Khu tưởng niệm và trường mầm non

Hà Hiển

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề phiên họp Quốc hội ngày 19/11/2013, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM thừa nhận “chưa hoàn thiện cơ sở nuôi dạy trẻ cho con em công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” và do đó bà cũng thừa nhận lãnh đạo TP HCM “có trách nhiệm” trong vụ cháu bé mới 18 tháng tuổi bị bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ đánh chết.

Hiển nhiên là nếu TP HCM đã hoàn thiện các cơ sở nuôi dạy trẻ này thì các bà mẹ trẻ đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM đã không phải gửi con của họ cho các bà bảo mẫu không chuyên nghiệp để đến nỗi có con bị đánh chết như trường hợp đau lòng trên.

Không chỉ ở TP HCM, theo Dân Trí “tính đến thời điểm hiện tại, 6 KCX & CN TP Cần Thơ có khoảng 32.000 công nhân, trong đó có đến 70% là lao động nữ trong giai đoạn sinh sản. Tuy nhiên tại đây chưa có một trường mầm non nào dành cho con em công nhân theo học.

Còn bao nhiêu KCN, KCX nữa cũng ở trong tình trạng này? Phải chăng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các địa phương trên thiếu kinh phí?

Vậy thì “kinh phí” được ưu tiên cho việc gì hơn?

Theo tin trên Tuổi Trẻ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long vừa làm lễ khởi công xây dựng khu tưởng niệm cố giáo sư viện sĩ Trần Đại Nghĩa với tổng vốn đầu tư gần 50 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Dù “vốn ngân sách” này là từ trung ương rót xuống hay nguồn thu của địa phương thì cũng đều là tiền của nhà nước, tiền thuế của dân cả.

Việc xây dựng các khu tưởng niệm không phải là không cần thiết nhưng nó chưa đến mức cấp thiết bằng việc giải quyết những nhu cầu an sinh tối thiểu của người dân, và phải được đặt trong hoàn cảnh chung của cả nước, đặc biệt là đối với “giai cấp công nhân” đang được Nhà nước XHCN tôn vinh thì lẽ ra càng cần phải được chăm lo ưu tiên hàng đầu.

Phải chăng, nếu Vĩnh Long đang thừa tiền để xây tượng đài cho Cụ Trần Đại Nghĩa thì nên cho Cần Thơ và TP HCM vay tạm để xây dựng các trường mầm non cho con em công nhân thì mới là việc thiết thực hơn. Nếu các địa phương này không tự giải quyết được thì Chính phủ nên dàn xếp việc này.

Mình nghĩ, Cụ Trần Đại Nghĩa ở dưới suối vàng cũng sẽ mỉm cười hạnh phúc nếu điều này được thực hiện.

 

8 Responses to Khu tưởng niệm và trường mầm non

 1. Pingback: KHU TƯỞNG NIỆM & TRƯỜNG MẦM NON (Hà Hiển) | Ngoclinhvugia's Blog

 2. hoàng bùi huy says:

  Nếu nói yêu tiên tất nhiên là yêu tiên xây nhà trẻ hơn rồi nhưng nếu cứ như vậy thì chắc chắn chẳng bao giờ xây được cái đài tưởng niệm nào cả vì nước chúng ta là nước đang phát triển rất nhiều công trình cân thiết đang chờ được xây dựng vì vậy cần có kế hoạch và làm việc theo kế hoạch chứ không thể làm bừa được

 3. cảnh bàn xuân says:

  con số 5o tỷ để xây dựng khu tưởng niệm trong thời điểm đất nước còn trong cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay là không hợp lý vì với khoản tiền này thì có thể xây dựng được rất nhiều công trình có lợi và cấp thiết khác như các nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của công nhân khi mà thu nhập không đủ để họ có thể nghỉ ở nhà nuôi con hoặc thuê một người giúp việc riêng về và việc này cũng chứa nhiều rủi do

 4. Pingback: Khu tưởng niệm và trường mầm non | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 5. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 26-11-2013 | doithoaionline

 6. Pingback: Thứ Ba, 26-11-2013 – XUẤT KHẨU VŨ KHÍ CỦA TRUNG QUỐC: NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐỐI VỚI KHU VỰC ĐÔNG NAM Á | Dahanhkhach's Blog

 7. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 26-11-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 8. Pingback: Thay vì | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: