Chủ trang thấy cần thiết phải trích đăng lại thành một entry riêng với tên bài như trên.

 

Dạo này trên các diễn đàn xuất hiện  ngày càng nhiều các bài viết đại loại “người Việt mình” thế này thế nọ…, hay “chúng ta” cần phải thế này thế khác… của các tác giả người Việt.

Để tăng tính thuyết phục cho những bài viết ấy, nhiều tác giả còn mào đầu bằng “thủ pháp mượn lời ngoại”, rằng có ông sếp Nhật này bảo người Việt chúng mày kém thế nọ hoặc lão đồng nghiệp Tây nọ nói người Việt các anh xấu thế kia…

Mình rất nghi ngờ lối dựng chuyện kiểu “buôn dưa lê” này, vì bọn Tây bọn Nhật được sống ở các nước có nền giáo dục rất văn minh, họ không được dạy cái thứ văn hóa nói năng theo kiểu “vả vào mặt nhau” (chữ dùng của GS Nguyễn Tuấn) như … nhiều người Ta, và họ luôn được dạy dỗ từ bé là nếu phê phán người khác thì chỉ nên phê phán các cá nhân cụ thể, tránh công khai phê phán theo kiểu vỗ mặt nhau hay đưa ra các nhận xét tiêu cực về một cộng đồng người hay một dân  tộc khác một cách chung chung, dù cho trong đầu họ thực sự có  suy nghĩ “xấu” về cộng đồng ấy hay dân tộc ấy hay không!

Nếu không có ông Tây ông Nhật nào nói vậy thì việc “buôn dưa lê” như thế là mắc tội nói xấu Tây, nói xấu Nhật! Còn nếu thực sự có ông Tây ông Nhật nào nói thế thật thì phông văn hóa của các ông Tây ông Nhật thuộc loại cá biệt này là hơi bị kém.

Chẳng thà nếu đó là quan điểm của tác giả thì cứ nói thẳng ra là tôi thấy như vậy, tôi đánh giá như thế… Mượn lời của những người có phông văn hóa thấp, cho dù là Tây hay Nhật, sẽ chỉ làm cho bài viết của mình kém giá trị đi một cách không cần thiết mà thôi.

 

2 Responses to Tây nào, Nhật nào nói thế?

 1. bố Ti Ngố says:

  Nhớ lại ngày trước có anh nhà báo nước ngoài mơ rằng sau một đêm say sưa giấc nồng muốn trở thành người Việt Nam, các báo nhà mình thi nhau đăng tải, xem như một sự…lạ ?

  • hahien says:

   Tôi còn nhớ hồi ấy đọc được tin này từ một mảnh báo trong khi đang ngồi “bỏ bom” trong “chuồng hôi” công cộng. Hồi ấy cũng có thói quen hay đọc báo trong “chuồng hôi”, dù chỉ là những mảnh nhỏ xé vội, để giết thời gian, trước khi sử dụng chúng vào “mục đích cuối cùng”.

   “Chuồng hôi” công cộng hồi ấy bẩn kinh khủng. Bốn xung quanh đều có “sản phẩm” để lại của những người “đi” trước. Đã thế mái lại giột, mỗi giọt mưa rơi long tong lên các “sản phẩm” ấy lại làm bắn tóe ra chung quanh các hạt chất đặc biệt khác.

   May trong tay có mảnh báo “một công đôi việc” để vừa đọc mà quên đi khung cảnh ấy, vừa thương hại cái anh nhà báo nước ngoài nọ, và trong lòng trào dâng một niềm hạnh phúc khó tả, thấy mình vẫn may mắn hơn anh ta vì mình là người Việt Nam thứ thiệt chứ không phải mơ mộng gì cả.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: