Xin đừng quên Gạc Ma!

Hà Hiển

Gạc MaTheo nhiều nguồn thông tin, đồng thời với việc hạ đặt phi pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đang triển khai việc xây dựng một đường băng quân sự tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong một bài viết mới đây, nhà báo Bill Hayton suy đoán việc Trung Quốc đặt giàn khoan nói trên có thể chỉ là một động tác đánh lạc hướng nhằm hướng sự quan tâm của thế giới và Việt Nam vào quần đảo Hoàng Sa để Trung Quốc có “không gian cần thiết” thực hiện việc xây cất này trên đảo Gạc Ma mà tác giả gọi theo tên tiếng Anh là Johnson Reef.

Nếu đúng như suy đoán trên thì công trình mà Trung Quốc đang thực hiện tại Gạc Ma mới là mục tiêu chiến lược chính mà Trung Quốc đang hướng đến trong thời điểm hiện nay.

Trong Phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ  mới đây tại Washington, trong khi coi việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương-981 tại Biển Đông là hành động gây căng thẳng, đe dọa tới hòa bình, an ninh trong khu vực, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng không quên cảnh báo về dự án xây dựng mà Trung Quốc đang tiến hành tại đảo Gạc Ma như là “một hành động nhằm quân sự hóa các hòn đảo để làm cơ sở cho các yêu sách chủ quyền”.

Điều này cho thấy Mỹ coi hành động này của Trung Quốc tại Gạc Ma là rất nghiêm trọng, ít nhất thì cũng không kém nghiêm trọng hơn hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 tại khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Về hành động phi pháp này của Trung Quốc, ngày 14/5 vừa qua, Philippines đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc, đồng thời đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc trong cuộc họp kín bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa qua.

Đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hơn nữa đây còn là nơi thấm máu hàng chục chiến sĩ hải quân Việt Nam đã hy sinh trong chiến dịch bảo vệ chủ quyền năm 1988.

Thế thì tại sao Việt Nam lại không có phản ứng chính thức gì về hành động này của Trung Quốc tại đảo Gạc Ma mà lại nhường quyền lên tiếng về sự kiện nói trên cho Mỹ và Philipines?

Tin về phản ứng của Phillipines đối với sự việc trên được báo Thanh Niên phản ánh dưới cái tít thật hài hước:  ” Phillipines tố Trung Quốc xây đường băng trên đảo Gạc Ma của Việt Nam”

Hay là Việt Nam đã ngầm từ bỏ chủ quyền đối với đảo Gạc Ma cho Phillipines?

Hy vọng rằng điều đó không xảy ra.

 

 

8 Responses to Xin đừng quên Gạc Ma!

 1. Pingback: Tin thứ Năm, 22-05-2014 « BA SÀM

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 22-5-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 3. nguyễn Thi says:

  Làm sao có thể quên được việc một phần chủ quyền của quốc gia bị giặc lấy đi cơ chứ
  Nhất là cái hòn đảo Gạc Ma đó là nơi mà chúng đã giết hại rất nhiều chiến sỹ của chúng ta để cướp lấy đảo, chúng ta dù cho thời gian nào thì cũng sẽ cương quyết đòi bằng được hòn đảo đó chứ

 4. thuy ly says:

  Dù tác giả có nói thế nào thì cũng cho rằng nhà nước Việt Nam có thể sẽ quên đi chủ quyền của đất nước nơi mà những chiến sỹ đã hy sinh trong trận chiến giành đảo Gạc Ma của tổ quốc sao. Không bao giờ có chuyện đó đâu, tôi luôn tin đảng và nhà nước sẽ cùng người dân chúng tôi bảo vệ chủ quyền và quyết lấy lại những gì lũ tàu khựa đã cướp của đất nước ta mà thôi

 5. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 22-05-2014 | doithoaionline

 6. Pingback: ***TIN NGÀY 22/5/2014 -Thứ Năm. « PHẠM TÂY SƠN

 7. Pingback: BASAM ĐIỂM TIN VỀ BIỂN ĐÔNG – ĐỐI NGOẠI – BIỂU TÌNH 24H QUA | doithoaionline

 8. BẤT HẠNH says:

  cứ nhìn thẳng vào thực tế và chịu suy nghĩ một chút thì chúng ta sẽ biết được âm mưu của TQ . chúng đã đẽ ra ĐCSVN và giáo dục ĐCSVN làm những điều chúng muốn từ từ không cần đánh
  ĐCSVN tự dâng 2 tay đất nước này cho chúng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: