Đừng để ngọn lửa Xô Viết Nghệ Tĩnh bùng lên lần thứ 2

 

Xuân Lộc
Theo Quê Choa

dan-tan-cong-caTự nhủ tạm để tâm hồn lắng lại để đối phó với thời tiết chuyển mùa oi bức ở chốn Sài thành, nhưng những tin tức nóng sốt ở quê nhà cứ dồn dập, làm lòng mình bất an.

Nhìn lại diễn biến các sự kiện công dân bị hành hung, tra tấn, nhục hình đến chết trong các đồn công an mấy năm qua không được xử lý một cách minh bạch, và đúng pháp luật, làm dư luận bức xúc, đến hiện tượng người dân đoàn kết chống lại những quyết định cưỡng chế của chính quyền dẫn đến thương tích cho những người thi hành công vụ trong những tuần vừa rồi ở Nghệ An, Bình Thuận, Hà Tĩnh… thì không ai có thể thờ ơ.

Vậy nguyên nhân chính là ở đâu ?

Đứng trên góc độ của một công dân bình thường có ít nhiều quan tâm đến hiện tình đất nước để suy nghĩ một cách khách quan mới thấy rằng: nguyên nhân chính là sự thiếu minh bạch và sự coi thường dân chúng của chính quyền. Còn tại sao có nguyên nhân đó thì nó thuộc tầm vĩ mô, có lẽ không nên bàn đến trong bối cảnh của bài viết này.

Có nhiều người, nhất là người có chút quyền hành vẫn hay thích nhắc đến câu thành ngữ ” dân thì gian”, “quan thì tham”, để biện minh cho những hành vi vi phạm pháp luật.Vâng, đấy là câu chuyện của muôn đời, là hai mặt tồn tại của cuộc sống, không một thời đại nào, không một chế độ cai trị nào có thể thay đổi được, trừ sự tuyệt vong. Cũng chính vì lẽ đó mới cần đến sự nghiêm minh của luật pháp, luật pháp mới ra đời.

Khi đất nước đứng trước những cơ hội, những thách thức, những thủ lĩnh của dân gương cao ngọn cờ đại nghĩa, một lòng vì dân vì nước, không có nhiều mảnh đất màu mỡ cho quan tham sinh sôi, thì dân gian cũng không có chổ để nẫy nở. Ngược lại khi những kẻ gọi là đầy tớ của nhân dân trở thành ” một bầy sâu*”, gặm nhắm trên đầu nhân dân rồi, thì dân gian phát triễn, đấy cũng là lẽ tự nhiên, hợp với quy luật . Đừng đổ hết tội lỗi lên nhân dân mà trước hết chính quyền cần nghiêm túc nhìn lại chính những hành xử của mình.

Tôi tự nghĩ, nếu trước khi phát triễn một dự án ( bất kể là an ninh quốc phòng hay phục vụ dân sinh) mà đụng chạm đến quyền lợi thiết thực của người dân, chính quyền nơi đó có sự bàn bạc, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân, không áp đặt ý chí của mình bắt nhân dân phải chấp hành , sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo như đền bù giãi tỏa…thì sẽ không xảy ra tình trạng nhân dân chống lại quyết định của chính quyền.

Thực tế cho thấy nơi nào đảng và chính quyền làm được điều đó thì đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Rất tiếc là cho đến nay, chính quyền thường cho mình quyền quyết định tất cả, với lý lẽ: đất đai thuộc sở hữu toàn dân và là chủ trương của đảng, nên áp đặt ý chí của mình bắt nhân dân phải chấp hành. Khi chủ trương không hợp lòng dân, nhân dân phản đối thì thay vì ngồi với dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, chính quyền lại dùng lực lượng công an bắt bớ, khởi tố những người đứng đầu, gán cho họ tội gây rối trật tự công cộng, kích động bạo loạn…để nhằm mục đích trấn áp ý chí của người dân.Và cứ thế khoảng cách giữa dân-đảng ngày càng xa.Bây giờ thì niềm tin của nhân dân đã ở tận đáy rồi, Khi người nông dân bị dồn đến chân tường thì thử hỏi còn có cách nào khác ngoài việc bật dậy ?

Câu chuyện người dân Kỳ Anh quê tôi đoàn kết phản đối đoàn cưỡng chế, làm bị thương những người thi hành công vụ trong đó có cả ông chủ tịch huyện ngày 29/3/2014 ở Hải Phong-Kỳ Lợi, rồi cả ngàn người dân Quỳnh Văn-Quỳnh Lưu, Nghệ An bao vây đoàn cưỡng chế ngày 28/3/2014, và lớn hơn là việc người dân xã Bắc Sơn-Thạch Hà -Hà Tĩnh bao vây, đánh bị thương một lúc 9 công an, bao vây đập phá trụ sở xã vừa rồi, tôi cho là ít nhiều đều xuất phát từ lý do coi thường nguyện vọng của dân và áp đặt ý chí của chính quyền lên người dân như nêu ở trên.Bởi lẽ nếu chỉ có một vài người phản đối, có thể cho là họ vì quyền lợi cá nhân mình mà trở thành ” dân gian”, nhưng ở đây là một cộng đồng, hầu như là toàn bộ nhân dân cả một xã, kể cả vị bí thư đảng ủy và UBND xã đã nhiều lần gửi kiến nghị lên cấp trên, nhưng cả cái nhóm lợi ích của Hà Tĩnh vẫn cương quyết đi đến tận cùng với nhân dân, ép buộc cấp dưới phải thực thi mệnh lệnh,

Chỉ đạo của chủ tịch huyện Thạch Hà ( đương nhiên cũng là của UBND tĩnh Hà Tĩnh ): “Đây là nhiệm vụ cấp bách, khẩn trương, phải tập trung, kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; triển khai một cách nghiêm túc thực hiện quy trình lập và thực hiện dự án công viên vĩnh hằng. Cán bộ, đảng viên toàn huyện phải nhận thức đầy đủ, đúng đắn về chủ trương của tỉnh, tạo sự đồng thuận trong toàn hệ thống chính trị”.

Đao to búa lớn quá. Họ coi trọng cái công viên vĩnh hằng ( dùng từ cho hoa mỹ vậy thôi chứ thực chất chỉ là cái nghĩa trang ), bắt chước người Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, lập dự án, phân lô bán nền dành cho các đại gia lắm tiền và quan chức lắm quyền làm nhà cho người chết ở thì tương lai là ” nhiệm vụ cấp bách” hơn cả sự tồn tại đang đầy rẫy khó khăn của những nông dân đang sống tại xã Bắc Sơn. Để xảy ra sự việc ở xã Bắc Sơn, UBND Hà Tĩnh mà đứng đầu là ông chủ tịch Võ Kim Cự phải chịu trách nhiệm chính. Đừng hắt hết lỗi cho người dân Bắc Sơn.Họ không có lỗi.

Trong lúc lòng dân đang sục sôi, chính quyền vẫn không nhận chân được điều gì khác tốt đẹp hơn ngoài việc sử dụng quyền lực, sử dụng công cụ công an để bắt bớ, giam cầm. Đấy là việc làm dễ dàng nhất nhưng thiếu khôn ngoan nhất, họ có thể giam cầm năm người rồi mười người nhưng không thể giam cầm nhân dân cả một xã, một huyện, một tĩnh, cũng không thể vì một vài người bị tống ngục mà lấy lại được sự đồng thuận của nhân dân khi lòng tin đã cạn kiệt..

Không phải dạy đị xăn mấn-” dạy đĩ vén váy “- nhưng tốt hơn lúc này là đích thân ông chủ tịch tĩnh cởi áo vét cổ cồn ra, hạ cố xuống ngồi nhâm nhi với các cụ bô lão vài chén để ổn định lòng dân, lắng nghe nguyện vọng của họ, rồi sau đó…sống chết mặc chúng bay cũng được. Công cụ chuyên chính vô sản trong tay thì bắt bớ dân đen lúc nào mà chẳng xong. Đừng khơi dậy ngọn lửa xô viết đang âm ỷ cháy trong lòng dân xứ Nghệ mới là quan trọng.Tôi nói thế chẳng biết có bi quan lắm không, nhưng thận trọng vẫn hơn.Chớ có mà coi thường dân cày xứ Nghệ.

Đừng để cho ngọn lửa Xô viết Nghệ Tĩnh bùng lên lần thứ 2.Nó sẽ là dấu chấm hết cho một triều đại đấy.
Sài Gòn, 14/4/2014

Xuân Lộc

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

 

10 Responses to Đừng để ngọn lửa Xô Viết Nghệ Tĩnh bùng lên lần thứ 2

 1. Nguyen Hung says:

  Tội ác này xuất phát từ nhóm lợi ích mà tay Võ Kim Cự là kẻ đứng đầu

 2. lê Triệu says:

  những phong trào nổi dậy của người dân thế này chẳng qua là có sự kích động của những thiếu thiện chí với nhà nước đứng sau những vụ việc này mà thôi, từ những việc nhỏ những việc không có mà qua những tên thối nát không coi pháp luật nhà nước ra gì thì chúng đã chế biến thành những câu từ kích động người dân khiến cho người dân mù quáng làm theo những gì mà chúng nói mà không biết thực sự những gì họ làm có thực sự tốt không có đem lại lợi ích cho họ không hay chỉ là làm cái bia cho bọn chống phá lợi dụng núp bóng chống phá nhà nước Việt Nam ta

 3. lê Triệu says:

  đúng là người dân cần được phổ biến và có những nhận thức nhiều hơn nữa về tình hình đất nước , hiểu nhiều về pháp luật hơn nữa để không đến nỗi dễ dàng bị để lũ chó bán nước lợi dụng kích động một cách dễ dàng như thế, những cái trò mà chúng thường xuyên diễn là dựng một câu truyện hoang tưởng rồi thi nhau bình luận chửi bới như thằng Chí PHèo không coi ai ra gì, khiến cho nhiều phần tử dễ bị kích động nổi loạn theo như một phong trào điên rồ mà thôi, chứ thực ra họ cũng không có chứng kiến riêng của chính mình

 4. Lê Minh says:

  sự việc này đúng là rất thu hút sự chú ý của nhiều người trong nước cũng như được một sự chú ý đặc biệt của một số kẻ bên ngoài, những kẻ mà góp phần giúp cho những cuộc nổi loạn quá thái của người dân đạt được mức độ đáng kinh ngạc. Người dân thì chỉ vì những mâu thuẫn nhất thời thế nhưng những điều đó không kiến cho người dân biểu tình quá thái như thế, tất cả là do có sự kích động của những kẻ chống phá nhà nước từ trong nước lẫn ngoài nước khiến cho tình hình trở nên phúc tạp hơn, bởi thế mọi người cần phải chú ý cẩn thận trước mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch hiện nay

 5. Gió Độc says:

  đúng là không nên để ngọn lửa nổi loạn của nhân dân nổi lên lần thứ 2 bởi những kẻ xấu những kẻ tay sai bán nước, tiếp tay cho lũ cướp nước làm việc ác mà thôi. đúng là nhà nước phải có những biện pháp xử lí những kẻ mà luôn có những âm mưu kích động người dân, khiến cho người dân nhận thức sai vấn đề và rơi vào cãi bẫy đã được lên kế hoạch sẵn của những tên phản động chống phá nhà nước. nhiệm vụ của chúng là kich động người dân rồi quay phim chụp ảnh thật đẹp đê gửi cho những kẻ văn thối chế thành những tác phẩm bậy bạ để chống phá nhà nước

 6. De Gee says:

  đúng thế đó làm sao chứ đừng để cho mấy kẻ tội nhân của dân tộc che mắt người dân kích động người dân nổi loạn như thế nữa cần có những biện pháp tuyên truyền và có những biện pháp sát dân hơn để tránh không cho bọn rẻ rách thối không thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân chống phá nhà nước, những cuộc nổi loạn như thế này là một thành công lớn của những kẻ đang mang dã tâm hại nước hại dân đó. người dân phải tỉnh táo không thì bọn người này sẽ lợi dụng khiến cho tình hình đất nước trở nên phúc tạp hơn và điều đó sẽ là điều kiện để bọn ngoại bang đứng sau bước chân vào nước ta đó

 7. Jii Hung says:

  công nhân là không thể để những cuộc biểu tình những cuộc nổi loạn như thế này diễn ra được nữa, bởi đăng sau những cuộc biểu tình này đó là hàng loạt những âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch hiện nay. chúng luôn tìm các kiến cho các mâu thuẫn nhỏ của người dân dần dần trở thành những bức xúc nhất thời để rồi kích động cho nó bung ra để tạo nên làn sóng dư luận không tốt. mà những kẻ cầm đầu trong những cuộc nổi loạn đó dường như có cả một hệ thống quay phim chụp ảnh để ghi lại hình ảnh để rồi bịa ra những câu truyện không hề có là công an đánh người, không cho người dân yêu nước… đúng là lũ dã man

 8. hahien says:

  Lưu ý bác DLV – Lê Minh, Gió Độc, Dee Gee, Ji Hung – nick khác nhau nhưng của cùng một người: – chủ blog tôn trọng mọi ý kiến đa chiều, trong đó có ý kiến của bác. Nhưng nguyên tắc của blog này là mỗi người tham gia bình luận ở đây chỉ dùng một tên, có thể là tên thật hoặc nick name. Bác có thể bình luận nhiều lần nhưng chỉ được dùng một nick name. Nếu bác vẫn tiếp tục dùng nhiều nick name để còm trong blog này thì chủ blog sẽ xóa các bình luận của bác.

  Cám ơn trước.

 9. le van thinh says:

  Không biết ai là những kẻ bán nước nhỉ? Kẻ bán nước là kẻ thu lợi (quyền lực hoặc kinh tế) từ việc để cho nước ngoài chiếm cứ dần đất liền và biển đảo của đất nước. Đặc biệt, khi nước ngoài chiếm đất đai, biển đảo thì lại vỗ tay “hảo, hảo, đồng chí 16 chữ vàng, 4 tốt, cứ tự nhiên, cứ tự nhiên”. Giặc vào đến ngõ mà cả lũ vua vẫn câm như hến. Đó mới là lũ bán nước!

 10. Oanh Tàu says:

  Sẽ tất nhiên dẫn đến Xô viết Nghệ Tĩnh lần 2, “Có áp bức thì có đấu tranh”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: