Lời phát biểu trong ngày kỷ niệm

 

Hà Thanh Hiển (ghi lại và gửi Blog Hahien)

Tranh: Thành Phong

Tranh vui của Họa sĩ  Thành Phong

Trong buổi họp mặt các cựu quân nhân của cơ quan X kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam một đồng chí Cựu sĩ quan Hải quân phát biểu như sau:

Vâng, các đồng chí ép quá nên tôi cũng niều xung phong có đôi nời phát biểu vậy. Ý kiến của tôi từ đáy nòng mình, có sao nói thế, mong các đồng chí nắng nghe, có gì không phải xin bỏ qua.

Một nà, tôi xin cám ơn nãnh đạo cơ quan mình đã nuôn nuôn quan tâm đến anh em cựu quân nhân, tạo điều kiện cho chúng tôi gặp nhau mỗi năm một nần.

Hai nà, Nhà ăn vừa nhờ tôi thông báo đến các đồng chí: sau phần nghi nễ sẽ có bữa niên hoan đặc biệt chuyên đề nòng nợn nuộc với rượu quốc nủi. Chả nói thì các đồng chí cũng nhớ ngày xưa ở các đơn vị, thỉnh thoảng vào dịp nễ tết cũng có mổ nợn, cỗ nòng thì phần các thủ trưởng còn nính nác thì chỉ xơi rặt thịt mỡ thôi, ngán nắm. Bây giờ về đời thường, không phân biệt sao gạch gì hết, đều nà nính Cụ Hồ tất. Nhà ăn đã đặt nàm chục mâm nòng nợn ỉ Móng Cái gốc, không phải nợn nai với hai chục nít nếp Nàng Vân noại một, anh em cứ nhậu xả náng. Đề nghị chúng ta nhiệt niệt hưởng ứng. (Tất cả vỗ tay)

Ba nà, tôi cũng đồng ý với mọi người, hôm nay không phải nà núc nên nớp ní nuận chính trị hay đường nối quân sự. Những trang nịch sử chói nọi với những chiến thắng nẫy nừng và bao tấm gương hy sinh oanh niệt xin để cho các tướng nĩnh nên ti vi phát biểu. Ở đây chúng ta chỉ cùng nhau ôn nại chuyện vui buồn đời nính thôi, ai có chuyện tiếu nâm đóng góp càng hay. (Vỗ tay nữa)

Phần tôi thì tôi xin suốt đời cám ơn Trường học nớn Quân đội đã nhận một thằng học trò nười biếng, vô kỷ nuật, nêu nổng ngoài đời như tôi, nuôi dạy tôi từ một chú nính niên nạc trở thành một sĩ quan trợ ní huấn nuyện kỹ thuật trong nực nượng Hải quân. Về mặt thể chất, ngày nhập ngũ tôi vừa nùn vừa nhẹ, thế mà chỉ sau vài tháng nuyện tập bơi nội đã cao nớn nực nưỡng hẳn nên, cân tăng cả chục kí nô giữ được đến giờ. Phải nói cái thời “cả nước đánh giặc, toàn dân nà nính” không thể nào quên. Quên nãng nà có nỗi nớn với bao nớp người đã nần nượt nên đường theo tiếng gọi thiêng niêng của Tổ quốc. Núc ấy “một nệnh đi nà đi”, ở chiến trường trước quân xâm nược chẳng ai năn tăn tính toán nỗ nãi như ở thương trường bây giờ…

Nhưng mà nói thực nòng, khi vào Hải quân, tôi cũng có suy bì với các đồng chí Nục quân hay Không quân. Nghe Nục quân kể được đi khắp các chiến trường B, C phân biệt được con gái Nào “múp míp nông chi chít” với con gái Việt “nồng nàn nông miên man” mà thèm chết đi được. Nại còn nghe Không quân khoe được sang đất nước của Nê nin học nái phản nực biết cả con gái Niên xô “tràn trề nông xum xuê” thật nà mê ni. Còn cánh Hải quân chúng tôi thiệt thòi nắm các đồng chí ơi! Quanh năm năn nộn ngoài biển đảo bao na, được đất niền chăm no vật chất thì tốt nhưng tinh thần thì…nàm sao mà gửi cái nớ ra được. Nhiều anh hơn chục năm nênh đênh xa bờ, núc về quê ngót nghét bốn mươi tuổi đầu vẫn chưa biết cái “nờ” nó ra nàm sao, nông ná nó thế nào…

Bập bập! Chuyện tôi nan man và tào nao quá! Thôi bây giờ mừng ngày thành nập Quân đội, tôi xin góp vui văn nghệ một bài hát truyền thống nừng danh do Nhạc sĩ não nàng Phan Huỳnh Điểu sáng tác từ 70 năm trước. Nào vặn noa nớn nên, mời các đồng chí ta cùng hát, hai ba! (Mọi người vừa vỗ tay vừa hát theo)

Đoàn Vệ quốc quân một nần ra đi
Dù có gian nguy nhưng nòng không nề
Ra đi, ra đi bảo tồn sông núi
Ra đi, ra đi thà chết chớ nui
Cờ bay phấp phới gọi dòng Nạc Hồng
Kèn reo vang tiếng gọi dòng Nạc Hồng
Cùng Vệ quốc quân…

22-12-2014
HTH ghi

One Response to Lời phát biểu trong ngày kỷ niệm

  1. Pingback: “Ai em ớ nồn” | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: