Hôm nay, ngày 17/ 2

Nguyễn Quang Vinh
Theo Cu Vinh khoai lang

chienthangbiengioiCần phải nói với nhau một câu cho nó vuông thế này: Mình và mọi người, không và không ai muốn kích động hận thù, hận thù cá nhân cũng không chứ đừng nói tới việc kích động hận thù dân tộc Việt với Trung Quốc.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc lấy chữ ” bình yên hợp tác” mà quên đi biến cố lịch sử của đất nước, lại là biến cố hào hùng. Với Mỹ, Pháp ta kỉ niệm, ta đưa vào sách sử cho cháu con về 2 cuộc chiến tranh xâm lược, thì với Trung Quốc, ta cũng làm như thế, rõ ràng, minh bạch, ta kỉ niệm chiến thắng Pôn Pốt ở Căm Pu Chia được thì phải tổ chức kỉ niệm chiến thắng Biên giới 1979, rứa thôi.

Cần phải nói với nhau thêm câu này: Nhà nước cứ lờ lớ lơ thế này, vô hình trung đã nhấn chìm lịch sử, và các thế hệ con cháu sẽ không thể biết, không thể ghi vào tâm khảm ngày này, ngày 17/2/1979, ngày Trung Quốc xâm lược nước ta và chúng ta đã chiến thắng. Việc lờ lớ lơ như thế trước hết là xúc phạm sự hy sinh cao cả của hàng ngàn, hàng vạn liệt sĩ đối với Tổ Quốc, trong mọi sự xúc phạm, thì xúc phạm đến sự hy sinh của cha ông vì độc lập tự do của Tổ Quốc là sự xúc phạm tột cùng của sự xúc phạm.

Chí ít, tất cả các nghĩa trang Liệt sĩ ở các tỉnh biên giới ngày hôm nay phải thắp hương chứ, chính quyền phải tổ chức cho người dân thắp hương và nói với các thế hệ về biến cố ngày hôm nay chứ, tại sao không làm?

Và họ, những liệt sĩ, thương binh trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại này phải được vinh danh đầy đủ, chế độ đầy đủ, chăm sóc đầy đủ, không để ai bị thiệt thòi, không để ai bị lãng quên, dứt khoát như vậy.

Đầu tiên và trước hết, Nhà nước phải có một ý kiến chính thống, rõ ràng, dứt khoát, công khai cho nhân dân hiểu về đối ngoại, không thể nào tháng trước hàng loạt báo đăng tin nhà nước sẽ tổ chức kỉ niệm ngày 17/2 ở các cấp độ khác nhau, thì bây giờ im thin thít như thế, sự không rõ ràng và thống nhất càng dễ xảy ra sự đồn đoán, sự bất an, sự nghi kị, chúng ta đang ở trong một thế giới thông tin toàn cầu, nhân dân có muôn vàn kênh tiếp cận thông tin, nhà nước không thông tin chính thống thì người ta phải tiếp nhận luồng thông tin khác, người khỏe còn biết sàng lọc, người yếu sẽ hoang mang, rứa thôi.

Nếu chúng ta thông tin KHỎE, chẳng có thế lực, thế liếc nào lợi dụng được, đừng lo quá lên như thế nó vừa buồn cười, vừa thảm hại.

Hôm nay, các báo chính thống tiếp tục đưa tin về ngày này, ở các góc độ tiếp cận khác nhau, dấu ấn nhất là báo Lao Động, báo Thanh niên.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140217/muoi-bay-thang-hai.aspx
http://laodong.com.vn/xa-hoi/chien-tranh-trong-mat-ai-chien-tranh-nhu-con-ran-doc-180600.bld
http://laodong.com.vn/xa-hoi/chien-tranh-trong-mat-ai-gio-lanh-buong-dao-180599.bld
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20110305/lang-son-nhung-ngay-thang-hai.aspx
http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/buc-thu-34-nam-that-lac-cua-mot-liet-si-2884279.html
http://daotuanddk.wordpress.com/2014/02/17/chien-tranh-trong-mat-ai/

 

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh

One Response to Hôm nay, ngày 17/ 2

  1. the truth says:

    Đáng lý ra, ít lắm nhà nước phải tổ chức cung người dân đốt nhang các mồ mả liệt sỉ đã hi sinh vì chống lại giặc tàu. Nhưng nhà nước không làm.
    Xin thông cảm đi chú ơi, nhà nước không quởn. Nhà nước bận tổ chức cho heo nhảy nọc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: