Điểm sáng trong thông điệp của thủ tướng

Hà Hiển

TTg 3_copyNhà văn Phạm Thị Hoài trong bài viết có tiêu đề “Xã luận đầu năm” của mình đã nhận xét rằng  “thông điệp đầu năm” của Thủ tướng Dũng  “không có bóng dáng nào của người dân trong đó” và “đối tượng gửi gắm” của nó cũng “phi diện mạo như tác giả của nó”.

Đúng là hầu như “không có bóng dáng của người dân” trong bản “thông điệp” này nhưng mình cho rằng đấy mới là điểm sáng của nó.    

Mình không có ý định đi sâu vào nội dung của bản “thông điệp” này nhưng thông qua văn phong của  nó có thể thấy rất rõ “đối tượng gửi gắm” của nó là ai. Nhà văn Phạm Thị Hoài nhận xét đúng – đó không phải là người dân, nhưng hoàn toàn không phải như nhà văn nhận xét rằng “đối tượng” đó là “phi diện mạo”.

Nếu để ý thì chúng ta sẽ thấy trong bản “thông điệp” của Thủ tướng, động từ “phải” được sử dụng nhiều nhất. Theo thống kê của người viết bài này thì động từ này được sử dụng 40 lần, trong đó hoặc là nó đi với những chủ ngữ chỉ các đối tượng hoàn toàn có diện mạo như “nhà nước” phải thế này, “Đảng ta” phải thế nọ, “hệ thống chính trị” phải thế kia… , hoặc nếu nó không đi với một chủ ngữ xác định thì người đọc cũng dễ dàng đoán được chủ thể mà người viết muốn hướng đến là ai, ví dụ như đoạn trích sau: “… phải đặt mối quan hệ giữa dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện trong tổng thể các giải pháp bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân. Phải mở rộng dân chủ trực tiếp và hoàn thiện cơ chế bầu cử Quốc,… phải hoàn thiện cơ chế phản biện xã hội, tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng chính sách và lựa chọn cán bộ…”. Đọc đoạn vừa trích, ai cũng phải hiểu các đối tượng phải thế nọ phải thế kia, mặc dù không được nêu cụ thể, không thể là người dân mà phải là “nhà nước”, là “Đảng ta”, là “Hệ thống chính trị” thôi.

Mình không có ý kiến gì về cảm nhận riêng của nhà văn Phạm Thị Hoài rằng bản “thông điệp” mà bà Hoài gọi là “xã luận” này của người đứng đầu chính phủ “không phải là chất lượng sống đáng ước ao” khi “không có bóng dáng người dân” trong đó.

Nhưng mình thì nghĩ nhân dân nói chung chắc không ước ao thấy có mình ở trong đó. Nếu người dân, những người đã không thể có vai trò quyết định gì, mà lại bị đòi hỏi phải thế này, phải thế nọ, phải thế kia thì “chất lượng sống” còn kém “ước ao” hơn nhiều.

Cũng may là trong bài “xã luận” ấy, Thủ tướng gần như đã không đòi hỏi người dân phải  làm gì. Vì thế mà nó có một giá trị thực tế nhất định. Trong bản “thông điệp” ấy, cứ chữ “phải” xuất hiện ở lĩnh vực nào là người ta nhìn thấy những món nợ mà  “Đảng ta”, “Nhà nước” hay “Hệ thống chính trị”… còn đang nợ nhân dân ta ở lĩnh vực ấy. Thủ tướng Dũng đã nói lên được thực tế ấy. Nếu bỏ qua những chuyện xa xỉ như “nghi thức của văn hóa chính trị” nêu trong bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài thì việc nói lên được cái thực tế ấy chính là điểm sáng trong bức “thông điệp đầu năm” này của ông.

10 Responses to Điểm sáng trong thông điệp của thủ tướng

 1. Nguyễn Hữu Quý says:

  Em chưa đọc bài của nhà văn Phạm Thị Hoài, nhưng em đồng quan điểm với bác Hà Hiển trong bài viết này. Thông điệp đẩu năm của TT Nguyễn Tấn Dũng em cho là một điểm sáng, còn việc thực hiện nó, có thể không được như ý, vì ở VN, thì “Đảng lãnh đạo toàn diện”, trong khi bị chi phối bởi Bắc Kinh và những mâu thuẫn nội bộ. CHính vì thế, sau bài này thì đã có nhưng ý kiến khác nhau, mà BBC đã có bài viết vào hôm 03/01 vừa rồi. Theo đó, còn có hoài nghi về TT Nguyễn Tấn Dũng. Thực tế ở VN, có những điều ông Dũng muốn nhưng chưa chắc đã được, vì còn ý kiến của tập thể BCT…
  Trong điều kiện hiện nay, để thoát khỏi bế tắc, người có năng lực thực hiện, không ai khác, chỉ có thể là ông Nguyễn Tẫn Dũng, em nghĩ vậy, bác HH ạ.

 2. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 05-01-2014 | doithoaionline

 3. Pingback: 20140104. BÌNH LUẬN VỀ THÔNG ĐIỆP ĐẦU NĂM CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG | Ngothebinh's Blog

 4. Pingback: Tin Chủ Nhật, 05-01-2014 – EVN lại đề nghị tăng giá điện | Dahanhkhach's Blog

 5. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 5-1-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 6. Vũ Thế Phan says:

  – TT Nguyễn Tấn Dũng: [Ngày nay, thế và lực của chúng ta đã mạnh hơn nhiều. Nhất định bản lĩnh đó sẽ lại tỏa sáng để Đẩy mạnh toàn diện công cuộc Đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của đảng, đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lên tầm cao mới vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa – dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.] (Thông điệp đầu năm 2014).

  Đoạn kết thượng dẫn làm tớ nhớ sơ sơ mới đây:

  – TBT Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: [Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng Chủ nghĩa xã hội còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ (21) này không biết đã có Chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.] (Hà Nội, 23-10-2013);

  rồi xuôi theo dòng hồi tưởng tớ nhớ lại luôn vài lời ngắn gọn nhưng theo tớ đầy đủ, đáng thay cho lời Trạng:

  1.- [«Các lãnh đạo (*) hứa rất nhiều mà khắc phục không được bao nhiêu và toàn những lời… hứa đi hứa lại.»] (ĐBQH, Dương Trung Quốc – Hà Nội, 09/05/2008);

  2.- [«Mỗi lần sửa chữa sai lầm, chúng ta lại biến thành… “một thành tựu đổi mới”, còn người chịu trách nhiệm thì vô can!»] (như trên).

  Thôi thì để tránh mang tiếng yếm thế chủ bại, thêm một lần nữa (chẳng nhớ lần này là lần thứ mấy) tớ mạo muội đề nghị cư dân mạng chúng ta chịu khó bấm bụng chờ đến đầu năm 2015 mới chứng nghiệm lời Trạng còn đúng-sai thế nào và tiếp tục thưởng thức cuộc đọ Chữ trên nước mắt, mồ hôi, thuế má của 90 triệu con người giữa 2 trùm ông họ Nguyễn ở 2 miền Nam-Bắc! (VTP)
  ________________
  (*) Nguyên văn nói về các Bộ trưởng.

  • hahien says:

   Cám ơn bác đã trích dẫn thêm các tư liệu có thể được coi như là một phụ lục cho bài viết 🙂

   • Vũ Thế Phan says:

    Còm tôi chỉ là đối chiếu… Bác Hà Hiển hẳn biết thừa:

    “Nói với Làm, hai đàng trái ngược,
    Vốn xưa nay vẫn được múa hoài.
    Trên thông: giữa kẹt rất tài,
    Dưới kêu: trên ngoảnh, ông trời ngó lơ!”
    (theo HLN)

 7. Pingback: Điểm sáng trong thông điệp của thủ tướng | ÁO TRẮNG ƠI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: