“Tờ rơi” của công an TP HCM có bôi nhọ đất nước không?

 

>> Nghiện hút, cướp giật lộng hành, cử tri TP. HCM ‘cầu cứu’ Quốc hội
>> “Tờ rơi” – Vũ khí chống tội phạm của công an thành phố Hồ Chí Minh
>> Không lẽ cứ giấu cái xấu trong cặp?
>> Báo VN tố công an ‘bôi nhọ’ đất nước
>> Hoảng loạn về người nghiện ở sài Gòn
>> Tràn lan người nghiện ‘xin đểu’ tại trung tâm TP HCM
>> TP HCM hứa lập lại trật tự nếu được tự xử lý người nghiện

 

Hà Hiển

Nội dung tờ rơi được công an đưa đến tận tay những du khách nước ngoài (ảnh Plo.vn)

Nội dung tờ rơi được công an đưa đến tận tay những du khách nước ngoài (ảnh Plo.vn)

“…  chính thực tế lấm lem ấy, chứ không phải những lời cảnh báo về nó mới đang bôi nhọ “hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an”. Và nếu thực tế đúng là như vậy thì việc cảnh báo về tình trạng “hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an” bị bôi nhọ như vậy là hết sức cần thiết và không thể được coi là hành vi bôi nhọ…”

Báo Giáo dục Việt Nam vừa có bài của tác giả Xuân Dương “kết án” hành vi của công an TP HCM  phát tờ rơi cảnh báo về tình trạng tội phạm cho du khách nước ngoài là bôi nhọ “hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ Ngành công an…”.

Bạn nào có Từ điển Tiếng Việt trong tay thử tra xem nghĩa của cụm từ “bôi nhọ” là gì. Mình thì chỉ hiểu nôm na rằng động từ này ám chỉ việc nói không đúng về một đối tượng theo hướng xấu hơn tình trạng thực tế của đối tượng ấy.

Vậy thì Công an TPHCM đã cảnh báo thế nào mà bị nhà báo chỉ trích như vậy?

Cảnh báo ấy là như thế này:

Violent crime is very often in Ho Chi Minh City. Keep your bags close to your body, avoid wearing precious jewelry and try not to be too flashy with your camera and phone. (Tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Hãy giữ túi xách của bạn luôn bên người, không đeo các các đồ trang sức quý và cố gắng không để lộ liễu máy ảnh và điện thoại di động).

Và:

Do not trust the taxi meter… (đừng tin vào đồng hồ trên xe taxi)

Ripping off unsuspecting passengers is an art form for dishonest driver. Stisk to reliable companies such as Vinasun taxi and Mailinh taxi. ( Đây là hành động móc túi hành khách một cách trắng trợn của lái xe không trung thực. Hãy lựa chọn các hãng taxi đáng tin cậy như Vinasun và Mailinh).

(Phần dịch tiếng Việt là của tác giả bài báo)

Theo mình thì để kết luận câu cảnh báo ấy là “bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an?” hay không thì phải trả lời câu hỏi thế thì có đúng là tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh hay không?

Nếu câu trả lời là KHÔNG, thì câu cảnh báo ấy đúng là “bôi nhọ” các đối tượng trên.

Nếu câu trả lời là thì bản thân lời cảnh báo ấy không phải là “bôi nhọ” các đối tượng trên mà chỉ nói lên một điều đang xảy ra trong thực tế.

Nếu thực tế đúng là diễn ra như vậy mà công an lại phát tờ rơi cho du khách nước ngoài trong đó viết rằng ở thành phố HCM an toàn lắm, không có bạo lực tội phạm gì cả, các quý khách cứ yên tâm, túi xách, điện thoại di động lỡ để quên ở đâu sẽ có công an tìm ra và mang đến trả lại ngay, vàng bạc đeo đầy người không sao, đồng hồ taxi không bao giờ sai, có thể đi bất cứ xe của hãng taxi nào, TP HCM là điểm đến an toàn nhất thế giới, v.v…  thì đó là tuyên truyền láo và vô trách nhiệm! Mà tuyên truyền láo dẫn đến du khách nước ngoài cứ tin vào một điều không đúng như vậy mà “gặp hạn” thì đất nước, hình ảnh con người Việt Nam, thanh danh các lực lượng công an còn bị bôi nhọ nhiều hơn!

Nói cách khác, nếu câu trả lời là ĐÚNG thì là chính thực tế lấm lem ấy, chứ không phải những lời cảnh báo về nó mới đang bôi nhọ “hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an”. Và nếu thực tế đúng là như vậy thì việc cảnh báo về tình trạng “hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an” bị bôi nhọ như vậy là hết sức cần thiết và không thể được coi là hành vi bôi nhọ.

Tóm lại, hành động phát tờ rơi như thế là không bôi nhọ ai mà chỉ là thông báo về một thực tế là đất nước đã và đang bị- bôi- nhọ- rồi  bởi các hành vi tội phạm, lừa đảo và sự bất lực của  nhà chức trách đã để xảy ra tình trạng bôi nhọ ấy mà thôi.

Như vậy, lẽ ra phải hoan nghênh thay vì chỉ trích việc Công an TP HCM phát “tờ rơi” cảnh báo tội phạm là “bôi nhọ hình ảnh đất nước…”. Nhưng Công an TP HCM có đáng bị chỉ trích không? Câu trả lời là CÓ, nhưng họ không đáng bị chỉ trích vì hành vi phát “tờ rơi” này mà  họ phải bị chỉ trích, bị quy trách nhiệm một cách nghiêm khắc vì đã để xảy ra một thực tế lấm lem đã góp phần bôi nhọ đất nước và bôi nhọ chính thanh danh của họ như vậy.

Cũng xin được nói thêm, nếu chỉ dựa vào câu cảnh báo trên “tờ rơi” rằng “Hãy lựa chọn các hãng taxi đáng tin cậy như Vinasun và Mai Linh” để  cho rằng “việc một cơ quan nhà nước khuyến cáo du khách chỉ sử dụng dịch vụ của hai hãng taxi Vinasun và Mailinh…  là hành động vi phạm luật cạnh tranh trong kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố” như  lời “kết án” của tác giả bài báo thì cũng chưa thỏa đáng. Cảnh báo ấy chỉ đưa ra lời khuyên rằng du khách hãy sử dụng dịch vụ của các  hãng NHƯ Vinasun và Mai Linh chứ không khuyên du khách CHỈ chọn những hãng này –   (HH viết hoa các từ  CHỈ  và NHƯ để nhấn mạnh).  Cái từ  CHỈ này là của chính tác giả chứ “tờ rơi” do công an phát cho du khách không viết như vậy. Theo sự đọc hiểu thông thường thì hai cái tên Vinasun Mai Linh sau từ NHƯ phải được xem như là hai ví dụ cụ thể về các hãng taxi đáng tin cậy chứ lời cảnh báo ấy không ngụ ý trên địa bàn thành phố CHỈ  có hai hãng ấy là “đáng tin cậy”. Tuy nhiên, nếu có thêm dấu ba chấm (…)  đằng sau các danh từ riêng chỉ 2 hãng này thì sẽ chặt chẽ hơn.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: