Vẫn không thôi “cười thuê khóc mướn”?

 
Nhất Phương

Dù Crimea mới được chuyển cho Ukraine từ 1954 rồi được khẳng định là lãnh thổ thuộc Ukraine lúc phải “chia của” khi Liên Xô tan rã năm 1991, thì hôm nay Crimea vẫn là lãnh thổ của Ukraine về mặt pháp lý.

 TT Yanukovych rõ ràng là kẻ tham nhũng bị nhân dân căm ghét và bị Quốc hội của Ukraine lật đổ thì làm sao còn là “TT hợp pháp” được nữa? Để bảo vệ khối tài sản của cá nhân và bè đảng trộm cắp được của đất nước, vị TT này kêu gọi Nga can thiệp. 

Kịch bản này ở Ukraine khiến người Việt nhớ đến hoàn cảnh tương tự của Lê Chiêu Thống cầu viện ngoại bang mang quân vào xâm lược nước nhà để cứu vãn chế độ tham nhũng và thối nát của mình. Người xưa Lê Chiêu Thống và kẻ nay Yanukovych đều là những kẻ cõng rắn cắn gà nhà, bán nước.

 Chỉ cần chút suy nghĩ bình thường người ta cũng hiểu rằng chính người dân tại nước Nga còn chán ghét chế độ độc tài của tay sỹ quan KGB thì làm sao người dân ở Ukraine yêu mến chế độ đó được?

 Hãy nghe người dân Crimea nói tiếng Nga: “Họ bảo đến để bảo vệ chúng tôi. Không biết họ bảo vệ chúng tôi khỏi ai? Làm gì có ai làm hại chúng tôi”.

 Đưa quân đội vào nước khác như Putin đang làm rõ ràng là hành động chiếm đất, xâm lược. Ấy vậy mà báo chí của quốc doanh Việt nam đang có màn cười thuê khóc mướn cho hành động võ biền chiếm đất của Putin, ủng hộ hành động cõng rắn cắn gà nhà của TT Yanukovych bằng cách chỉ đưa tin một chiều. 

 Ngôn từ và giọng điệu của báo chí quốc doanh Việt Nam khiến ta không quên cụm từ điêu xảo “làm nhiệm vụ quốc tế” khi Nga Xô đưa quân vào đàn áp phong trào đòi tự do dân chủ ở Hungary và Tiệp Khắc, hay xâm lược Afghanistan, Grudia, … Cùng một hành động, với phương Tây là “xâm lược”, với Nga Xô là “nhiệm vụ quốc tế”!

 Dường như với những cái đầu đã đổ bê tông, những kẻ này vẫn giữ nguyên tư duy chư hầu, theo đuôi chủ: “Cái gì Nga-Trung ủng hộ thì ta ủng hộ, cái gì Nga-Trung chống thì ta chống” – bất kể đó là cái gì.

 Nếu sau này TQ đưa quân vào nơi nào đó của VN (hiện này đã có khá nhiều nơi) với lý do tương tự như Putin đang làm là “để bảo vệ quyền lợi và người TQ” thì báo quốc doanh Việt Nam hẳn sẽ hoan nghênh?

 Ai cũng biết các nước lớn không bao giờ trực tiếp đánh nhau mà luôn sử dụng các nước nhỏ làm vật tế thần. Chính vì lý do đó Putin xua quân vào trước để gây chuyện đã rồi. Nhân dân và đất nước Ukraine đang là vật tế thần đó.

 Hãy thôi cái trò cười thuê khóc mướn của kẻ chư hầu ấy đi.

 N.P.

 

6 Responses to Vẫn không thôi “cười thuê khóc mướn”?

 1. quang ku says:

  em đang sống ở Ukraine thỉnh thoảng vào xem báo đoảng mà thấy chán thế,bạn em có viết ba bài báo cho VNN hai bài đầu viết trung lập thì đăng. bài thứ ba viết đúng về sự xâm chiếm của Nga ở Creame thì báo từ chối đăng heeeee thế mới biết lập trường của VN thế nào về chuyện này. hôm qua nghe người A lô của bộ ngoại giao VN phát biểu mà thấy vui thế. bọn em sống bên Ukraine chả sợ gì đâu anh kể cả chính quyền lâm thời kêu gọi bọn em nhập ngũ dù cho bọn em mới chỉ có thẻ định cư thôi nhưng vì ân tình với quê hương thứ hai đã giang tay đón bọn em thì bọn em cũng ok lên đường.dân VN kiên cường lắm chưa ai chạy khỏi Ukraine đâu tất cả những người về ăn tết hiện nay đã sang hết rồi. dù trước mắt còn rất nhiều khó khăn vì chính quyền còn non trẻ tương lai đất nước chưa biết thế nào? nhưng người dân ukraine tuyên bố nếu chính quyền mới ko đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân thì họ lại tiếp tục giật đổ lần nữa. bọn em nhiệt tình ủng hộ

 2. quang ku says:

  à mà còn 1 chuyện nữa em quên còn chưa nói .hôm 21 tháng 2 nghe mấy ông của đài truyền hình việt nam sang kiev quay phim xong rồi chém gió về chuyện đi vào nơi chiến sự mà thấy kinh quá. chắc ai nghe xong cũng bảo các ông ấy gan nhỉ. nhưng sự thật thì thế nào?dân biểu tình Ukraine ko phải ai cũng là cực đoan đâu, người biểu tình họ rất có văn hóa điển hình là xung đột giữa hai phe rất mạnh nhưng chỉ chết có 75 người và hơn 500 người bị thương. thử hỏi nếu chuyện này xảy ra ở VN ta thì số người ngỏm cử tỏi sẽ là bao nhiêu? và sự cướp phá sẽ thế nào.và bao nhiêu phóng viên nước ngoài sẽ bị quần chúng bức xúc cho ăn gậy. chứ ko như là ukraine họ còn kêu gọi phóng viên vào đưa tin và có người đi theo bảo vệ đâu. cho nên nghe mấy anh của đài VTV chém gió thấy kinh

  • nguyễn nguyên says:

   Nghe ( đọc) quang ku tôi yên tâm rồi. Hổm rày lo bà con mình ở bển mà có chiến tranh thì nguy , sợ đồng bào VN hoang mang. Nhưng giờ qua quang ku , mình biết bà con VN đã có chủ kiến thế thì OK rồi. Putin chỉ láo cái mồm thôi, CS mà, hù doạ Ukraine vì nó nghĩ Ukraine cũng như CS VN bị Tàu hù đã vải đái . Tóm lại tôi tin chính phủ lâm thời Ukraine không hèn như đám CS VN.

  • hahien says:

   Cám ơn bác đã đưa thông tin về thái độ của người Việt sống ở Ukraine.

 3. quang ku says:

  đúng đấy bác Nuyễn Nguyên ạ. em dùng lại câu nói của các cụ ( nghe CS nói thì đổ thóc giống ra mà rang )vì bọn em ở trong vùng chiến sự bọn em biết không đến mức hỗn loạn như các báo của đoảng đăng đâu vì em biết báo của đoảng toàn đăng lại tin của báo Nga và những người có tý dây dưa chính trị với đoảng thôi.thực sự thì bạn bè của em là người Ukraine chúng nó nói ko có anh em gì với thằng Putin kẻ cướp cả. em nghĩ mục đích của báo đoảng đăng tin để cảnh cáo dân VN mình thôi

 4. Pingback: Nhưng có một điều phải tin là… | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: