Đền bù cho giấc mơ của những đứa con anh Nguyễn Thanh Chấn bao nhiêu thì đủ?


Lê Đức Dục
Theo FB Lê Đức Dục

ntcHôm trước trên đường công tác từ biên giới về, mấy anh em báo Tuổi Trẻ ghé vào Bắc Giang thăm anh Nguyễn Thanh Chấn, chỉ để uống với anh và gia đình chén rượu mừng, gọi là “Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây cuối trời”

Với con vịt quay và hai chai rượu Mẫu Sơn mua ở Lạng Sơn mang về, bày trên chiếc chiếu cói trải giữa nhà. Đà Trang bảo : Chúng em là nhà báo, nhưng nếu lâu nay các đồng nghiệp của tụi em về gặp anh để viết bài thì hôm nay tụi em gặp anh không liên quan gì chuyện báo chỉ mà chỉ để thăm anh và uống với anh chị chén rượu vui.

Đúng là vui!

Nhìn lên cái bằng Tổ quốc ghi công lồng khung kính treo cạnh bàn thờ , mặt kính ố mờ đã bị vỡ được dán lại bởi băng keo cũ kỹ. Ấy thế mà tấm bằng ấy đã cứu anh thoát chết.Bởi nếu bố anh không là liệt sĩ, anh đâu được giảm từ tử hình xuống chung thân, và không xuống chung thân thì làm sao giờ này chúng tôi được ngồi uống với anh ly rượu này?

Mấy hôm nay báo chí bắt đầu đưa tin anh Chấn đang tìm thuê luật sư để đòi bồi thường. Nhiều báo còn tính toán xem với 10 năm tù oan, anh Chấn sẽ được bù bao nhiêu? Có báo tính là 500 triệu VNĐ, có báo tính là 1,5 tỷ…Con số cụ thể thế nào chắc phải đợi.

Trong rất nhiều điều anh Chấn nói hôm đó, tôi cứ nhớ mãi một câu: “ Tôi đi tù, các con của tôi nó xấu hổ với bạn bè nên nghỉ học hết, chỉ thằng út bé quá, chưa biết xấu hổ nên còn đi học thêm được mấy năm!”

Thằng út đó, lúc chúng tôi ghé nhà đã là một thanh niên. Tuổi thơ ấy đã hằn lên gương mặt cậu những nét buồn lặng lẽ, dù bây giờ bố cậu đã trở về.

Tôi đọc cuốn nhật ký của con gái anh Chấn, những dòng chữ ghi: “Ký ức đời tôi-tuổi xanh buồn” đầu cuốn nhật ký cứ ám ảnh tôi mãi.

Nguyễn Thị Quyền sinh năm 1984, khi anh Chấn đi tù vào năm 2003 em mới 19 tuổi, và em dang dở học hành, đi làm thuê xứ người cho mẹ có tiền kêu oan cho cha thì sẽ đền bù thế nào đây?
Số tiền đền bù cho gia đình anh Chấn thế nào cũng phải có, đền bù có thích đáng hay không thì phải chờ.

Nhưng còn một sự thích đáng nữa, không chỉ anh Chấn chờ mà nhân dân cả nước đều chờ: Đấy là hình phạt thích đáng cho những kẻ ép cung và đẩy anh vào vòng lao lý nhọc nhằn suốt 10 năm (và lẻ ra phải xét tội những kẻ này ở giả thiết anh Chấn đã bị tử hình mới đúng !)

Không có hình phạt thích đáng cho những kẻ ép cung, gieo oan cho anh Chấn, để đày ải anh Chấn , làm tan nát cả một gia đình , tan nát cuộc đời và tương lai những đứa con anh Chấn thì chắc chuyện án oan vẫn được tiếp tục !

 

One Response to Đền bù cho giấc mơ của những đứa con anh Nguyễn Thanh Chấn bao nhiêu thì đủ?

  1. the truth says:

    Bài viết quá đúng. Phải đền bù xứng đáng cho anh Chấn ở cái mức là anh bị tử hình. Phải trừng trị những kẻ đã ép cung, bức cung anh. Cơ quan có trách nhiệm tìm ra người ép cung là công an.
    Theo tôi mức đền bù cho anh Chấn là vô hạng. Tôi thấy mức đó khoảng 20 tỷ thì tạm chấp nhận được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: