Chuyện vui cuối tuần

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

 

1) ĐỒ CON NGƯỜI !
(dịch từ tiếng Chó)

"Chó ướt" (Ảnh: Sophie Gamand - chỉ có tính minh họa)

“Chó ướt” (Ảnh: Sophie Gamand – chỉ có tính minh họa)

Chó Tây được quý hơn Chó Ta. Chó Tây có tên là Mina này, Tôbi nọ…Chó Ta thì được ngoắc “êu Cún, tặc tặc tặc”.Chó Tây được ngủ trên ghế xa-lông trong nhà, có người dắt đi ỉa. Chó Ta ngủ ngoài sân, tự ỉa lấy. Cả nhà canh Chó Tây, sợ trộm bế mất. Chó Ta coi trộm cho cả nhà. Chó Tây được ăn thịt trong đĩa. Chó Ta ăn cơm cháy đổ ở mé bậc thềm.

Chó Ta cứ ấm ức hoài không hiểu vì sao.

Mãi đến một hôm, ghé mắt vào nhà, thấy Chó Tây đang biểu diễn cho mọi người xem, Chó Ta mới ngộ ra “chả trách mày được quý thế, mõm thì ngắn tũn như cái mặt thằng người, lại biết đứng bằng hai chân. Rõ là cái đồ…con người ”.

 

 

2) OPERA

Anh bạn tôi đầu tuần rồi đến cơ quan chỉ thấy ngồi ôm đầu, thần sắc nhạt mờ. Tôi hỏi “sao vậy”, hắn hụt hơi lào phào “opera”. Tôi băn khoăn “là sao”. Hằn gằn “là nhạc kịch”.

Thấy lời lẽ hắn vậy tôi không vặn vẹo nữa tự gật đầu “cha này vốn mê cải lương miệt vườn, nay lại chuyển sang xài thứ đồ nghe bác học vậy, chắc có nặng đầu”.

Chiều qua, có chút việc ghé qua nhà hắn vẫn thấy hắn ôm đầu hệt như ở cơ quan bữa hổm. Lần này không đợi tôi hỏi, hắn đứng dậy, miệng ô ô a a, hai tay giơ lên, huơ huơ tứ phía. Tôi định thần nhận ra mình đang ở giữa ba bề câu chuyện: một anh Tây khàn khàn năn nỉ “ I love you, love you, love you…Chị Khánh Ly vẫn lạnh lùng cự tuyệt “trả hết cho người, trả hết về người…” Cô em Hồng Hạnh nhanh nhẩu xía dô “ hãy giữ lấy tình yêu, giữ lấy tình yêu…”. Đúng là một khúc trio đầy kịch tính.

Ba cặp loa thùng của ba nhà hàng xóm, một bên phải, một bên trái, một đối diện đang cùng lúc phát 3 đĩa nhạc. Anh bạn tôi ở giữa đang thưởng thức “ngẫu hứng opera” thay vì “ngẫu hứng ngựa ô” âm thanh ba chiều, tuyệt hảo.

 

3) RƯỢU BỔ VỪA MUA VÀ SĂM LỐP MỚI VỪA THAY

Cô Tư cho con ăn chuối xong vứt vỏ qua cửa ra tít tận mặt đường. Lát sau Ông Hai, Bố chồng cô ở ngoài phố về, vừa đi tập tễnh vừa quát “cái đứa đoảng nào không biết, vứt vỏ chuối ra đường làm ông trượt chân đánh rơi vỡ mẹ nó chai rượu bổ vừa mua rồi còn đâu”.

Xẩm tối Chú Tư đi làm về, tay dắt xe đạp bánh xẹp lép, miệng làu bàu với Ông Hai “Không hiểu người nào vô ý thức quá, làm vỡ chai lọ ngoài đường mà không tự giác dọn đi làm xe con về đến đây cán phải nổ tung cả săm lốp mới vừa thay hôm qua đây này”.

 

4) ẮT NÓ BIẾT CHUI RA

Nghe đồn ở ngõ Nghè có thầy tướng rất giỏi, hai vợ chồng mình đầu Xuân rủ nhau đi xem.Thầy bấm rất kỹ rồi phán tường tận từ tiền vận đến hậu vận nghe thông cả. Đến đường sinh đẻ, thầy ấp hai bàn tay thành một nghe cái bốp “anh chị năm nay nhất định có quý tử nối dõi tông đường”. Mình nhanh nhảu đỡ lời thầy khiến vợ không kịp cản “Nhà con sau lần sinh trước gặp sự cố, bác sĩ thắt tiệt cả rồi thưa thầy”. Thầy rời hai bàn tay ra, dang rộng, cả cười ha hả “anh chị khỏi lo, đã là quý tử, ắt nó biết gỡ cái chỗ thắt ấy mà chui ra chứ lị, chứ lị ”.

 

5) CHUYỆN ANH ĐỎ TƯỚI

Ở Sầm Sơn nơi tôi đến công tác, người ta gọi vợ chồng son chưa có con là anh Đỏ, chị Đỏ kèm tên thật. Tôi chơi với anh Đỏ Tưới. Anh có vợ rồi mà vẫn chưa dứt được cái tật dễ thương hồi nhỏ là mang “dấm” để cạnh “đài”. Cứ năm bữa nửa tháng, đợi đúng lúc giấc nồng dào dạt nhất là anh lại tồ xả láng vào cạnh sườn chị Đỏ nóng hôi hổi. Chị Đỏ Tưới thương chồng lắm, sáng ra chỉ lẳng lặng đem đồ đi giặt rồi lấy quần khác cho anh thay, chả nói một lời. Phải cái đợt ấy trời cũng nồm ẩm dầm dề, quần áo phơi mãi chẳng khô, một buổi sớm chị phải lấy cái quần nái đen của mình cho anh mặc đỡ. Đúng hôm ấy lại có khách đến chơi, Anh Đỏ Tưới cứ lúng ta lúng túng, chưa bia rượu gì mà mặt cứ đỏ đỏ là…

Khách về, anh Đỏ Tưới nói nhỏ với vợ “từ nay tôi đưa tiền mình mua vải màu sáng may quần Âu mà mặc, phụ nữ bây giờ mà còn mặc quần đen, lạc hậu chết”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: