Đại sứ nói gì?

 

Hà Đăng Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

imagesHH – Tác giả muốn chia sẻ bài viết này cùng bạn bè – những nhân vật có tên được đề cập trong bài viết – để  nhớ lại những kỷ niệm thời họ còn làm việc và học tập cùng nhau tại nước CHXHCN Tiệp Khắc …

Trần Du và tôi cùng sang Tiệp Khắc làm nghiên cứu sinh từ tháng Tám năm 1978 đến đầu năm1983. Hắn là cán bộ của Bộ Giao thông Vận tải, tôi thuộc sự quản lý của Thành phố Hải Phòng.

Năm đầu tiên chúng tôi học tiếng Séc ở một thành phố phía nam Praha, ở đấy được làm quen, rồi trở thành bạn vong niên với Nguyễn Xuân Tụ, một Sĩ Phu Bắc Hà đích thực.

Từ năm 1979, chuyển lên Thủ đô, chúng tôi cùng ở một phòng trong ký túc xá Trường Đại học Nông nghiệp Praha. Nơi này trở thành câu lạc bộ của một bọn sinh viên và bọn lao động học nghề, cuối tuần chúng đến ăn nhậu, hát hò, bài bạc, phá phách các kiểu.

Thời kỳ ấy, ông Ng.T.Th. là Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại hai quốc gia, Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Tiệp Khắc và Cộng hòa Achentina.

Theo quy định, mỗi năm Ban Quản lý lưu học sinh phải tổ chức hai buổi để Đại sứ gặp gỡ và nói chuyện chính trị thời sự với các cán bộ nhà nước đang tu nghiệp, một ở Praha, một ở Bratislava.

Ở Praha, mỗi năm họp mặt một nơi khác nhau, cho nó mới. Năm 1979 tại Trường Đại học Hóa, năm 1980 tại Trường Đại học Tổng hợp, năm 1981 tại Trường Đại học Kinh tế.

Lần họp ở Trường Đại học Kinh tế, tôi ở nhà, chỉ có Trần Du đi dự. Năm trước, hắn không được nghe Đại sứ nói chuyện vì được Ban Quản lý lưu học sinh giao cho “canh tù”, thằng Thành sinh viên năm thứ hai định chuồn sang Áo đang bị giam lỏng ở trụ sở Ban Quản lý chờ ngày bị áp tải về nước.

Hôm Đại sứ nói chuyện là Thứ Bẩy. Sau ăn trưa, Trần Du giục tôi chuẩn bị nhanh nhanh còn để đến Trường Kinh tế, khá xa. Tôi ngần ngừ “hay là bọn mình ở nhà, chiều nay thằng Tam, thằng Hào, bọn con Thu con Ngọc con Hường hẹn đến đấy”.
“Mình không đi, mấy ông sứ quán không nhìn thấy, có khi rách việc”.

“Thôi nếu mày đi thì xin phép hộ tao, cứ nói là tao đang bị ù tai, ai nói gì cứ hở hở chẳng nghe được gì cả, tao ở nhà đợi bọn nó vậy”

Trần Du về lúc hội tiến lên đang vui (hồi đó chưa có cái món tá lả), thằng Hào không khoái bài bạc đang lúi húi thái thịt bò.
“Sao mày về muộn thế”

“Ừ, hơn 4 giờ thì giải tán, nhưng gặp Anh Tụ lên Praha lấy thêm tài liệu cho luận án cũng đến dự, rủ về đây nhưng anh ấy có việc, ngồi với anh ấy và anh Minh ở quán, làm mấy vại thành ra bây giờ mới về.”

Mãi không thấy hắn nói gì thêm, tôi chuyển bài cho con Thu, quay ra gợi chuyện “hôm nay có đông không, có gì thú vị không, mày có báo cáo cho tao không…?”

Ấm à ầm ừ, lầu bà lầu bầu cái gì không nghe rõ.

Nhịn mãi không được, tôi tuôn ra một mạch “ có phải trước khi kết thúc bài nói chuyện, Đại sứ dặn là những chuyện vừa nói nó tế nhị, có cái bí mật đối ngoại các anh đừng nói ra ngoài đúng không ? Có phải vì thế cho nên bọn sinh viên và bọn học nghề không được nghe, chỉ có cán bộ đang đi học là được đến đúng không? Có phải ông ấy tiếc là có ít thời gian quá còn nhiều vấn đề cần thông báo nhưng có việc bận đột xuất phải về đúng không?Có phải ông ấy chúc mọi người tranh thủ điều kiện của bạn để học tập nghiên cứu tốt đúng không?Rồi ông ấy hẹn sang năm gặp lại sẽ cung cấp nhiều thông tin quan trọng nữa đúng không?”

Sắc mặt Trần Du đang hồng hào, nghe tôi nói cứ trắng dần ra. Rồi hắn cáu thực sự. Chắc cũng nhịn mãi không được, hắn nói như quát vào mặt tôi “ Bố cái thằng này, mày là thằng đểu, mày là thằng quái nhân dị dạng. Sao mày không nói với tao từ trước. Mày còn cười cái gì. May mà tao gặp được ông Tụ, không thì đã phí toi sáu kuron xe buýt với tầu điện ngầm rồi còn gì.”

Trại hè Lưu học sinh toàn Tiệp Khắc năm 1982 vinh dự được đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực kiêm nhà thơ đến thăm. Đương nhiên có Đại sứ và cán bộ sứ quán tháp tùng. Thay mặt đảng và Nhà nước, nhà lãnh đạo cao cấp trịnh trọng nói-để-cho-chúng…-tôi-biết “đồng chí Ng.T.Th. là một trong số ít các đại sứ giỏi nhất Việt Nam”.

Hà Nội, tháng 11 năm 2014

2 Responses to Đại sứ nói gì?

  1. tucalam says:

    Nghe đồn rằng trước khi bước lên ô tô ra về khách còn dặn: “Các cháu cố gắng học tập, sau này còn gánh vác công việc của đất nước.” Một thằng mất dạy nào đó đáp: “Chúng cháu đã sẵn sàng cả rồi, các bác cứ đặt gánh xuông đi!” Thực hư thế nào các bác có mặt hôm đó xác minh giùm.

  2. Hà Ánh Dương says:

    Ông Hữu nói-để-cho-chúng (nghiên cứu sinh)-biết ” đồng chí Thông là một trong số ít các vị đại sứ giỏi nhất VN -…trong việc “tháp tùng” lãnh đạo cấp cao ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: