Đồng chí Putin đâu rồi?

Hà Hiển

PutinCó lẽ Tổng thống Nga Putin là nguyên thủ nước ngoài duy nhất gửi điện mừng đến lãnh đạo Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 
Đây là một sự kiện hiếm hoi, vì các nguyên thủ quốc gia thường chỉ gửi điện mừng cho nhau trong dịp quốc khánh – là ngày lễ quan trọng nhất đối với mỗi quốc gia.

Nhưng điều đặc biệt hơn là trong bức điện mừng ấy, Putin đã gọi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là “đồng chí”, một danh xưng thường chỉ được sử dụng giữa những người cộng sản với nhau từ trước tới nay.

Nhưng sau bức điện mừng “thắm tình đồng chí” kia, có lẽ điều các “đồng chí” Việt Nam đang trông đợi hơn hết từ “đồng chí” Putin là một hành động hoặc ít ra cũng là một phát ngôn thuận lợi cho các “đồng chí” Việt Nam trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc đặt giàn khoan HD -981 một cách trái phép và hung hăng tấn công các tàu kiểm ngư  của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chưa nói đến “tình đồng chí”, với tư cách là nguyên thủ của một quốc gia cũng được coi là một trong những cường quốc hàng hải ở Thái Bình Dương, người ta cũng đang mong chờ một phát biểu có trách nhiệm của “đồng chí”, hoặc từ người phát ngôn đại diện cho chính phủ của “đồng chí”, để làm giảm nhiệt sự hung hăng của những kẻ gây hấn, hoặc ít ra cũng làm dịu đi sự căng thẳng.

Hôm nay, mình đọc báo thấy Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain ,Thủ tướng và Chánh văn phòng Nội các Nhật và dư luận nhiều nước khác đã lên án hành động gây hấn của Trung Quốc, hoặc ở mức độ nhẹ hơn thì Bộ Ngoại giao Singapore cũng đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại sau những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc.

Thế mà trong lúc Việt Nam đang nước sôi lửa bỏng thế này thì đồng chí Putin lại đi đâu mà im hơi lặng tiếng vậy?
“Đồng chí” quên rằng khi “đồng chí” cho quân xâm chiếm rồi sáp nhập Crimea của Ukaine vào nước Nga, hệ thống báo chí nhà nước do các “đồng chí” Việt Nam quản lý đã được định hướng chỉ đăng những tin bài được lấy nguồn từ báo chí Nga và phát đi các bình luận ủng hộ quan điểm của “đồng chí” đó sao?

“Đông chí” Putin nói gì thì nói đi chứ? Giờ này  “đồng chí” đang ở đâu?

14 Responses to Đồng chí Putin đâu rồi?

 1. bravehoang says:

  Đồng chí bị Mao Tệ nhét đầy miệng rồi.

 2. Bac kinh says:

  Phat thanh viên của VTV nói cho vui, người Nga dùng “đồng chí” cùng nghĩa với bạn. Tôi ko nghĩ PuTin dùng từ đó theo nghĩa đồng chí, nếu ta công nhận điều đó thì đảng CS giống đảng nước Nga sao, mà Putin làm tổng thống thì ko tham gia đảng nào cơ mà ( tôi có nhầm ko). Phát thanh viên của VTV tối qua ko chuyên nghiệp, tin bị ngắt quãng, dự bão thời tiết thì màn hình bên trái, tay pbats thanh viên lại chỉ bên phải, chả ra sao. Thời đại này chỉ có lợi ích quốc gia, đừng nghĩ gì về đồng chí nữa. Đồng chí 4 tốt và 16 chữ cũng còn cắn nhau, trông gì Putin

 3. Người Việt says:

  Đồng chí đang bận nghiên cứu tư tưởng H i t le!

 4. Nguyen Tam says:

  Nga là phải liên minh với Trung Quốc để chống lại sức ép của Mỹ và Nato. Lịch sử đã diễn ra không theo sự toan tính của ai hết, vì lợi ích dân tộc bao giờ cũng đứng trên tình hữu nghị quốc tế. Đừng ảo tưởng vào ai hết. Mỹ cũng chỉ to tiếng thôi chứ sẽ chẳng có hành động gì ngay cả khi Philipines bị TQ tấn công chứ nói gi đến VN

 5. ngu và hèn says:

  Đồng chí Pu còn đang Tỉn!!!

 6. Pingback: -Đồng chí Putin đâu rồi? « PHẠM TÂY SƠN

 7. Tai sao chung ta lai hoi ong Putin Nga?Trong khi chang co ong Putin Viet nam nao len tieng?

 8. Hom qua bao Tien phong dang tin Thu tuong Nhat noi ve vu dan khoan Tau,trong khi do lanh dao Viet nam co noi gi dau?

  • hahien says:

   Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã lên tiếng – điều đó có nghĩa là lãnh đạo Việt Nam đã lên tiếng đó bác.

   Bài này đặt câu hỏi sao ông Putin chưa lên tiếng không nhất thiết phải hiểu là một đòi hỏi với cá nhân ông ấy phải lên tiếng. Nếu một người phát ngôn của chính phủ Nga lên tiếng thì cũng có thể hiểu là ông Putin lên tiếng rồi. Với một bài viết dạng nôm na thế này, tác giả không đi sâu vào những tiểu tiết.

   Dù sao cũng rất cám ơn bác đã có ý kiến để tác giả giải thích cho rõ hơn.

   • Hạ Huyền says:

    PTT không phải là nguyên thủ quốc gia nhé , cụ PTT này chỉ lên tiếng với chức danh BT BNG thôi nhé . Dù chức kiêm nhiệm cao hơn chức chính thức ,nhưng với quốc tế thì cụ vẩn có chức BT BNG thôi nhá

   • hahien says:

    @Hạ Huyền – Đúng là PTT không phải nguyên thủ nhé. Tác giả có bảo PTT là nguyên thủ đâu nhé. Dù sao cũng cám ơn bạn nhé 🙂

 9. Pingback: ĐỒNG CHÍ PUTIN ĐÂU RỒI ? (Hà Hiển) | Ngoclinhvugia's Blog

 10. hungdm1 says:

  VN không đơn độc, nhiều nước đã lên tiêng. Sống bên canh người bẩn tính, phải vừa khôn, vừa khéo.

 11. Pingback: Đồng chí Putin đâu rồi? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: