Ai là ai sẽ được trả lời xác đáng

Tô Văn Trường
Hình ảnh bà Lê Thị Tuyến Mai – Pháp danh Đồng Xuân  tự thiêu trước Dinh Thống Nhất vào sáng 23/5

Hình ảnh bà Lê Thị Tuyến Mai – Pháp danh Đồng Xuân tự thiêu trước Dinh Thống Nhất vào sáng 23/5

Sự việc tiêu biểu là những tuyên bố công khai, đanh thép, dõng dạc và chính nghĩa của Thủ tướng trước thế giới, sự hy sinh đầy quả cảm tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai cảnh báo ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn biển đảo của Việt Nam là không gì khuất phục được.

Tôi đang tham dự hội thảo khoa học ở Đà Nẵng, nhận được thông tin của một số người bạn, yêu cầu lý giải về một số sự kiện dưới lăng kính của nhà báo độc lập.

Toan tính của Nga-Trung 

Trung Quốc đã tính toán lựa chọn thời điểm mà họ cho là thích hợp để công khai, ngang ngược đưa giàn khoan khổng lồ Haiyang Shiyou 981 ( Hải Dương 981) vào sâu và hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Một trong những lý do đó là Trung Quốc hiểu rằng Nga sẽ im lặng để trả món nợ cho họ khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trong vụ Crimea. Và rằng Nga sẽ cám ơn Trung Quốc về bản hợp đồng siêu khổng lồ mua bán dầu khí Siberi với giá trị 400 tỉ đô la và hai nước có cuộc tập trận chung, lớn chưa từng có.

Nước Nga đã in đậm dấu ấn tốt đẹp trong trái tim hàng triệu người dân nước ta và Việt Nam cũng đã chiếm trọn trái tim hàng triệu người bạn Nga từ hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng trong khi có hàng chục triệu người Nga yêu quý Việt Nam vẫn còn những kẻ thiển cận, hoặc vì vụ lợi sẵn sàng nhắm mắt trước sự thật nói những điều trái với đạo lý và lịch sử. Trong số những kẻ đó, Dmytry Kozirev là một “con chim mồi” điển hình.

Ngày 19-5, Hãng thông tấn Nga RIA-Novosti đã cho đăng bài bình luận có tựa đề “Các thỏa thuận Nga – Trung tốt hơn tất cả mọi tuyên bố” của nhà báo Nga Dmitry Kosyrevđưa ra những luận điểm sai trái về câu chuyện hiện nay ở biển Đông không thể chấp nhận được rằng vị trí đặt giàn khoan chỉ cách bờ biển Trung Quốc 27km và cách bờ biển Việt Nam 241km! Mỹ và phương Tây muốn có một Ukraine láng giềng “làm khó” cho Liên bang Nga và tương tự như vậy, Mỹ và phương Tây muốn đẩy Việt Nam, Philippines đi đến chỗ “quấy phá” Trung Quốc.

Bài báo sai sự thật, bôi nhọ danh dự một nước Nga hào hiệp và xúc phạm tình cảm hữu nghị truyền thống của hai dân tộc Việt-Nga chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân Nga chân chính.

Lịch sử có nhiều uẩn khúc và sẽ còn nhiều điều khó giải thích nhưng chỉ có một điều rất dễ hiểu đó là “độc lập tự do của một dân tộc luôn luôn quý hơn bất cứ một tuyên bố hùng hồn nào, một khẩu hiệu hoa mỹ nào, dù đó là 16 chữ vàng, hay đối tác chiến lược toàn diện”.

Lịch sử đã sang trang từ lâu. Mặc dù mô hình nhà nước “Xô viết” không còn nữa nhưng trong tâm khảm của người dân Việt Nam đều hiểu sâu sắc giá trị của hoà bình và tình hữu nghị, sự giúp đỡ chí tình, hiệu quả của bạn bè trong những năm tháng gian khó của cuộc chiến tranh và xây dựng đất nước là cao hơn tất cả. Trước những phũ phàng của thời cuộc, người dân Việt Nam vẫn luôn trân trọng, giữ gìn chân giá trị ấy với tình cảm lẫn lộn cả tình yêu và trách móc.

Người dân Việt Nam cũng không quên nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chúng ta rất xúc động khi nhận được thư của tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông chúc mừng “các đồng chí” Việt Nam. Hy vọng đấy là tình cảm thật và suy nghĩ thật của vị Tổng thống đã nhiều lần đến Việt Nam và được nhân dân Việt Nam tiếp đón vô cùng trọng thị và quý mến.

Người Việt Nam đầu tiên tự thiêu phản đối Trung Quốc

Bà Lê Thị Tuyết Mai 67 tuổi, tự thiêu trước Hội trường Thống Nhất vào sáng ngày 23/5 được báo chí trong nước đăng tải bình luận. Báo Tuổi Trẻ cho rằng nguyên nhân do phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc. Báo Dân Trí cũng khẳng định nguyên nhân bà Mai tự thiêu do bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam nhưng lại thòng thêm nguyên nhân là do bế tắc trong cuộc sống!?

Sự thật hiển nhiên bên cạnh thi hài của bà có một bịch đồ chứa thư tuyệt mệnh viết tay tự thiêu để bảo vệ đất nước trước họa giặc Tầu của nữ huynh trưởng Lê Thị Tuyến Mai, pháp danh Đồng Xuân.

Trong bức thư tuyệt mệnh của bà có nhiều dòng chữ như : “Nguyện hồn thiêng đất nước chứng minh cho lòng con mà cho con được ra đi thanh thản”. “Nguyện cầu đất nước an bình, thanh lạc”. “Ủng hộ tinh thần cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”. “Nguyện cầu mọi người dân đoàn kết để chống Trung Quốc xâm lược” vv…

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: