Khổ ghê, người Việt Nam nào lấy đất Kampuchia Krom?

 

Đọc thêm 

>> Người Khmer Krom họp về vùng Nam Bộ
>> Trao đổi cùng Chinda

 

Trương Nhân Tuấn
Theo FB Trương Nhân Tuấn

cambuchaiNếu xét lại một cách sâu xa (trên vấn đề pháp lý) thì không có người VN nào « lấy đất » của Kampuchia hết cả.

Nam Kỳ lục tỉnh được vua nhà Nguyễn ký nhượng cho Pháp vào các hiệp ước năm 1862 và 1874. Nếu đất đó là « của » Kampuchia, thì đáng lẽ năm 1863, khi ký hiệp ước để nhận sự bảo hộ của Pháp, thì vua Miên phải lên tiếng phản đối (hoặc bảo lưu) cho Pháp biết vùng đất đó là của mình.  Sự im lặng của Miên (qua các hành vi của nhà Nguyễn năm 1862 và 1874) là nhìn nhận đất đó thuộc chủ quyền của VN.

Mặt khác, nếu đất đó thuộc chủ quyền của Miên, sự im lặng của triều đình Nam Vang, từ năm 1962 cho đến năm 1949, mặc nhiên được hiểu là vương triều Cambodge đã từ bỏ chủ quyền (không điều kiện) ở vùng đất đó cho Pháp.

Trong khi đó, các triều vua nhà Nguyễn tiếp nối (cho đến Bảo Đại), cũng như tất cả các đảng phái chính trị VN, quốc gia cũng như cộng sản, đều có chung mục đích đánh Pháp để dành độc lập và thống nhất (ba kỳ) đất nước. Những yêu sách này đã thể hiện liên tục trong suốt lịch sử Việt Nam thời cận đại.

Vì vậy Quốc hội Pháp quyết định trả Nam Kỳ lại cho Bảo Đại (hậu duệ nhà Nguyễn), mà không trả cho Sihanouk, vào tháng 3 năm 1949 là điều hợp lý.

Phía Kampuchia đã nhiều lần nhìn nhận chủ quyền của VN tại vùng đất Nam Kỳ, qua các yêu cầu đòi phân định lại biên giới, với chính quyền thực dân Pháp, sau đó với các chính quyền của VN. Theo đó toàn bộ vùng Khmer Krom thuộc về VN.

Điển hình nhất, bộ bản đồ Kampuchia (do sở Địa dư Đông dương ấn hành năm 1953), được Sihanouk yêu cầu thế giới tôn trọng « lãnh thổ của Kampuchia », thì theo đó toàn bộ các tỉnh Nam Kỳ cũng thuộc về VN.

Vì vậy, trên phương diệp pháp lý, phía Kampuchia không có lý do nào để lên tiếng đặt lại yêu sách về lãnh thổ với VN.

Lãnh thổ Thái Lan hiện thời bao gồm ¾ lãnh thổ của Khmer ngày xưa. Trên đất Thái Lan, cũng có đông đảo người Miên sinh sống, (như một sắc dân Khmer Krom ở VN). Không thấy người Miên nào đòi lại đất từ người Thái.

Những người nông dân thật thà chấc phác Kampuchia đã bị các thế lực (chống VN) tuyên truyền nhằm xách động tinh thần dân tộc.

Điều mà người ta không bao giờ quên là dân Khmer, trong lịch sử, đã nhiều lần phát động tinh thần bài xích người Việt, đã tàn sát người Việt (cáp duồn), trong khi phía người Việt thì chưa bao giờ làm các việc dã man tương tự.

2 Responses to Khổ ghê, người Việt Nam nào lấy đất Kampuchia Krom?

  1. Manh hùng says:

    Với sự hà hơi tiếp sức của bọn tai sai trung hoa tại KPC ,tên sam rainy đã kích động thù hằn giữa 2 dân tộc .! khi ponpot chặt đầu mổ bung người dân KPC thì ông đang ở đâu ? ông đang phè phởn trai gái với nhửng con điếm ở paris ,,chính anh ông là ông hoàng Shihanouk còn phãi công nhận và cám ơn người VN đã cứu đất nước họ khỏi họa diệt chũng ,NHƯNG ngay cả ông Hunxen củng phải thừa nhận ông không hiểu tại sao người dân xứ ông lại có thói quen mau quên ơn như vậy ?tôi sang KPC năm 22 tuổi khi còn đang dở dang đại học ,cùng với hàng ngàn thanh niên VN chúng tôi đả đổ bao nhiêu xương máu cho KPC có ngay hôm nay ,những đồng đội của chúng tôi gấn 10.000 con người còn đang nằm lại tại nghĩa trang Samrong tỉnh Siemriep ,chưa mang được xác về quê hương sau hơn 30 năm ,ấy vậy mà với 1 ít quyền lợi chính trị và kinh tế nhửng tên bán nước đang xúi giục nhửng người dân mới lớn lên sau diệt chủng ,đòi chống người VN ! ngay cả báo chí Đức và một sồ nước phương tây củng phải công nhận rằng không có ngày 7-1 -1979 VN đành tan quân pon6pot thì ngày nay có lẽ dân KPC chỉ còn là hồi ức của nhân loại ! Bài báo nói hoàn toàn đúng người VN chưa bao giờ bắn giết cáp co người Khmer ,nhưng người Khmer đả bao lần gây tội ác với dân tộc ta ,trong nhửng năm 75-78-1970 cáp duồn hàng ngàn dân VN ,có ơn phải trã có oán phải đền người KPC hảy nhớ lấy câu nói nầy của dân tộc VN ,hãy sống và giáo dục người dân cho tốt hiểu thế nào là đạo lý trên thế gian ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: