Nhà báo bây giờ còn đạo đức (nghề nghiệp)?

Lời dẫn (của Khù Văn Khoằm)Làng báo VN với rất nhiều báo vào đương nhiên là rất nhiều nhà báo.
Không thể phủ nhận là báo chí có một sức mạnh riêng, ảnh hưởng riêng, trong bất kỳ một thể chế nào, báo chí là công cụ để truyền tải đến người đọc, định hướng người đọc, giáo dục người đọc chẳng thế mà người ta nói báo chí là “quyền lực thứ tư”, nhưng nhiều năm gần đây, chúng ta đã từng nghe rất nhiều chuyện ì xèo của làng báo, những lệch lạc từ báo chí, con người làm báo chí.
Nền báo chí của chúng ta là “nền báo chí cách mạng”, nhưng cách mạng như thế này ư?
Quyền lực như thế này ư?

thong cong nghet   Trang chủ  >  Tin tức   >  Blog

 

1 Nhà báo bẻ cong ngòi bút, gián tiếp gây ra một trong những vụ án oan sai lớn nhất nước Việt Nam?

    Nhà báo với bút danh Nguyên vũ trên báo Pháp Luật Và Xã hội, đã cho đăng một bài vào năm 2013, với nôi dung tố cáo, cáo buộc Anh Chấn là kẻ giết người. Nhưng hôm qua anh Chấn vừa được đích thân Chủ tịch Nước xem xét và bãi bỏ bản án. Bài này ngay lập tức được báo PL&XH gỡ bỏ mà không có bất kỳ thư ngỏ xin lỗi hoặc đính chính gì ? Thử hỏi lương tâm nhà báo ở đâu?

nao vet ho ga
thong cong nghet
     Khi đọc những câu từ trong bài viết của nhà báo Nguyên Vũ – PL&XH , mọi người mới cảm thấy kiểu thêm bớt tình huống, bẻ cong sự thật, mất hết nhân tính, lương tri của người làm báo. Nhưng cái chính là cơ quan chủ quản, mà đã đăng tải bài này lại thờ ơ, thiếu trách nhiệm, bàng quang trước sự việc, khi thông tin không chính xác, thì nhanh chóng xóa bài, ung dung, tự tại trước lỗi đau của người hàm oan. Những kẻ đó liệu có còn chút lương chi? Sao đến bây giờ chưa mở một lời xin lỗi tới nạn nhân ? Đời có luật nhân quả, rồi họ sẽ được sống yên với chính bản án lương tâm ?
 
   Giờ báo PL&XH không chỉ xóa bỏ bài viết mà không đưa ra bất kỳ đính chính, hoặc lời cáo lỗi, thiết nghĩ báo thuộc Sở tư pháp HN, thì Sở nên vào cuộc kiểm tra, rà soát và kiểm điểm những kẻ cố tình thêm bớt tình huống, ngông cuồng cáo buộc, coi rẻ giá trị, tự đẩy giá trị lương tâm của mình, ảnh hưởng đến uy tín của các nhà báo chân chính khác.

  Chưa kể đến một số tờ báo khác cũng tham gia lấy bài và đăng tin, điển hình là tờ báo Tiên Phong Online : với link giờ đã xóa, nhưng bạn có thể đơn giản trên google vì google lưu bản cache, vạch mặt bọn báo chí ngông cuồng khi viết bài, và đê hèn khi phát hiện sai, cuống cuồng xóa mà tưởng thoát khỏi sự phán xét của dư luận đối với chúng.
Mời bạn đọc xem lại bài viết của chúng, để thấy được cái “hỗn” trong từng câu, từng từ :
(PL&XH-02/10/2013) – Bản khai của Hung thủ Nguyễn Thanh Chấn,  1961, trú tại Việt Yên, Bắc Giang khiến nhiều người thấy rùng mình. Thế nhưng, khi nhận bản án Chung thân về tội Giết người, Hung thủ lại chối bay chối biến. Đến bây giờ, sau gần chục năm thụ án ở trại giam, Hung thủ vẫn khăng khăng rằng mình vô tội…

Theo lời Hung thủ “tố” tại thời điểm đó, hắn bị ép cung. Song có một sự thật không thể chối cãi đó là Hung thủ đã tự đến CA huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang xin đầu thú về hành vi dùng chai bia và dao nhọn sát hại chị Nguyễn Thị Hoa. Hắn cũng đã ghi rõ ràng sau khi gây án, nhận thức rõ hành vi tội ác của mình nên ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Biên bản tự thú này được kết thúc vào 18g30 sau 13 ngày xảy ra vụ án động trời tại tỉnh Bắc Giang.
Hung thủ Nguyễn Thanh Chấn: Chỉ mong vợ con hãy rộng lòng tha thứ.
Dấu chân lạ tại hiện trường…
Mặt khác, lời khai của Hung thủ thể hiện, khoảng 19g ngày 15-8, Hung thủ có đèo hai thùng đi lấy nước ở nhà chị Viển. Đi qua nhà chị Hoa, hắn nhìn thấy chị này đang lúi húi ở sau nhà và khi lấy nước về, Hung thủ không vào nhà chị Hoa nên không để ý điện có tắt hay không. Hắn cũng khẳng định thời gian đi lấy nước khoảng 15 phút. Vậy, chậm nhất 19g15, Hung thủ lấy nước xong và về quán của gia đình. Thế nhưng, lời khai của các nhân chứng cho thấy lúc 19g30, Hung thủ vẫn còn đang múc nước tại giếng nhà chị Viển. Như vậy, hơn 20 phút đồng hồ, từ 19g đến 19g25, Hung thủ không chứng minh được mình làm gì, đi đâu và với ai? Hiện trường vụ án, dù Hung thủ khai không vào nhà chị Hoa, nhưng ở một bản khai khác, hắn lại khẳng định và mô tả chi tiết từ cổng sau đến tủ vải đựng quần áo, công tắc, bảng điện đã tắt, nồi cơm điện vẫn còn đèn báo đỏ, nhà chị Hoa như thế nào. Sau khi sát hại chị Hoa, Hung thủ còn lấy chiếc gối trên giường đậy lên mặt nạn nhân, điều này phù hợp với lời khai của bà Hoàng Thị Hạnh (mẹ nạn nhân) là khi đến nhà chị Hoa, bà cũng thấ đèn báo đỏ của nồi cơm điện, chiếc gối đậy lên mặt chị Hoa rồi chính bà đã bật công tắc điện và rút phích cắm nồi cơm điện.
Ngoài ra, những thương tích trên người nạn nhân cơ bản phù hợp với lời khai của Hung thủ. Như việc, sau khi quật ngã chị Hoa, Hung thủ đã rút dao trong túi quần ra, đâm nhiều nhát vào mặt và người chị Hoa đến khi lưỡi dao bị gãy. Tang vật vụ án, là chiếc lưỡi dao mà CQĐT thu thập được qua nhận diện, Hung thủ cũng đã xác nhận là đúng. Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện, xung quanh dưới chân nạn nhân có nhiều mảnh chai vỡ và có một lưỡi dao (xác định là loại dao bấm) rơi cạnh xác nạn nhân. Đặc biệt, trên nền nhà có nhiều dấu chân trần dính máu, trong đó có một vết chân trái có kích thước dài 23cm – rộng 8,6 cm cách tường nhà phía tây 1,55m; vết chân thứ 2 cách vết chân đầu tiên 60cm và cũng có kích thước tương tự; vết chân thứ ba là chân phải sát vết chân trái thứ 2, có kích thước dài 23,5 – rộng 9 cm. Ngay sau đó, cảnh sát xác định kích thước chân của Hung thủ và vết chân tại hiện trường vụ án có nhiều điểm trùng nhau. Quá trình điều tra, rà soát tại hiện trường vụ án, CQĐT làm rõ, trước thời điểm gây án, Hung thủ còn “đột nhập” vào nhà người phụ nữ đã góa chồng, tắt điện, tìm nơi để “tâm sự”…
Lòng vị tha của người phụ nữ bị chồng phản bội?
Cả hai phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm, HĐXX đều tuyên án Chung thân về tội Giết người đối với Hung thủ Nguyễn Thanh Chấn. Tuy nhiên, điều đau đớn hơn, khiến những người thân trong gia đình hắn phải xấu hổ với xóm làng là hành vi bỉ ổi của hắn đối với một người phụ nữ đang sống đơn thân. Chỉ vì nhục dục mà Hung thủ đã đẩy cả gia đình mình vào tấn bi kịch không gì có thể tha thứ được. Vậy mà, người vợ của Hung thủ đầy lòng vị tha. Dù biết rằng, chồng gây ra tội lớn mà tội đó xuất phát từ thói trăng hoa, phản bội vợ con, thế nhưng vợ Hung thủ vẫn rộng lòng tha thứ, động viên các con và gia đình lên tiếp tế cho hắn.
Hung thủ Nguyễn Thanh Chấn tâm sự, bản thân hắn không được học hành đến nơi đến chốn. Sau khi cưới nhau vào năm 1981, vợ chồng Hung thủ sinh liền 4 đứa con đủ nếp đủ tẻ khiến Hung thủ mừng khôn xiết. Cũng từ đó, cuộc sống của gia đình Hung thủ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, ngoài công việc đồng áng, vợ chồng Hung thủ đã bàn với nhau mở cửa hàng tạp hóa kiếm thêm thu nhập. Chỉ một thời gian sau, do biết vun vén nên gia đình hắn cũng đã có của ăn của để và tích góp xây được căn nhà khang trang. Nhưng từ khi cuộc sống dư dả, Hung thủ lại sinh tật, nổi tính trăng hoa. Những người hắn nhắm tới là phụ nữ bị “khiếm khuyết” và bất hạnh trong cuộc sống gia đình như chồng chết hoặc đã ly hôn chồng. Vì vậy, chị Hoa không nằm ngoài danh sách tình ái của Hung thủ.
Hung thủ tố rằng, sau khi chia tay chồng, chị Hoa đã cặp kè với với người em rể của chồng và sinh được bé trai kháu khỉnh. Điều đó, khiến Hung thủ nghĩ đến chuyện sẽ “tòm tem” được người phụ nữ xinh đẹp. Song khi bị chị Hoa phản đối kịch liệt. Lòng nhỏ nhen nổi lên và sợ xấu hổ với bà con xóm làng nên hắn ta đã xuống tay sát hại nạn nhân một cách dã man để che giấu hành vi bỉ ổi của mình.
Hung thủ bảo rằng, từ khi về trại giam, hắn trải qua nhiều công việc khác nhau từ khâu bóng, làm vàng mã cho đến làm may. Dù công việc nào, Hung thủ cũng cố gắng để đạt định mức cán bộ ở phân trại giao. Giờ đây sức khỏe của Hung thủ đang giảm sút, nhất là những lúc “trái gió, trở trời”, chân tay hắn nhức mỏi, người đau đớn làm ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như tâm lý của hắn.
Hung thủ chia sẻ: Nhiều lúc hắn thấy lòng đau nhói, là thằng đàn ông và là trụ cột trong gia đình, ấy vậy mà hắn chẳng lo được cho các con. Thậm chí, đến nay đã 2 người con của Hung thủ xây dựng gia đình, có cuộc sống riêng mà hắn cũng không có mặt. Trước đây, cứ 2 tháng vợ Hung thủ và những người thân trong gia đình lại khăn gói lên thăm hắn một lần. Mới đây, Hung thủ nhận được thông tin vợ mình phải nằm cấp cứu tại BV 108 khiến tâm can hắn giằng xé. “Cả cuộc đời tôi là một tấn bi kịch. Tất cả những bi kịch này một tay tôi chuốc lấy. Giờ đây, tôi không biết phải làm gì để có thể cứu vớt được tình thế. Chỉ mong vợ con hãy rộng lòng tha thứ và hãy sống tốt…”, Hung thủ Nguyễn Thanh Chấn day dứt.

(Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi)
Nguyễn Vũ-Pháp luật&Xã hội
 Bạn đọc có thể kiểm chứng tại link google đã cache lại tại :
Cao Châu – Đội thông cống nghẹt quận 1
Bài trên PL&XH bị xóa
Bài trên Tiền Phong (chép lại của PL&XH) cũng bị xóa
Bổ sung tư liệu vụ án:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: