Hãy ký tên vào kiến nghị gửi Chính phủ Hoa Kỳ nhằm trừng phạt Trung Quốc

Yến Linh

Kiến nghị trên trang web của Nhà Trắng. Ảnh: chụp từ màn hình

WE PETITION THE OBAMA ADMINISTRATION TO – Chúng ta yêu cầu chính quyền Obama hãy xem xét kiến nghị “Hãy áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam thông qua việc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou – 981. Bản kiến nghị xem tại đây

Theo nội dung kiến nghị, mối quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đang ngày càng tốt đẹp hơn trong sự hợp tác và hoà bình. Người Việt Nam khắp nơi trên thế giới kêu gọi Nhà Trắng có các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Trung Quốc vì đã ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam bằng việc hạ đặt giàn khoan dầu khổng lồ Haiyang Shiyou – 981 trong vùng biển Việt Nam.

Theo các quy định hiện hành của Chính phủ Mỹ, kiến nghị sẽ trở thành chính thức và được Nhà Trắng xem xét nếu có đủ 100.000 chữ ký ủng hộ trước ngày 12/6/2014. Kiến nghị này nằm trong phần Chính sách đối ngoại nên bất cứ ai (kể cả không phải người Việt), ở bất cứ đâu cũng đều có thể ký tên ủng hộ.

Để đảm bảo sự trung thực, các bạn chỉ dùng một email, một tài khoản để ký vào kiến nghị. Tốt nhất là dùng email chính thức, tên tuổi đàng hoàng, không dùng nick và email giả mạo, để đảm bảo tính xác thực của kiến nghị.

Bấm vào đường link của trang web của Nhà Trắng có kiến nghị 

Hiện đã có gần 47 ngàn chữ ký, cần thêm 53 ngàn chữ ký nữa để được xem xét.

 Cách ký tên vào bản kiến nghị

Vào website của Nhà Trắng (theo link bên trên), bấm Create an account (nút màu xanh biển), nhập địa chỉ mail vào ô E-mail address, nhập tên vào ô First Name, nhập họ vào ô Last Name. Không cần phải nhập mã Zip (ô Zip) vì  nếu không ở Mỹ.

Nếu muốn thường xuyên nhận được các e-mail chung từ ông Obama và các chính khách thi bấm chọn vào ô “Sign up for email update from President Obama…, không muốn thì thôi, không chọn ô đó.

Phần Challenge Question (để chắc chắn rằng thao tác đăng ký, ký tên là của người thật chứ không phải bằng phần mềm máy tính tự động), sẽ có một câu hỏi nào đó và ta cần trả lời câu hỏi đó trong ô ngay bên dưới.

Chẳng hạn câu hỏi có thể là “Số thứ 5 trong dãy số 13978214 là số mấy?”, ta sẽ nhập số 8 vào ô trống bên dưới.

Sau đó bấm Create an Account. – Tạo tài khoản

Một thông báo sẽ cho biết ta đã đăng ký xong và hướng dẫn ta vào hộp thư cá nhân để xác nhận e-mail (xác nhận rằng ta chính là chủ sở hữu địa chỉ mail đó).

Đăng nhập vào e-mail của ta, kiểm e-mail gởi Whitehouse.gov. Trong e-mail đó sẽ có một đường link.

Bấm vào đường link này, ta sẽ quay lại website của Nhà Trắng, vào đúng trang kiến nghị.

Ở đây, ta bấm vào nút Sign this Petition (nút màu xanh lá) là xong.

Sau khi đã ký tên, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận bạn đã ký tên xong và nội dung cho phép bạn chia sẻ kiến nghị trên Facebook và Twitter để mời mọi người cùng ký tên ủng hộ bạn.

 

 

 

5 Responses to Hãy ký tên vào kiến nghị gửi Chính phủ Hoa Kỳ nhằm trừng phạt Trung Quốc

 1. Thắng says:

  Tôi đã ký bằng một địa chỉ Email, khi chuyển sang địa chỉ khác để ký thì nhận được thông báo là bạn đã ký kiến nghị này rồi.
  Vậy tôi phải làm sao, tôi còn 2 địa chỉ nữa, không dùng được thật phí.

  • hahien says:

   Không nhất thiết phải làm thế bác ạ. Việc trang này không cho phép bác kiến nghị 2 lần như vậy chứng tỏ độ tin cậy cao của nó – đó là những chữ ký thật chứ không phải giả mạo.

 2. Mr nam says:

  nó tinh theo IP của bác,bác đi nơi khác vào mạng rồi ký,mỗi IP chỉ ký được 1 chữ ký thôi,không đùa được với cái này đâu

 3. nguyễn huy canh says:

  Tôi rất muốn kí tên, nhưng nghe hahien giới thiệu, tôi thấy phức tạp, nhiều động tác quá. Có cách nào đơn giản được không?

  • hahien says:

   Bác cứ làm từng bước thì sẽ thấy cũng không quá phức tạp. Họ phải thiết kế nhiều bước để tránh việc ký tên ảo, tăng độ tin cậy đối với một văn bản quan trọng là bản kiến nghị gửi Chính phủ Mỹ. Nếu vẫn thấy phức tạp thì bác nên nhờ người thân thông thạo hơn về mạng ngồi bên cạnh giúp. Hiện nay số lượng người ký đã vượt quá 100.000 rồi nhưng nên càng nhiều càng tốt để tạo nên sức nặng cho bản kiến nghị.

   Theo tôi hiểu thì 100.000 người ký mới chỉ là điều kiện ban đâu để Nhà Trắng xem xét xem có áp dụng trừng phạt TQ hjay không. Để đi đến quyết định họ còn phải cân nhắc nhiều yếu tố khác. Nhưng việc có một bản kiến nghị với rất nhiều người ký thì cho dù Chính phủ Mỹ không đi đến quyết định trừng phạt, thì cũng là một việc có ý nghĩa để đánh động dư luận quốc tế đối với hành động gây hấn của TQ.

   Chúc bác ký thành công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: