Vụ cướp trực thăng tại sân bay Bạch Mai trốn đi Trung Quốc

 

Cầu Nhật Tân

HH – Theo một số còm sĩ trên trang Hiệu Minh thì nhóm này dường như muốn trốn sang Hong Kong lúc đó vẫn thuộc Anh, việc đáp xuống TQ chỉ là bất đắc dĩ vì không đủ xăng để bay tiếp.

Vì thế, sau đó bọn chúng từ TQ phải đào thoát một lần nữa sang các nước khác như Canada, Pháp…,  nghe nói một tên là Hoàng Xuân Đoàn sau khi lưu vong ở Canada một thời gian thì quay về VN đầu thú…

Nếu vì lý tưởng tranh đấu gì thì đã đi một nhẽ. Nhưng chắc chắn không phải thế vì kể từ khi cướp máy bay chạy trốn cho đến nay chẳng ai còn nhắc đến tên tuổi bọn này nữa. Tóm lại là bọn này không có thiên hướng làm chính trị gì cả mà đơn giản chỉ là trốn đi nước ngoài theo phong trào vì lý do kinh tế như rất nhiều người ở miền bắc thời kỳ đói khổ đó. Vì muốn có đời sống no ấm hơn mà trốn đi thì cũng là lẽ thường tình ở thời kỳ ấy nhưng bọn này lại mắc phải một tội ác man rợ, vô cùng hèn mạt, trời không dung đất không tha là chỉ vì tìm kiếm miếng cơm ngon lành hơn mà đang tâm giết hại ngay các đồng đội vô tội của mình là những người lính gác còn đang tuổi thanh xuân! Mình thật sự thấy ghê lạnh khi nhìn thấy trong bức ảnh dưới đây những bộ mặt sáng sủa, tươi cười hớn hở của những kẻ sát nhân tay vừa vấy máu người này và tin rằng cuộc đời của bọn chúng không trước thì sau nhất định sẽ gặp quả báo. Nghe nói trong cuộc trốn chạy sau này khỏi TQ đã có tên phải bỏ mạng…

 

UH1_81

Chiếc UH-1H 576 và phi hành đoàn tại Đại Tân (TQ) sáng sớm 30/9/1981.

 

Trong khi chiến sự vẫn rất căng thẳng trên toàn tuyến biên giới Việt – Trung, dịp Quốc khánh Trung Quốc 1/10/1981, Việt Nam bàng hoàng bởi vụ cướp máy bay trực thăng chiến đấu biên chế ngay tại Sở chỉ huy của quân chủng Không quân ở sân bay Bạch Mai. Rạng sáng 30/9/1981, 2 chiến sỹ gác sân bay Bạch Mai (Trụ sở Bộ tư lệnh quân chủng Không quân) tại Hà Nội bị hạ sát bằng lưỡi lê đâm vào cổ họng. Chiếc máy bay trực thăng UH-1H với đầy đủ vũ khí và cơ số xăng dầu đã bị cướp mất. Ít ngày sau, qua Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc, Việt Nam mới hay tin những người trên máy bay đã được Trung Quốc biệt đãi, được gặp “lãnh tụ” Hoàng Văn Hoan, được Triệu Tử Dương tiếp đón.

Sáng sớm ngày 30/9/1981, lực lượng bảo vệ sân bay Bạch Mai phát hiện 2 bộ đội gác sân bay bị hạ sát, ngay sau đó họ đã không thấy chiếc máy bay trực thăng UH-1H số hiệu 576. Táo tợn hơn, sau khi cất cánh khỏi sân bay Bạch Mai, chiếc máy bay này còn đàng hoàng hạ cánh xuống phường Phúc Xá thuộc địa bàn quận Ba Đình đón thêm người rồi mới bay thẳng đi Trung Quốc trước sự bất lực hoàn toàn của lưới lửa phòng không dày đặc thời chiến.

.
Tác giả chính của vụ cướp máy bay này là Thiếu úy Kiều Thanh Lục, ngoài ra còn có sự trợ giúp của một số sỹ quan, cán bộ quân chủng Không quân (cùng trốn theo sang Trung Quốc) trong đó đáng chú ý có một người là cựu sỹ quan không lực Việt Nam cộng hòa được thu dung phục vụ tạm thời trong quân chủng. Dựa vào chi tiết này, phán đoán ban đầu là chiếc máy bay đã bay ra hạm đội 7 của Hoa Kỳ (lúc đó Việt Nam vẫn coi Hoa Kỳ là kẻ thù nguy hiểm nhất). Ngay lập tức, toàn bộ các đồng chí diện “thu dung” bị đặt dưới chế độ giám sát đặc biệt, kể cả đồng chí từng lái máy bay ném bom dinh Độc Lập.

Chỉ sau khi Nhân Dân Nhật Báo đăng chi tiết về vụ cướp máy bay và Bắc Kinh tổ chức họp báo quốc tế rầm rộ với Kiều Thanh Lục, Dương Văn Lợi, Hoàng Xuân Đoàn và Lê Ngọc Sơn (phi hành đoàn) thì Việt Nam mới ngã ngửa ra rằng chiếc máy bay đang ở trong tay Trung Quốc. Sau thất bại quân sự năm 79, Trung Quốc cố thổi phồng vụ này lên, nâng tầm quan trọng ngang vụ “lão thành cách mạng Đảng Cộng sản VN” Hoàng Văn Hoan bỏ trốn, đặc biệt lại đúng dịp 32 năm Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1981). Bắc Kinh gọi đây là máy bay đặc dụng biên chế riêng phục vụ Bộ Chính trị của “tập đoàn Lê Duẩn”. Những ngày sau, không những “lãnh tụ” Hoàng Văn Hoan mà ngay cả Triệu Tử Dương (Chủ tịch TQ) cũng đích thân tiếp 10 người đi trên máy bay. Thậm chí còn có tin, nếu Trung Quốc thành lập “chính phủ” Hoàng Văn Hoan lưu vong thì những người trên sẽ được Bắc Kinh cơ cấu vào các chức vụ quan trọng như bộ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh Không quân …

Vụ giết bộ đội, cướp máy bay ngay tại sân của quân chủng Không quân đã trôi qua 33 năm nhưng nhiều câu hỏi lớn vẫn chưa tìm được câu trả lời thấu đáo. Có hay không bàn tay của tình báo Hoa Nam đạo diễn vụ này? Ai đã cố tình nạp sẵn nhiên liệu vào máy bay và chuẩn bị các điều kiện cất cánh khác trong khi quy trình để máy bay cất cánh phải qua nhiều khâu, nhiều người? Tại sao chiếc máy bay bị cướp có thể lọt qua hàng loạt các trận địa phòng không bảo vệ Thủ đô và nhiều căn cứ không quân, quân sự trọng yếu trên đường đi trong khi từ lúc cất cánh đến lúc bị phát hiện chỉ vẻn vẹn chưa đầy 5 phút, đặc biệt trong bối cảnh lực lượng phòng không VN đã được huấn luyện kỹ chiến thuật chống trực thăng tầm thấp sau vụ Sơn Tây 1970. Nếu không có mật lệnh từ trước, hẳn chiếc máy bay đã bị chính lưới lửa phòng không của Trung Quốc bắn hạ chứ không thể bay sâu vào nội địa TQ để hạ cánh xuống huyện Đại Tân (lúc đó Bắc Kinh vẫn duy trì một lực lượng quân sự khổng lồ trên biên giới Trung – Việt nhằm xâm lược Việt Nam). Ngoài ra, không thể không nhắc tới việc một vị lãnh đạo quân chủng Không quân VN năm ấy, không những không bị kỷ luật mà qua hơn 10 năm, sau khi thăng lên nhiều cấp của Bộ Quốc phòng, thì bị “biếm” bởi một quyết định phê duyệt được cho là có “yếu tố Trung Quốc”.

Theo Blog Cầu Nhật Tân

3 Responses to Vụ cướp trực thăng tại sân bay Bạch Mai trốn đi Trung Quốc

 1. TBNB says:

  Hồi bấy giờ, sau 1-2 ngày, chúng tôi được “thông báo nội bộ” vụ này.
  Nhưng, (có thể tôi nhớ nhầm) là tại sân bay Gia Lâm, chứ không phải tại sân bay Bạch Mai (?).
  Có bác nào biết?

 2. rian says:

  nhung nguoi cuop may bay, giet bo doi, tron sang trung quoc hien nay song ra sao roi, ho da lam chuc vu gi trong chinh quyen luu vong hoac vn hien nay?lich su co ghi nhan ho la gi?

  • hahien says:

   Vì câu hỏi của bác mà chủ blog đã tìm kiếm thêm một vài thông tin và bổ sung ở lời dẫn phía trên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: