Xin đừng đổ cho dân kém “giác ngộ”!

 

Hà Hiển

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng người dân có trách nhiệm với chất lượng của Quốc hội. (Theo BBC)

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng người dân có trách nhiệm với chất lượng của Quốc hội. (Theo BBC)

Trao đổi tại cuộc  tọa đàm trực tuyến  do BBC tổ chức hôm 06/11/2014, khi được hỏi vì sao “chúng ta lại có một Quốc hội mà người dân không hài lòng như vậy”, GS Nguyễn Minh Thuyết, cựu ĐBQH đã lý giải bằng một một ví dụ: “… bây giờ người ta bảo đưa ra 5 người, lấy 3 người, ông cũng tìm bằng được cho đủ ba người, mặc dù ông chẳng biết mặt ba người ấy, ông chẳng biết tài của ba người ấy, thì sẽ bầu vào những đại biểu kiểu như ấy thôi.”

Mình hoàn toàn đồng ý rằng nếu chẳng biết mặt cũng chẳng biết tài của các ứng cử viên thì việc bầu ra các đại biểu “kiểu như ấy” là điều dễ hiểu.

Nhưng câu này của ông Thuyết thì mình nhất quyết không đồng ý:

“Theo tôi vấn đề là giác ngộ của người dân. Người dân bây giờ mà một người lại đi bỏ phiếu, cầm cả một nắm phiếu bầu thay cho cả nhà, thì lấy đâu ra chính xác.” –

Với câu này, ông Thuyết đã đổ cái “tội” chẳng biết mặt cũng chẳng biết tài của các ứng cử viên có nguyên nhân từ vấn đề “giác ngộ của người dân”.

Thế thì người dân phải “giác ngộ” thế nào khi buộc phải thụ động chấp nhận chuyện “người ta bảo đưa 5 người lấy 3”?  Giả sử trong 3 người mà dân buộc phải bầu ấy có một ông bị bệnh tâm thần thì trước khi đổ tội cho dân kém “giác ngộ” vì đã bầu phải ông tâm thần ấy thì phải quy trách nhiệm cho “người ta” nào đó đã “đưa” một ông tâm thần vào cái danh sách “5 người” ấy chứ!  Việc GS Thuyết chỉ trích người dân mà không chỉ đích danh “người ta” ấy là ai để quy trách nhiệm là thiếu công bằng!

Lại nữa, nếu có người dân nào “giác ngộ” cao cố tìm hiểu xem cái mặt và cái tài của 5 ông ấy thế nào thì chắc không khó lắm để biết mặt, còn tài thì làm sao mà biết? Đọc tiểu sử thì ông nào cũng thành tích đầy mình, không giáo sư, thạc sĩ thì cũng giám đốc doanh nghiệp, chức tước, danh hiệu các kiểu. Có ông nào xuất hiện để trực tiếp nói chuyện với cử tri, đưa ra các chương trình hành động hoặc 5 ông ấy đứng ra đấu khẩu “tay bo” trước dân để dân đánh giá ông nào thì thông tuệ, ông nào “mông muội” (chữ của nghị Phước). Nếu không được như thế thì có gì để đảm bảo rằng việc từng người đi bầu trực tiếp sẽ “chính xác” hơn việc “một người lại đi bỏ phiếu, cầm cả một nắm phiếu bầu thay cho cả nhà” như ông Thuyết đã nêu?

Buồn quá! Dân ta có thời được “người ta” đưa lên mây xanh, là “tinh hoa nhân loại” hay “lương tâm thời đại” gì đó, còn bây giờ lúc thì lại bị “người ta” hạ thấp là “dân trí kém” nên không thích hợp với các chuẩn mực văn minh dân chủ thông thường ở các xứ khác, hôm nọ thì có ông nhà thơ của nhà nước đổ cho là “tự ti”, hôm nay thì có ông cựu dân biểu đổ cho là kém “giác ngộ”. Thật tội nghiêp, người dân đã phải gắng chịu nhiều khó khăn, vất vả lắm rồi mà sao bây giờ trăm thứ  tội cứ đều đổ lên đầu họ cả như thế này!

5 Responses to Xin đừng đổ cho dân kém “giác ngộ”!

 1. bố Ti Ngố says:

  Mấy hôm nay dư luận ném đá Nghị Phước dữ quá, đại loại bảo dân không bầu ĐBQH để viết láo nói láo hay làm những việc kiểu như Nghị Phược đã làm v.v… Nhầm lẫn hết cả rồi, dân chỉ đánh dấu vào chỗ đảng chọn thôi.

 2. rungu says:

  trach nhiem dau tien la do dang cu, dang cu thong qua nhung canh tay lanh dao tuyet doi cua dang. dang khong chon cho minh cach chon nguoi tai duc. thi dang rang ma chiu. dn thi ho chan ngan cai dan chu gia hieu roi. ho muon cho no chet luon tu chinh no.

  • Hồ Hùng says:

   GS Thuyết có cái lý của gs, còn tui thì chỉ biết thưc tế là chưa bầu đã biết ai trúng cử với tỉ lệ trên 95% dù người dân có đi bầu hay không

 3. Xmen says:

  Tôi chỉ nhớ là mấy năm trước đây thôi, luật bầu cử sửa đổi đã không chấp nhận phiếu trắng (tức là phiếu gạch hết) và đây là một điểm mà nhiều người khi nói về bầu cử VN không để ý. Nếu mình được quyền bỏ phiếu trắng, nếu kiểm phiếu nghiêm chỉnh, thì liệu “đảng cử, dân bầu” có dễ dàng như hiện nay không?

 4. Pingback: Cử tri có lỗi với ai ? | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: