Hồn gì?

Hà Hiển

Đọc thêm:  “Nội xâm” văn hóa

Một buổi sáng, tỉnh giấc ông bố Việt (sống tại Australia) nhận được hai tin nhắn của con gái đang học trung học viết bằng tiếng Anh: ‘Hôm nay là sinh nhật con, con mời 15 bạn đến dự’ và ‘7h tối, xin bố mẹ hãy ra khỏi nhà’.

“Liệu bạn có thể chịu đựng nổi một đứa con như vậy không?”

Mình đưa ra tình huống và câu hỏi trên, được copy nguyên văn từ một bài báo trên VnExpress, để hỏi Mica, thằng “dê tây” nhà mình (chồng của đứa cháu gái) thì nó bảo “đứa con gái đó là loại không được giáo dục đầy đủ”

“Loại không được giáo dục đầy đủ” nghĩa là “loại thiếu giáo dục”, người Việt nói ngắn gọn là  “đồ mất dạy”.

Khi một “thằng Tây” chính hiệu như Mica nói đó là “đồ mất dạy” thì liệu có thể tin rằng cái sự “mất dạy” đó là đặc trưng của bọn Tây?

Thế nhưng, cũng theo bài báo trên, có cái tên là “Gia đình Việt khó níu giữ văn hóa dân tộc khi có yếu tố ngoại” thì “đứa con đuổi bố mẹ ra khỏi nhà để tổ chức sinh nhật” ấy là con của một gia đình Việt Nam đang làm việc và sinh sống tại Sidney (Australia) và nó “được hưởng toàn bộ nền giáo dục của nước sở tại” từ khi mới vài ba tuổi. Và tình huống này được bà Tôn Nữ Thị Ninh dẫn ra như một ví dụ tiêu biểu về một trường hợp người Việt đã không còn giữ  được cái “truyền thống văn hóa dân tộc” mà bà gọi là “hồn Việt”  khi sống ở nước ngoàì.

Tóm lại, cái “mất dạy” của đứa con trong một gia đình người Việt cụ thể đã được bà Ninh, qua bài báo trên, đổ tại cho Tây một cách khái quát. Gia đình người Việt kia chỉ có một cái lỗi là đã thiếu quan tâm giáo dục, để cho đứa trẻ ấy bị nhiễm phải cái thói mất dạy do cái “nền giáo dục của nước sở tại” gây ra. Không biết có nên coi đây là một quan điểm cũng có thể được xếp vào loại mất dạy hay không?

Cái tình huống con cái đuổi bố mẹ ra khỏi nhà kia tất nhiên không phải là “hồn Việt” rồi.

Và “đuổi” như vậy thì vẫn còn là ít!

Báo chí thỉnh thoảng lại đăng những chuyện con chửi cha đánh mẹ, thậm chí giết cả cha mẹ hay ông bà  để lấy tiền chích hút hay chơi game xảy ra ngày càng nhiều trong các gia đình Việt Nam và những đứa mất dạy ấy hoàn toàn sống trong nước, được hưởng 100% nền giáo dục trong nước cũng như vô số các hành vi tàn ác, vô cảm và phản văn hóa khác đang diễn ra hàng ngày trong cùng một môi trường thuần túy Việt Nam thì đó là hồn Việt, hồn Tây hay là cái hồn gì hả bà Ninh?

 

9 Responses to Hồn gì?

 1. dân đen says:

  hay!!!

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 23-12-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 23-12-2013 | doithoaionline

 4. quang ku says:

  anh Hiền cho câu kết là 1 câu hỏi hơi bị khó ( theo tôi có lẽ đây chỉ là 1 tình huống của báo chí đặt ra,để mỉa mai 1 chút nền giáo dục của nước ngoài. nhưng không ngờ tác dụng ngược đúng không anh)

  • hahien says:

   Tôi cũng nghĩ có khả năng báo, hoặc chính bà Ninh, bịa ra tình huống ấy để nói câu chuyện của họ. Nhưng dù bịa hay không bịa thì tình huống ấy không đắt.

   Nhân đây cũng xin cám ơn bác đã đọc và để lại lời bình chia sẻ với chủ blog.

 5. Pingback: Thứ Hai, 23-12-2013 – Từ Đảng không còn là cá biệt & Giáo điều, bảo thủ như Hội đồng Lý luận Trung ương | Dahanhkhach's Blog

 6. quang ku says:

  hồn tông dật sáng bừng trên giấy bạc

 7. Pingback: Tây nào, Nhật nào nói thế? | Hahien's Blog

 8. Pingback: Tranh cãi về Fulbright không ảnh hưởng đến quan hệ Việt – Mỹ | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: