Người không học Luật tranh luận cùng Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH về Luật

Thợ  Cạo

Vụ án anh Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, anh kể với báo chí đã 3 lần tự sát bất thành trong tù.
Những câu hỏi nhói lòng với những có lương tri:
Điều gì sẽ xảy ra nếu anh phải phải là con liệt sỹ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu không may anh bị chết trong quá trình điều tra?
Điều gì sẽ xảy ra nếu hung thủ không đầu thú để minh oan cho anh?

Xem bài phỏng vấn một vị quan luật ở cơ quan lực cao nhất nước, Thợ cạo không khỏi bức xúc.
(Chữ màu đỏ của Thợ cạo)
oan sai, Nguyễn Thanh Chấn, luật sư, Nguyễn Đình Quyền

– Trao đổi với báo chí bên hành lang QH chiều 6/11, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền nhận định, cơ quan điều tra ở Việt Nam được coi là một trong cơ quan giỏi nhất thế giới do phá án dựa vào nhân dân.
Trong vụ oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn, có người cho rằng do năng lực của cơ quan điều tra hạn chế. Quan điểm của ông thế nào?
Thực ra, điều tra ở Việt Nam được coi là một trong những cơ quan điều tra giỏi nhất thế giới. Quá trình điều tra của Việt Nam rất nhanh. Khóa trước, tôi có đi cùng chủ nhiệm UB Tư pháp sang làm việc gần một tuần với FBI, rõ ràng khả năng phá án của Việt Nam rất giỏi, đặc biệt là các án về an ninh quốc gia, về giết người cướp của. Bởi vì, cuộc phòng chống tội phạm của chúng ta dựa vào nhân dân.
Người ta làm chậm là vì để quyền con người được bảo đảm và pháp luật được thực thi đúng. Vụ án oan mới rồi chẳng phải từ cái thành tích nhanh đó sao, lẽ ra trước hết dựa vào chứng cứ sau mới nhân chứng…, ở đây không chứng cứ, không nhân chứng, chỉ có “nhân dân” đặt điều nói xấu đương sự, ông không biết sao?Tuy nhiên, ở đâu đó năng lực vẫn còn thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là thế hệ chuyển giao. Còn thế hệ trước vô cùng giỏi…
Thế hệ trước chưa chắc đã giỏi, có thể họ có cái tâm hơn và người dân chưa đòi hỏi quyền con người như ngày nay. Tôi tin rằng ông lên Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội không phải “giỏi về luật”. 

Quy trách nhiệm như thế nào trong vụ oan sai 10 năm, thưa ông? 

Tất cả các cấp đều phải xem xét lại trách nhiệm của mình. Trách nhiệm liên quan đến hai yếu tố: quá tự tin và cẩu thả.
“Quá tự tin và câu thả” – ông nói không đúng bản chất vấn đề, mà lẽ ra là “không tuân thủ quy trình điều tra tố tụng và lạm dụng quyền lực”.  

Anh cho rằng anh có kinh nghiệm xét xử và các tình tiết đó anh phán quyết như thế là đúng rồi nhưng trạng thái thì ít. Trước đây có những thẩm phán rất giỏi, vô cùng tin vào khả năng của mình. Còn ở vụ này, năng lực yếu và trách nhiệm chưa cao.
Năng lực ở đây là năng lực về quá trình xét xử, quá trình đánh giá chứng cứ, niềm tin là quá yếu….
Ông cho là có nguyên nhân năng lực và tự tin, tức là lấy cái chủ quan làm trọng rồi, tôi nghĩ chỉ cần người điều tra và xét xử khách quan, làm đúng luật định thế thôi, ông không thấy vụ án vừa rồi, họ đã quá tự tin năng lực của mình đấy sao?

Vụ oan sai này, nói như Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang là rất đáng tiếc. Nhưng phải nhìn trên tổng thể, không thể lấy một vụ cá biệt để đánh giá cả quá trình cải cách tư pháp.
Ông cho là cá biệt nhưng tôi thấy là hiện tượng khá phổ biến, thưa ông?

Ở đâu đó còn có những vụ việc còn vi phạm, đó là trách nhiệm chưa được tăng cường đúng mức.
Trách nhiệm mà tăng cường là thế nào, ông nhỉ? 

Ở các nước, khi hỏi cung cơ quan chức năng lắp đặt thiết bị camara để giám sát. Ở Việt Nam đã bao giờ đặt ra chuyện đó chưa, thưa ông?
Hiện nay, trong trại tạm giam, tạm giữ luôn có bàn ghế cho luật sư ngồi. Chúng tôi đi giám sát luôn đặt câu hỏi, chỗ ngồi luật sư ở đâu và khi hỏi cung có luật sư tham gia không.
Chyện này, tôi không biêt ông đi giám sát bao lần, ở đâu, đi giám sát mà “luôn đặt câu hỏi” sao?

Những năm gần đây, báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy án oan càng ngày càng giảm. Khi giám sát, ông thấy nguyên nhân án oan giảm do chủ quan và khách quan như thế nào?

… Nhưng cái thiếu, thế hệ trẻ kinh nghiệm còn yếu. Xét xử đòi hỏi kinh nghiệm rất lớn, đặc biệt là kinh nghiệm phán đoán. Muốn có nhiều kinh nghiệm phải được hành nghề nhiều.
Ông tiếp tục sa vào chủ nghĩa kinh nghiệm rồi, coi thường lớp trẻ, chính lớp trẻ học bài bản hơn ông đấy, có điều họ không thể miễn nhiểm với tiêu cực và thói ỷ quyền cậy thế mà thôi! Kinh nghiệm từng trải rất cần nhưng nó không phải là cái chỗ đứng cho người làm luật và thực thi luật.

Theo kết quả giám sát gần đây của UB Tư pháp, tỷ lệ oan sai là bao nhiêu, thưa ông?
Rất thấp. Án phải sửa về hình sự là ít nhất trong các loại án. Tôi không nhớ con số cụ thể, nhưng chỉ không phẩy mấy phần trăm gì đó.
Ông là Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH mà nói thế thì mơ hồ đấy ông ạ!
Tôi là người dân chưa một ngày học luật, ông là đại biểu của dân làm Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH – cái cơ quan soạn thảo và giám sát pháp luật nhưng tôi nghe ông nói trớt quớt đa phần không lọt ta, tự hỏi phải chăng ông nằm phòng lạnh nhiều, liệt não rồi chăng?

Nguồn trích dẫn: Vietnamnet 

*****

Theo Blog  tranhung09

6 Responses to Người không học Luật tranh luận cùng Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH về Luật

 1. Dân Việt yêu nước says:

  Đúng như Thợ Cao phê phán, tôi đọc bài này trên báo mạng mà thấy tức ông này quá, nói năng quá tự cao tự đại, dùng ngôn từ không đúng theo ngôn ngữ pháp luật, chắc học tại chức luật rồi leo lên chứ giỏi giang gì?

  • trần công says:

   Kém tâm và kém tầm gây ra họa lớn, công việc này càng đòi hỏi người làm việc phải có tâm, đủ tầm mới có kết quả tốt được.

 2. xoithit says:

  Toàn là phường xôi thịt

 3. nặcdanh says:

  Nói cqđt vn giỏi trong bối cảnh này đã là ngu rồi,thế này thì làm được việc gì.

 4. vinh says:

  Bọn này bị đứt dây thần kinh xấu hổ rồi ,không nói được đâu !

 5. Xấu Hỗ says:

  Bẻ cong công lý đã rành rành như thế trong vụ án oan sai ông Nguyễn Thanh Chấn. Vậy mà ông Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền vẩn mạnh mồm trả lời với báo chí rằng: “điều tra ở Việt Nam được coi là một trong những cơ quan điều tra giỏi nhất thế giới. Quá trình điều tra của Việt nam rất nhanh… với FBI (Mỹ): Rõ ràng khả năng phá án của Việt Nam rất giỏi…”! Trời đất dư luận đang bức xúc không thể hiểu nổi về cách làm ăn của cơ quan pháp luật nước ta. Thì ông ĐBQH này lại cố ý lạc đề quay ra tuyên truyền ngợi khen chính cái cơ quan đáng phải xấu hổ đó. Đúng là trời gầm chẵng thể hiểu nổi nửa rồi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: