“Nói xấu” hay “nói tốt” thì cũng đều không được phép?

 

Hà Hiển

nbtBáo  Giáo dục Việt Nam hôm nay (9/1/2015)  trích phát biểu của ông Phạm Thế Duyệt về ông Nguyễn Bá Thanh như sau: “Lúc này sức khỏe của ông Thanh đang yếu, dù nói xấu hay nói tốt về ông ấy cũng là điều không nên. Nói cách khác, lúc người ta đang ốm đau không nên nói nọ nói kia, kể cả nói tốt cũng không nên…”

Không rõ ý ông Duyệt là gì khi ông dùng chữ “nói xấu” hay “nói tốt” trong ngữ cảnh của lời phát biểu trên. Nếu “nói xấu” hay “nói tốt” là để nói về đạo đức, tư cách, phẩm chất hay năng lực… của ông Thanh thì có thể cần phải bàn thêm rằng lúc này có nên nói hay không nên nói.

Nhưng nếu tôi đoán không nhầm thì ông Duyệt dùng các từ này chỉ để nói về tình trạng sức khỏe của ông Thanh, tức là “nói tốt” có nghĩa là tình trạng sức khỏe của ông Thanh chưa đến mức suy sụp nghiêm trọng lắm, có thể hồi phục được, còn “nói xấu” có nghĩa là bảo ông Thanh đã yếu lắm rồi, khó qua khỏi chăng?

Nếu ông Duyệt dùng các từ “nói xấu” hay “nói tốt” chỉ theo nghĩa hẹp về tình trạng sức khỏe của ông Thanh như tôi phỏng đoán thì  không phải là “không nên” như ông Duyệt phát biểu mà là KHÔNG ĐƯỢC.

Vì sao không được?

Vì luật pháp quy định tình trạng sức khỏe của một người là bí mật riêng tư, không ai được phép tiết lộ nếu bản thân người đó chưa cho phép, cụ thể Điều 8, Luật khám chữa bệnh quy định:

“… chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh hoặc trong trường hợp khác được pháp luật quy định.”

Trong suốt mấy tuần qua, một số trang mạng “lề trái” đã vi phạm pháp luật một cách rõ ràng khi đưa ra những thông tin về tình hình sức khỏe của ông Thanh thế này thế nọ thế kia. Tuy nhiên, những trang “lề trái” ấy là không chính thống thì việc chúng vi phạm pháp luật là điều dễ hiểu. Nếu chúng ta coi câu khẩu hiệu của nhà chức trách thành phố Quy Nhơn “vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” là chuẩn thì vi phạm pháp luật về thông tin lẽ ra cũng chỉ nên dành cho bọn ‘lề trái” chứ! Đằng này cả hệ thống thông tin chính thống “lề phải” và cả một số cơ quan ban này ngành kia – lẽ ra phải làm gương về sự đúng đắn và chuẩn mực như họ vẫn tự đề cao-  thì cũng bị dẫn dắt để cuốn vào cái vòng vi phạm pháp luật ấy một cách bị động khi cũng vội vàng đưa ra các thông tin tràn lan về tình trạng sức khỏe của ông Thanh.

Đành rằng thông tin do “lề phải” đưa ra là để phản bác thông tin của “lề trái”. Nhưng kể cả thông tin phản bác của “lề phải” lẫn thông tin bị phản bác của “lề trái”, dù bên này “nói xấu” hay bên kia “nói tốt” thì cũng đều không được pháp luật cho phép phát tán vì chúng đều là những thông tin về sức khỏe của người khác, là bí mật cá nhân được pháp luật bảo vệ!

Đúng là buồn cười thật!

3 Responses to “Nói xấu” hay “nói tốt” thì cũng đều không được phép?

 1. bố Ti Ngố says:

  chỉ người nào TIẾT LỘ thông tin về sức khỏe của bệnh nhân mà không được pháp luạt quy định tại Điều 8 Luật khám chữa bệnh thì mới vi phạm pháp luật, còn thiên hạ ĐOÁN MÒ nói tốt hay xấu về sức khỏe người khác thì chỉ là KHÔNG NÊN thôi. Còn nói xấu hay nói tốt về một người ngoài phạm vi sức khỏe thì là chuyện yêu ghét thường tình của người đời. Chỉ có noi xấu người chết tại tang lễ mới là chuyện phải tránh.

  • hahien says:

   Trong trường hợp của ông Nguyễn Bá Thanh, không biết ai “đoán mò”, ai “tiết lộ” đây? 🙂

 2. Thợ Cạo says:

  Yên trí, ông mà xụi lơ chẳng ai nói xấu lẫn nói tốt đâu!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: