Đít thật roi giả

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog  Hahien)

Hình st trên Internet, chỉ có t/c minh họa

Đến trưòng hay trốn học đi chơi? (Hình st trên Internet, chỉ có t/c minh họa)

Cách đây cả nửa thế kỷ, Bố tôi là thầy giáo dạy tiểu học lão thành rất có uy tín. Rất nhiều phụ huynh học sinh muốn gửi con nhờ Ông kèm thêm ngoài giờ nhưng hàng năm Ông chỉ nhận vài đứa, mà thường là mấy đứa con nhà nghèo, vừa nghịch, vừa lười, vừa dốt.

Ông nhận vì bố mẹ chúng cũng từng là học trò của Ông, cùng loại vừa dốt, vừa lười, vừa nghịch.

Trong học bạ của nhóm này, Ông thường bút phê rất gọn “đã dốt, lại lười, còn nghịch!”, chả như bây giờ cứ phải viết hay để lấy thành tích cho ngành Giáo dục. Chắc Ông nghĩ “lũ con khá lên hơn bố chúng nó thì càng tốt, không thì cũng đến thế mà thôi, lại lấy nhau sớm, mở quán bán hàng, chữa xe, chả bắt đền Ông được”.

Ông không lấy tiền công, bố mẹ chúng thay bằng thỉnh thoảng biếu Ông gói trà Thái để Ông pha mời khách rồi lại còn gói chia ra cho mấy ông bạn già mang về khoe lộc của Thầy.

Năm ấy, khi giao con cho Ông, bố một thằng thưa “Thầy cứ nện…” rồi gãi đầu bẽn lẽn “như nện chúng con ngày trước Thầy ạ, mấy thằng này chỉ ưa nặng thôi, xin phép Thầy, chiều về con kiểm tra đít, cứ có dấu “lươn” của Thầy là con yên tâm”. Ông không nói gì. Mấy thằng nhóc lấm lét nhìn nhau, tay sờ mông.

Có hai thằng mới học được mấy hôm, chưa được mấy chữ, mấy roi thì đã mất hút. Ông nhắn hỏi, bố nó bảo “vậy hả Thầy, để con kiểm tra xem, sao con thấy chiều nào về đít nó cũng có “lươn” Thầy ạ”. Truy đến cùng mới hay, thằng nọ tụt quần thằng kia lấy que vụt vào đít nhau, chịu đau thành vết, rồi trốn học đi chơi, sướng hơn. Vậy là “đít thật, roi giả”, tựa như bây giờ là “bằng thật, học giả” của vô số quan chức nhà nước. Ông hỏi thằng bố “thế ngày trước các anh có vậy không”, bố nó lắc nguây nguẩy “con đâu dám”, Ông cười “tiến bộ, tiến bộ thật”.

Tiến bộ thật giả gì không biết, chỉ biết khi Ông mất, trong đoàn học sinh đến viếng thấy có đủ mấy bố con lũ nhóc này đến khóc Ông rất sớm và rất to thay mặt cho cả bao nhiêu con ngoan, trò giỏi, học rất cao, bay rất xa…

 

2 Responses to Đít thật roi giả

  1. bố Ti Ngố says:

    Lúc bị ăn roi không khóc, lúc không còn được ăn roi nữa thì khóc, có giống với chuyện xưa ?

  2. bố Ti Ngố says:

    Bọn trò này có thể học giả nhưng bằng thật.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: