Cảm nhận về chuyến đi Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh

 

Đọc thêm:

>> Mục đích chuyến thăm của Đắc phái viên Tổng Bí thư?
>> “Biển Đông không phải để chia”
>> Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Việt – Trung đã chịu một “cú sốc nghiêm trọng”
>> Công bố ý kiến một đảng viên thường về việc ông Lê Hồng Anh đi Trung Quốc
>> Trò tháu cáy của lãnh đạo Trung Quốc
>> Căng thẳng Việt Trung sẽ “hạ nhiệt”?
>> Việt – Trung cam kết hóa giải tranh chấp Biển Đông

 

Hà Hiển

lhaNhững ngày qua, dư luận bàn nhiều về chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, đặc phái viên của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đa số đều bày tỏ sự băn khoăn, nghi ngại rằng với chuyến đi này, dường như Việt Nam đã khuất phục Trung Quốc và một lần nữa cơ hội “thoát Trung” được nhen nhóm từ  sự kiện TQ đặt giàn khoan 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam lại bị dập tắt.

Bên cạnh đó, chi tiết ông  Lê Hồng Anh cầm một tờ giấy đọc khi tiếp xúc với ông Tập Cận Bình cũng gây chú ý với nhiều bình luận có tính giễu cợt.

Mình thì thấy thế này:

Trước hết nói về nội dung. Công bằng mà nói, nếu kết quả của chuyến đi chỉ là những 1 là, 2 là, 3 gì đấy mà 2 bên đã thỏa thuận một cách chung chung (*) thì cũng chưa có gì nhiều để mà bảo rằng nó là tốt hay xấu, lợi hay hại đối với Việt Nam.

Nhưng vì  “một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Nếu xét trong khung cảnh cụ thể của mối quan hệ giữa 2 nước, khi mà người ta đã tận mắt chứng kiến những gì TQ nói khác rất xa những điều họ làm thì sự nghi ngại của dư luận về kết quả của chuyến đi là hoàn toàn có cơ sở.

Vì thế, đối với người dân, đã có 4 tốt16 chữ rồi thì dù có thêm những 1 là, 2 là, 3 là hay thậm chí có đến 10 là hay 100 là đi nữa thì cũng thế thôi, quan trọng là sắp tới tình hình thực tế sẽ ra sao.

Nếu sau chuyến đi này, TQ không xua tàu cá xuống vùng biển Việt Nam, không cướp bóc, đánh đập, giết hại ngư dân Việt Nam, không đặt giàn khoan tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không có các hoạt động trái phép tại các hòn đảo thuộc chủ quyền Việt Nam v.v… như trước nữa, và ngoài việc Việt Nam bồi thường cho các doanh nghiệp TQ bị phá hoại ở Bình Dương mới đây thì TQ cũng bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam bị TQ cướp bóc và gia đình các ngư dân Việt Nam đã bị TQ giêt hại trong suốt hàng chục năm qua… thì OK, chuyến đi của đồng chí Lê Hồng Anh đã thành công rực rỡ. Dù rằng khả năng này cực kỳ khó tin.

Nhưng  với  chuyến đi mang đến nhiều lo ngại và rất ít hy vọng như thế này thì mình cho rằng bác Lê Hồng Anh được cử đi là rất hợp lý và mình không thấy ai ở BCT đảm nhận vai trò này thích hợp hơn bác.

Có thể lý do chính đảng giao cho bác Lê Hồng Anh đi sứ sang TQ lần này là do bác là “thường trực ban bí thư”, một chức vụ được nói là chỉ xếp thứ 2 trong đảng, sau tổng bí thư – để chứng tỏ với TQ rằng VN rất coi trọng chuyến đi này.

Nhưng cá nhân mình thì mình thấy bác đi là phù hợp nhất không phải vì lý do trên mà vì bác có một gương mặt dường như chỉ có một hình thái biểu cảm duy nhất mà ở đó toát lên sự hờ hững, vô cảm, lạnh lùng  – he he, có thể đấy chỉ là vẻ ngoài cố hữu của bác ấy thôi nhưng theo mình đó chính là kiểu- gương- mặt thích hợp nhất để nói chuyện với TQ tại thời điểm này. Chọn một người có sẵn một gương mặt như thế là bác Hồng Anh thì tốt hơn là chọn một ông có gương mặt vốn dĩ tươi như hoa rồi bảo ông ấy phải giữ một bộ mặt lạnh như tiền khi gặp Tập Cận Bình thì khó hơn nhiều.

Nếu còn có gì là “điểm sáng” nữa thể hiện trong chuyến đi thì mình thấy đó chính là chi tiết mà nhiều người chê bai – đó là khi bác Lê Hồng Anh đọc một tờ giấy viết sẵn khi tiếp kiến ông Tập Cận Bình. Hình ảnh này đã được các phương tiện truyền thông đưa lên. Nhiều người lấy đó để cười cợt với những bình phẩm tiêu cực nhưng mình thì lại có cảm nhận ngược lại.  Chi tiết này cho mình một cảm giác một ông coi việc đến gặp một ông khác chỉ là việc bất đắc dĩ, vì việc được giao phải làm chứ  cũng chẳng hứng thú gì, thế nên… việc phải gặp mày thì tao gặp, tao cũng chẳng có nhiều chuyện hay thừa hơi để “buôn dưa lê” với mày, mày muốn nói gì kệ mày, tao cứ mang giấy ở nhà viết sẵn ra tao thủng thẳng tao đọc, đọc xong rồi tao về. He he, có thể đó cũng là phong cách cố hữu “thường trực” của bác Lê Hồng Anh mà ở những khung cảnh khác thì còn phải bàn, chứ trong cuộc gặp lão Tập Cận Bình này thì mình thấy như thế là rất được!

———————-

(*)  Những ‘là” được thỏa thuận giữa hai bên trong chuyến đi này là:

Một là, lãnh đạo hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo trực tiếp đối với quan hệ hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt-Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định.

Hai là, hai bên tăng cường giao lưu giữa hai Đảng, hai nước; khôi phục và tăng cường hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực như chính trị ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, thực thi pháp luật, nhân văn…

Ba là, hai bên tuân thủ các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc,” sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc; tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, đồng thời tích cực nghiên cứu và bàn bạc các giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, kể cả vấn đề hợp tác cùng phát triển; kiểm soát tốt những bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung và hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: