Dù “thay đổi” hay không thì cũng còn lâu mới tiến kịp Thái Lan, Indonesia và Philippines!

 

>>  Cám ơn Indonesia
>> Thu nhập người Việt sắp bị Lào, Campuchia vượt qua
>> Giật mình với thu nhập của người Việt Nam so với khu vực

 

Hà Hiển

2-phuong-uyenMình không có ý muốn tranh luận hay phản biện gì với bài viết  Tản mạn về Dân chủ  của Nguyễn Thế Duyên vì hai lý do:

1) Bài viết – đúng như thể hiện qua tên bài – gồm những câu chuyện khá tản mạn, nếu tranh luận quanh những chuyện tản mạn thì cũng khó tránh khỏi tản mạn, làm mệt đầu độc giả.

2) Thông thường mình chỉ “phản biện” một bài viết nào đó khi có tham vọng làm thay đổi cách nhìn của tác giả. Nhưng riêng với tác giả Nguyễn Thế Duyên thì mình nghĩ rằng tham vọng ấy sẽ không đi đến đâu cả. 

Nói như thế không có nghĩa rằng trong toàn bộ bài viết của Nguyễn Thế Duyên không có điều gì thu hút sự chú ý của người viết bài này. Nếu có thì đó là câu này của tác giả:

Bao nhiêu người có tâm huyết muốn thay đổi, nhưng thay đổi thế nào. Nêú thay đổi mà tình hình xấu hơn cả Thái Lan, Indonesia, Philippine thì thà cứ để yên cho Đảng CS đang còn giúp cho Việt Nam cũng có vị trí trong cộng đồng Asian”.

Không biết câu trên thể hiện ý gì của tác giả. Không biết có phải tác giả xếp Thái Lan, Indonesia và Philippines vào loại là những “nước xấu” hay không.  Vì không rõ ý nên cũng  không thể tranh luận hay phản biện điều gì mà mình chỉ bổ sung thêm một số thông tin và số liệu liên quan đến những nước này để hy vọng có thể làm rõ hơn ý của tác giả:

 

I/ Xếp hạng về mức độ tham nhũng:

Theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, thứ tự xếp hạng của 4 nước này (trong tổng số 177 nước và vùng lãnh thổ) về mức độ tham nhũng trong năm 2013 như sau:

1. Philippines 94/177
2. Thái Lan 102/177
3. Indonesia: 114/177
4. Việt Nam 116/ 177

Nguồn: Transparency International

 

II/ Xếp hạng về chỉ tiêu “Phát triển con người”

Theo số liệu công bố gần đây nhất (24/7/2014) của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) đối với 187 nước được đánh giá:

1. Thailand 89/187
2. Indonesia 108 /187
3. Philippines: 117/187
4. Việt Nam: 121/187

Nguồn: Wikipedia

 

 III/ Xếp  hạng mức độ đóng góp cho nhân loại (trong số 125 nước)

1. Thái Lan: 53/125
2. Philippines: 114/125
3. Indonesia: 119/125
4. Việt Nam: 124/125

Nguồn: The Good Country Index  (dựa trên các khảo sát của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc và World Bank).

 

IV/ Thứ hạng về phát triển kinh tế:

Theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore (theo Người lao động online 05/4/2012)

Không biết năm 2014 này Ngân hàng Thế giới báo cáo ra sao về Việt Nam, nhưng e rằng có nhiều khả năng khoảng cách này càng ngày càng xa theo thời gian nếu căn cứ vào khẳng định của ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ KH & ĐT  tại  một cuộc hội thảo vừa mới diễn ra ngày hôm qua (10/10/2014) rằng : “nếu thời gian tới Việt Nam không đổi mới sẽ tụt hậu, chỉ 3 đến 5 năm tới, Việt Nam sẽ bị Lào, Campuchia, Myanmar vượt qua”

 

Tạm kết luận:

Với quãng đường còn cách Indonesia nửa thế kỷ, cách Thái Lan cả thế kỷ ấy thì đúng là cực kỳ khó để bất kỳ một sự thay đổi nào đó vào lúc này có thể dẫn đến  “tình hình” không xấu hơn Thái Lan, Indonesia, Philippines! Vì thế  giả thuyết mà ông Nguyễn Thế Duyên đặt ra rằng “nếu thay đổi mà tình hình (vẫn còn) xấu hơn cả Thái Lan, Indonesia, Philippines” là điều đương nhiên mà không cần phải bàn cãi.

Tóm lại, với khoảng cách rất xa ấy thì dù “thay đổi” hay không thì nước ta cũng còn lâu mới có thể tiến kịp họ, cho dù ông Nguyễn Thế Duyên có thể đánh giá họ là “xấu” hay “tốt”.

Và kết hợp với lời khẳng định ngày hôm qua của Thứ trưởng Bộ KH & ĐT Nguyễn Chí Dũng thì nếu tác giả Nguyễn Thế Duyên đồng ý, mình xin phép được sửa lại câu đã trích của ông như sau:

Bao nhiêu người có tâm huyết muốn thay đổi, nhưng thay đổi thế nào. Tốt nhất là không thay đổi gì cả vì nếu thay đổi thì tình hình vẫn cứ xấu hơn Thái Lan, Indonesia, Philippines. Thế thì thà cứ để yên cho Đảng CS đang còn giúp cho Việt Nam, rồi sớm muộn gì vài năm tới chúng ta cũng xứng đáng có vị trí đứng sau các nước bạn Lào, Campuchia và Mianmar trong cộng đồng Asean thôi mà”.

Không  biết ý của ông Nguyễn Thế Duyên có phải là như thế không?

 

2 Responses to Dù “thay đổi” hay không thì cũng còn lâu mới tiến kịp Thái Lan, Indonesia và Philippines!

  1. hanoi says:

    Chẳng mấy ai “ăn cây táo lại đi rào cây sung” cả? vì thế có một rừng “dư luận viên” câm! nhưng thực chất cây táo ai trồng thì không biết!? tôi thì đang ăn táo mà lại muốn đi rào cây sung đây.

  2. rungu says:

    nguyen the duyen la thuoc loai tien su giao si, an tuc noi vuot duoi thoi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: